Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật tử cung có vách ngăn và những điều cần biết

Phẫu thuật tử cung có vách ngăn và những điều cần biết

Phẫu thuật tử cung có vách ngăn là kĩ thuật trong sản khoa nằm điều trị dị tật ở tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy phẫu thuật được chỉ định trong những trường hợp nào và quy trình tiến hành ra sao, cùng tham khảo bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về phẫu thuật tử cung có vách ngăn

Vách ngăn tử cung là một dị tật bẩm sinh của tử cung, thường xảy ra trong giai đoạn phát triển của thai nhi trước khi sinh. Cụ thể, khi phôi thai hình thành và phát triển kéo theo tử cung cũng phát triển thành 2 ống, sau đó 2 ống này hợp lại thành một tử cung và hình thành vách ngăn ở đó.

Vách ngăn tử cung là một biến dạng của tử cung, thường xảy ra ở trong quá trình phát triển của thai nhi trước khi sinh

Vách ngăn tử cung là một biến dạng của tử cung, thường xảy ra ở trong quá trình phát triển của thai nhi trước khi sinh

Thông thường, những trường hợp có vách ngăn tử cung sẽ rất dễ sảy thai, hạn chế khả năng phát triển của thai nhi đồng thời gây cản trở cho quá trình sinh nở của mẹ bầu. Lúc này phẫu thuật tạo hình tử cung được chỉ định nhằm duy trì chức năng sinh sản cũng như đảm bảo cho mẹ sinh con an toàn.

2. Ảnh hưởng vách ngăn tử cung đến sức khỏe sinh sản?

Vách ngăn tử cung được chia thành các trường hợp như vách ngăn bán phần, vách ngăn toàn phần và mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào tình trạng của vách ngăn. Với vách ngăn bán phần thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn so với vách ngăn toàn phần, đổi lại trường hợp vách ngăn toàn phần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản như:

– Tăng nguy cơ sẩy thai: Vách ngăn ở dạ con thường không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ nhưng trái lại làm tăng nguy cơ sẩy thai.

– Bất thường ở ngôi thai: Không gian chật hẹp trong tử cung do vách ngăn tạo nên sẽ khiến thai nhi khó điều chỉnh được ngôi thai thuận.

– Vỡ ối sớm: Hiện tượng vỡ ối sớm xảy ra khi thai nhi chưa được 37 tuần tuổi. Khi tình trạng này xảy ra, nước ối sẽ có lẫn máu hoặc đôi khi có màu sẫm cùng với mùi hôi.

Hầu như các trường hợp vách ngăn tử cung đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai và mang thai

Hầu như các trường hợp vách ngăn tử cung đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc mang thai

3. Quy trình phẫu thuật vách ngăn ở tử cung như thế nào?

Trước tiên, mẹ bầu cần hiểu rằng các hình thức phẫu thuật sẽ chỉ được thực hiện trước thai kỳ hoặc kết hợp sau khi đẻ mổ. Điều này đồng nghĩa với việc trong quá trình mang thai, sản phụ không được can thiệp bất cứ thủ thuật nào.

Lưu ý, quy trình phẫu thuật được thực hiện tùy theo loại dị tật tử cung:

– Đối với tử cung hai sừng, có vách ngăn không rõ: Bác sĩ mở thành bụng để làm phồng tử cung, sau đó khâu thành tử cung và đóng thành bụng.

– Đối với tử cung hai sừng có vách ngăn: Với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vách ngăn sau khi mở buồng tử cung.

– Đối với vách ngăn ở gần cổ tử cung: Trường hợp này bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tử cung bằng thao tác mở hai buồng tử cung trái và phải cũng như khâu hai buồng với nhau

Quy trình phẫu thuật tử cung có vách ngăn của mỗi loại dị tật là khác nhau

Cắt vách ngăn ở tử cung là một trong những loại phẫu thuật Sản khoa đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn cao của bác sĩ

4. Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt vách ngăn như thế nào?

Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh thời gian hồi phục. Chính vì vậy, chị em cần ghi nhớ  một số lưu ý quan trọng sau:

– Sau 24h kể từ thời gian phẫu thuật, người bệnh nên chú ý theo dõi sức khỏe toàn thân, mạch, huyết áp và dịch âm đạo.

– Lưu ý đến hiện trạng của âm đạo và bàng quang, trường hợp xuất hiện cơn đau nhiều với cường độ mạnh hoặc có tình trạng chảy máu bất thường cần liên hệ với bác sĩ điều trị ngay lập tức.

– Vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng hay quá sức. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

– Không quan hệ tình dục ít nhất trong vòng 6 đến 8 tuần cho vết khâu có thời gian lành hẳn, tránh nhiễm trùng hậu phẫu.

Bên cạnh đó, mặc dù là một thủ thuật an toàn, tuy nhiên sản phụ cũng cần lưu ý đến một số biến chứng sau khi thực hiện thủ thuật như: Thủng tử cung, nhiễm khuẩn, tuần hoàn quá tải do dịch làm căng buồng tử cung đi vào mạch máu.

Nhìn chung, phẫu thuật tử cung có vách ngăn là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị dị tật tử cung. Tuy nhiên để việc điều trị diễn ra hiệu quả nhất đồng thời tránh những biến chứng không mong muốn, chị em cần chú ý thực hiện theo đúng lời khuyên từ bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan