Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa là thủ thuật làm tắc nghẽn luồng máu chảy trong động mạch tử cung, từ đó làm giảm lưu lượng máu tới tử cung. Cụ thể phương pháp này thế nào? Hãy tìm hiểu thông tin sau.

Chăm sóc thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Chỉ định phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

Chỉ định trường hợp chảy máu ở buồng tử cung do nguyên nhân khác nhau, sản phụ bị chảy máu ở vùng rau bám do rau tiền đạo, hoặc bị đờ tử cung.

Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa là gì?

Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa là gì?

Thực hiện phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

– Chuẩn bị:

 • Bác sĩ rửa tay, mặc áo, đội mũ, đeo khẩu trang, đi găng vô khuẩn…
 • Chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật, chỉ tự tiêu, kim lớn…
 • Người bệnh được chuẩn bị như trường hợp phẫu thuật cấp cứu sản phụ khoa, được tư vấn mục đích phương pháp, tai biến có thể gặp phải khi thực hiện.

– Tiến hành Phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa

Sản phụ cần được tư vấn mục địch phương pháp, tai biến có thể gặp phải khi thực hiện.

Sản phụ cần được tư vấn mục địch phương pháp, tai biến có thể gặp phải khi thực hiện.

 • Thì 1: Mở phúc mạc đoạn dưới. Nếu thắt động mạch tử cung ngay sau phẫu thuật mổ thai thì dùng đường rạch ngang đoạn dưới ở thì phẫu thuật lấy thai.
 • Thì 2:  Bóc tách lá phúc mạc ở trước, sau, làm lộ ra động mạch tử cung ở vị trí động mạch đổi hướng từ đáy dây chằng rộng ngược lên mặt bên của thân tử cung.
 • Thì 3: Thắt động mạch tử cung. Sau khi lộ động mạch thì dùng chỉ luồn qua động mạch, thắt động mạch tử cung phải và trái.
 • Nếu trường hợp cuống mạch phát triển, bóc tách gây chảy máu nhiều, có thể dùng kim chọc mặt dưới cuống mạch lấy cả tổ chức cơ tử cung và buộc lại. Thắt động mạch tử cung bằng việc khâu cả tổ chức quanh động mạch.
 • Thì 4: Khâu phúc mạc và thắt động mạch đối diện.

Tai biến và xử trí khi thực hiện phẫu thuật thắt động mạch tử cung

– Khi thắt động mạch tử cung vị trí thấp có thể thắt vào niệu quản. Lúc này cần phải mổ và tháo ra.

– Huyết tụ khi kim chọc vào búi mạch trường hợp không bóc tách hai lá của dây chằng rộng để lộ động mạch tử cung thì cần kẹp chặn ngay các mạch máu ở phía dưới dây chằng rộng, nhằm phòng máu tụ lan ra đáy chậu và thành tử cung.

Thông tin về phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản phụ khoa hi vọng đã mang đến cho bạn đọc quan tâm những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân