Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật tạo hình tử cung và những điều nữ giới cần biết 

Phẫu thuật tạo hình tử cung và những điều nữ giới cần biết 

Phẫu thuật tạo hình tử cung là kĩ thuật trong điều trị sản khoa dành cho nữ giới đang gặp dị tật ở tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phẫu thuật tử cung được chỉ định những trường hợp nào và quy trình tiến hành ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

1. Những ai nên phẫu thuật tử cung?

Phẫu thuật tạo hình trong tử cung còn gọi là phẫu thuật Strassman, thường được chỉ định cho phụ nữ đang bị ảnh hưởng chức năng mang thai do tử cung có vách ngăn hoặc tử cung hai sừng. 

1.1 Tử cung có vách ngăn nên thực hiện phẫu thuật tạo hình tử cung

Tử cung có vách ngăn được biết đến là một dị tật bẩm sinh của tử cung, thường xảy ra giai đoạn phát triển của thai nhi trước khi sinh. Theo bác sĩ chuyên khoa giải thích, đây là hiện tượng phôi thai phát triển, tử cung của thai nhi cũng phát triển thành hai ống và sau đó hợp lại thành một tử cung và hình thành vách ngăn ở đó. 

Người có vách ngăn trong tử cung rất dễ sảy thai và thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tử cung Strassman, từ đó tăng khả năng mang thai và sinh con an toàn.

Phụ nữ có tử cung dị dạng thường được chỉ định phẫu thuật tạo hình tử cung

Phụ nữ có tử cung dị dạng thường được chỉ định phẫu thuật Strassman tạo hình tử cung

1.2 Phụ nữ có tử cung hai sừng điều trị bằng phẫu thuật tạo hình tử cung

Tử cung hai sừng hay còn gọi là tử cung hình trái tim cũng là một dạng dị tật bẩm sinh xảy ra tại tử cung nữ giới. Hai bên tử cung sẽ có phần bị nhô cao hơn, trông giống như chiếc sừng và có vách ngăn trong lòng tử cung. 

Đa số khi phụ nữ bị tử cung hai sừng đều không có triệu chứng gì bất thường để phát hiện ra. Tuy nhiên ở một số trường hợp vẫn có thể gặp những dấu hiệu chẳng hạn như đau bụng nhất là những ngày có kinh nguyệt, đau rát khi quan hệ tình dục, âm đạo bị chảy máu bất thường và khó thụ thai hoặc dễ sảy thai. Những triệu chứng này rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm đường tiết niệu, polyp tử cung,… nên các chị em cần đi thăm khám để tìm chính xác bệnh từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp. 

Do khoang tử cung bị chia nhỏ nên phụ nữ có tử cung hai sừng có nguy cơ cao bị sảy thai, hoặc nếu mang thai thì vỡ ối sớm, sinh non, ngôi thai khác thường, sinh con nhẹ cân, dị tật bẩm sinh,… Để điều trị cho phụ nữ ở trường hợp này, phẫu thuật tử cung Strassman sẽ được chỉ định thực hiện nhất là đối với trường hợp nữ giới đã từng sảy thai nhiều lần. Sau khi thực hiện phẫu thuật tạo hình tử cung, chị em phụ nữ bị tử cung hai sừng cần chờ ít nhất 3-6 tháng sau mới được mang thai nhằm giảm nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. 

1.3 Phẫu thuật tử cung Strassman có dành cho phụ nữ hiếm muộn, vô sinh không? 

Đã có rất nhiều trường hợp cặp vợ chồng điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp phẫu thuật này. Strassman có tác dụng loại bỏ tác nhân gây khó thụ thai như vách ngăn và nối lại hai buồng tử cung. Để đảm bảo thành công, chị em nên tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm tại địa chỉ y tế uy tín để tình huống không mong muốn xảy ra.

Để đảm bảo thành công, chị em nên tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện

Để đảm bảo thành công, chị em nên tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện

2. Quy trình thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ làm phồng hai buồng tử cung nhằm tạo thuận lợi cho việc móc cắt. Sau khi thực hiện vết sẹo để lại không bị nứt hoặc vỡ thì được coi là đã phẫu thuật tử cung thành công. Lưu ý trước khi phẫu thuật là bệnh nhân mới hết kinh nguyệt và không bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. 

Quy trình phẫu thuật Strassman được áp dụng khác nhau tùy theo từng loại dị tật tử cung. Cụ thể như sau: 

– Trường hợp tử cung hai sừng, không có vách ngăn hoặc vách ngăn không rõ thì bác sĩ sẽ mở thành bụng, làm phồng tử cung, sau đó khâu thành tử cung và đóng thành bụng. 

– Trường hợp tử cung hai sừng có vách ngăn (áp dụng vách ngăn không hoàn toàn): Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vách ngăn sau khi mở buồng tử cung. Các bước sau đó đều giống với trường hợp không có vách ngăn. 

– Trường hợp vách ngăn gần cổ tử cung: sẽ phải mở hai buồng tử cung trái, phải và thực hiện khâu hai buồng với nhau.

3. Những lưu ý sau phẫu thuật Strassman

Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật tử cung có vai trò vô cùng quan trọng nên bệnh nhân cần lưu ý các điều sau: 

– Người bệnh cần chú ý theo dõi sức khỏe toàn thân của mình đặc biệt trong giai đoạn 24 tiếng sau khi phẫu thuật xong. 

– Lưu ý đến hiện trạng của âm đạo và bàng quang, nếu xuất hiện cơn đau nhiều với cường độ mạnh hoặc dấu hiệu chảy máu thì cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị ngay. 

Nếu âm đạo, bàng quang có hiện tượng đau nhiều hoặc chảy máu thì cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị ngay.

Nếu âm đạo, bàng quang có hiện tượng đau nhiều hoặc chảy máu thì cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị ngay

– Vệ sinh cá nhân: sau khi phẫu thuật bệnh nhân được hướng dẫn về cách vệ sinh sát trùng âm đạo, tầng sinh môn và những bộ phận có liên quan. Các chị em nên tuân thủ chỉ định này cũng như các loại thuốc bác sĩ đã kê đơn. 

– Khẩu phần dinh dưỡng sau phẫu thuật cũng cần lưu ý: chủ yếu là những thực phẩm lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, không có khả năng gây viêm sưng hoặc kích ứng cao. Bác sĩ khuyên nên áp dụng thực đơn này trong ít nhất 5 ngày đầu tiên.

– Người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng, đi lại để sức khỏe hồi phục nhanh hơn. 

– Không quan hệ tình dục trong ít nhất 1-2 tháng đầu tiên. Việc tránh quan hệ càng lâu sẽ càng tránh được nguy cơ tổn thương đến âm đạo và tử cung. 

Phẫu thuật Strassman tạo hình tử cung đang dần trở nên phổ biến hơn để điều trị dị tật tử cung như tử cung hai sừng hoặc tử cung có vách ngăn. Phụ nữ khi thực hiện phẫu thuật tử cung cần chú ý thực hiện đúng theo lời dặn của bác sĩ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất cũng như tránh được biến chứng không mong muốn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan