Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Phụ khoa » Phẫu thuật sa sinh dục – khi nào thì nên thực hiện?

Phẫu thuật sa sinh dục – khi nào thì nên thực hiện?

Phẫu thuật sa sinh dục là một phương pháp được áp dụng để xử lý triệt hiện tượng sa sinh dục ở phụ nữ và đem lại cuộc sống bình thường trở lại. Đây là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ, nhất là đối với những người phụ nữ sau sinh nở.

1. Sa sinh dục là bệnh gì?

Sa sinh dục hay còn gọi là sa tử cung, đây là hiện tượng tử cung sa xuống thấp trong âm đạo hoặc sa hẳn ra ngoài âm hộ, bệnh có thể kèm theo hiện tượng sa thành sau âm đạo và trực tràng hoặc sa thành trước âm đạo và bàng quang.

Bệnh thường khá phổ biến nhất là với phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt thường gặp ở phụ nữ từ 40 – 50 tuổi. Bệnh thường phát triển sau khi sinh con xong, bệnh có thể ngày càng nặng hơn khi phụ nữ sinh con nhiều lần và làm công việc nặng nhọc như là mang vác,…

Khi bị bệnh cơ thể có thể sẽ xuất hiện một khối ở vùng sinh dục, tự chị em sẽ cảm nhận rất rõ ràng biểu hiện nặng hay khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc có thể thấy khi thăm khám. Phần khối âm đạo này có thể sẽ to lên khi rặn, ho, hắt hơi, khi đi lại và sẽ đỡ nếu nằm nghỉ ngơi ổn định.

Một số biểu hiện khác đi kèm bệnh sẽ là tiểu rắt, són tiểu đôi khi là đại tiện khó. Bệnh không khó phát hiện nên chị em phụ nữ cần đi thăm khám sớm ngay khi có biểu hiện bất thường ở vùng sinh dục. Nếu bệnh không được phát hiện sớm, chị em phụ nữ rất có thể sẽ đối mặt với tình trạng loét trợt cổ tử cung, tiểu khó, són tiểu, , viêm loét khối sa, nhiễm trùng đường tiểu, đi đại tiện khó, thường xuyên bị táo bón.

Phẫu thuật sa sinh dục là một phương pháp được áp dụng để xử lý triệt để việc sa sinh dục ở phụ nữ và đem lại cuộc sống bình thường trở lại

Phẫu thuật sa sinh dục là một phương pháp được áp dụng để xử lý triệt để việc sa sinh dục ở phụ nữ và đem lại cuộc sống bình thường trở lại cho chị em

2. Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh sa tử cung là gì?

Thời gian ban đầu khi bị nhẹ thì rất có thể sa tử cung sẽ không có biểu hiện gì, nhưng tuy nhiên nếu như tình trạng bệnh nặng hơn thì sẽ có cảm giác khó chịu, nặng nề ở khu vực âm đạo. Sa tử cung khi diễn biến trở nặng sẽ có những biểu hiện được kể đến như là:

– Vùng chậu thường cảm thấy căng tức và vô cùng khó chịu.

– Âm đạo xuất hiện những khối mô sa ra khu vực bên ngoài.

– Rối loạn đi tiểu như tiểu không kiểm soát, tiểu khó.

– Gặp vấn đề với việc đi tiểu: tiểu khó, tiểu rắt,…

– Sẽ có một cảm giác rõ ràng hơn, như mình đang ngồi lên quả bóng hoặc có khối xuất hiện trong âm đạo.

– Khi quan hệ có thể cảm thấy đau rát.

– Cảm giác khó chịu do sa sinh dục mang lại thường rõ ràng nhất là vào buổi tối sau ngày dài hoạt động.

Khi bị sa tử cung phụ nữ có thể bị đau Vùng chậu thường cảm thấy căng tức và vô cùng khó chịu

Khi bị sa tử cung phụ nữ có thể bị đau vùng chậu, thường cảm thấy căng tức và vô cùng khó chịu

3. Phương pháp điều trị phẫu thuật sa sinh dục

Hiện nay tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thực hiện phẫu thuật  để can thiệp điều trị bệnh sa tử cung. Đây cũng là phương pháp tối ưu được các bác sĩ sử dụng trong việc điều trị sa sinh dục. Mục đích của phương pháp phẫu thuật là để:

– Phục hồi lại hệ thống nâng đỡ tử cung bên cạnh đó tiến hành nâng bàng quang và làm lại thành trước. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ nâng thành sau âm đạo và khâu cơ nâng hậu môn, tái tạo tầng sinh môn cho người phụ nữ.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật phẫu thuật sa sinh dục khác nhau, nhưng có 3 kỹ thuật thông dụng và mang lại hiệu quả cao nhất thường được bác sĩ thực hiện đó là:

3.1 Kỹ thuật Manchester

Kỹ thuật này thường áp dụng khi phụ nữ còn trẻ vẫn muốn có con. Tình trạng bệnh chưa nặng chỉ ở mức sa độ I hoặc II. Kỹ thuật này cũng có thể dành cho bệnh nhân cao tuổi bị sa sinh dục độ III không chịu được phẫu thuật lớn. Các bước phẫu thuật được thực hiện theo thứ tự: bác sĩ sẽ cắt cụt cổ tử cung, sau đó khâu ngắn lại dây chằng Mackenrodt và cuối cùng là nâng bàng quang để phục hồi cổ tử cung.

3.2 Kỹ thuật Crossen

Kỹ thuật này thường được chỉ định đối với những bệnh nhân có trường hợp bị sa sinh dục cấp độ III cổ tử cung chưa bị viêm loét. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ cắt tử cung hoàn toàn và can thiệp qua đường âm đạo. Tiếp đó bác sĩ sẽ buộc chéo các dây chằng Mackenrodt với dây chằng bên còn lại để treo vào nhau tạo thành cái võng chắc, để bệnh nhân không gặp hiện tượng sa ruột.

3.3 Kỹ thuật Lefort

Bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật này đối với người già, người không còn nhu cầu quan hệ tình dục. Đặc biệt khi đó âm đạo cổ tử cung không có hiện tượng bị viêm nhiễm. Khi can thiệp, bác sĩ sẽ can thiệp bằng kỹ thuật khâu kín âm đạo. Tuy nhiên sẽ để lại rãnh nhỏ để dịch có thể chảy ra ngoài, đồng thời thực hiện nâng bàng quang.

Hiện nay tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc có thực hiện phẫu thuật để can thiệp điều trị bệnh sa sinh dục

Hiện nay tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thực hiện phẫu thuật để can thiệp điều trị bệnh sa tử cung

4. Ưu điểm của việc thực hiện phẫu thuật sa sinh dục tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn là nơi can thiệp và điều trị bệnh sa sinh dục. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm nghiên cứu và thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật sa sinh dục phức tạp. Có được sự tin tưởng tuyệt đối đến từ khách hàng như vậy là bởi:

– Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa luôn nghiên cứu và đưa ra những phương hướng điều trị không tái phát.

– Thực hiện phẫu thuật nhưng vẫn cố gắng bảo tồn tử cung của người phụ nữ và giải quyết những triệu chứng khác kèm theo do hiện tượng sa sinh dục.

– Phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều, đảm bảo quy trình sát khuẩn theo chuẩn Bộ Y tế

– Hệ thống phòng lưu viện sạch đẹp, hiện đại thúc đẩy quá trình hồi phục sớm của khách hàng

5. Làm thế nào để hạn chế nguy cơ sa sinh dục?

Để hạn chế được nguy cơ sa sinh dục, chị em phụ nữ cần chú ý những điều sau đây:

– Chỉ nên có từ 1 -2 con, sinh con có kế hoạch.

– Nên sinh con ở độ tuổi từ 22 – 29, khi cơ thể chưa gặp nhiều vấn đề với việc thoái hóa và sức khỏe cũng phục hồi nhanh hơn.

– Không nên đẻ quá sớm, thời gian mang thai và đẻ con quá gần nhau.

– Lựa chọn các bệnh viện có chất lượng y tế uy tín để theo dõi tình hình sức khỏe của mình lúc sắp sinh và sau sinh.

– Sau sinh cần thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thể hồi phục lại như cũ. Không nên thực lao động sớm, lao động nặng 3 tháng sau sinh. Chỉ nên làm việc sau ít nhất 6 tháng nghỉ ngơi và chăm sóc thai sản.

– Nên có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt điều độ phù hợp để đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện được vấn đề và điều trị kịp thời

Thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện được vấn đề và điều trị kịp thời

Ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ cần ngay lập tức đến bệnh viện để thăm khám sớm để phát hiện cũng như can thiệp kịp thời. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi sở hữu đội ngũ y bác sĩ tư vấn có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Những phương pháp can thiệp hiện đại sẽ giúp hạn chế tối đa việc tái phát, bảo tồn được tử cung và giải quyết nhanh chóng, triệt để được những triệu chứng đi kèm của bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan