Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Phụ khoa » Phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thai ngoài tử cung

Phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thai ngoài tử cung

Phẫu thuật nội soi trong điều trị thai ngoài tử cung là phương pháp hiệu quả được được đánh giá cao trong các trường hợp thai phụ chửa ngoài tử cung chưa vỡ hoặc đã vỡ với lượng máu trong ổ bụng ít và chưa ảnh hưởng đến toàn trạng của người bệnh. 

1. Thế nào là chửa ngoài tử cung?

Chửa ngoài tử cung là khái niệm chỉ hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Các vị trí đó có thể là vòi trứng (trường hợp này chiếm 95 – 98%), buồng trứng, ổ bụng…

Tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ chị em phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh hoặc từng phẫu thuật liên quan đến vòi trứng là những đối tượng có nguy cơ cao. 

Chửa ngoài tử cung là khái niệm chỉ hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở ngoài của buồng tử cung.

Chửa ngoài tử cung là khái niệm chỉ hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở ngoài buồng tử cung

2. Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung được áp dụng khi nào?

Phương pháp mổ nội soi thai ngoài tử cung là kỹ thuật điều trị có hiệu quả trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung mà chưa vỡ hoặc đã vỡ với lượng máu chưa nhiều.

Phẫu thuật nội soi được chỉ định trong các trường hợp cụ thể dưới đây:

– Bệnh nhân có thai nằm ngoài tử cung và có huyết động trong trạng thái ổn định.

Dưới đây là những trường hợp chống chỉ định thực hiện mổ nội soi với thai ngoài tử cung:

– Thai ngoài tử cung đã vỡ và gây hiện tượng trụy mạch.

– Mổ nội soi không bảo tồn vòi trứng trong trường hợp huyết tụ thành nang và thai nhi đã có tim thai. 

Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản để đảm bảo an toàn khi thực hiện

Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản để đảm bảo an toàn khi thực hiện

3. Quy trình tiến hành mổ nội soi thai ngoài tử cung

Mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung được chỉ định với hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Thủ thuật này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh và bảo tồn được thiên chức làm mẹ.

Thời gian thực hiện của mổ nội soi thai ngoài tử cung sẽ phụ thuộc nhiều vào độ phức tạp của ca phẫu thuật cũng như trình độ tay nghề của ekip thực hiện.  

Quy trình thực hiện mổ nội soi thai ngoài tử cung bao gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Thai phụ sẽ được khám tổng quát và khám chuyên khoa để đánh giá toàn trạng, xác định xem có nên chỉ định mổ nội soi không. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng tránh thai có thể được áp dụng và phân tích nguy cơ chửa ngoài tử cung tái phát.

Bước 2: Thai phụ tiến hành ký cam đoan phẫu thuật, tiến hành các bước để chuẩn bị cho phẫu thuật như: thụt tháo, vệ sinh bụng, âm hộ, thông tiểu, sát khuẩn thành bụng tại vùng mổ.

Bước 3: Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản để đảm bảo an toàn khi thực hiện 

Bước 4: Tiến hành bơm khí CO2

Bước 5: Chọc Trocar

Bước 6: Bác sĩ sẽ đánh giá ổ bụng và vùng tiểu khung

Bước 7: Tiến hành phẫu thuật

Bước 8: Rửa ổ bụng và kiểm tra lần cuối

Bước 9: Bảo tồn vòi tử cung

Bước 10: Mở vòi tử cung và lấy thai ra khỏi vòi tử cung

Bước 11: Kết thúc cuộc mổ

Sản phụ có thể về nhà ngay sau vài ngày lưu viện. Với kỹ thuật nội soi này, thời gian phục hồi của chị em khá nhanh nên đa số chị em đều có thể đi lại ngay. Thông thường, chị em cần nghỉ ngơi từ 7-14 ngày là đã có thể tham gia vào các hoạt động như thường lệ. Thời gian để cơ thể người bệnh hồi phục hoàn toàn là khoảng gần một tháng.

Phẫu thuật nội soi lấy thai ngoài tử cung được chỉ định với hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung và chưa xoắn vỡ

Phẫu thuật nội soi lấy thai ngoài tử cung được chỉ định với hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung và chưa vỡ

4. Những ưu điểm và hạn chế của phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung

4.1 Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi lấy thai ngoài tử cung

– Mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung giúp giải quyết khối thai bệnh lý trong thời gian ngắn và người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn so với phương pháp mổ mở.

– Bên cạnh đó, mổ nội soi còn giúp người bệnh tránh được các nguy cơ trong phẫu thuật như: dính hoặc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật. 

– Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh dự phòng, giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường đặc biệt là những chị em có sức khỏe yếu.

– Giúp bệnh nhân bảo tồn thiên chức làm mẹ và sớm có thai trở lại.

– Hạn chế sẹo xấu so với mổ mở. 

4.2 Những hạn chế của phẫu thuật nội soi lấy thai ngoài tử cung

Kỹ thuật mổ nội soi là kỹ thuật ngoại Sản khá khó và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm chuyên môn cao và được đào tạo bài bản.

Do đó, khi thực hiện kỹ thuật này, người bệnh cần lựa chọn đơn vị y tế uy tín và có chất lượng cao.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ tin cậy của người bệnh gửi gắm khi thực hiện các dịch vụ ngoại sản, đặc biệt là mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung. Mổ nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc giúp người bệnh:

– Xử lý kịp thời các trường hợp thai ngoài tử cung và ngăn chặn các nguy cơ biến chứng mà người bệnh phải đối mặt.

– Người bệnh ít đau sau khi thực hiện.

– Hạn chế sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.

– Phương pháp này có thể bảo tồn tử cung và chị em vẫn có thể có thai lại bình thường. 

– Thời gian nằm viện ngắn và khả năng phục hồi sức khỏe nhanh. 

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào và gây ra hiện tượng chảy máu ồ ạt vào ổ bụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng của chị em. Do đó, khi có dấu hiệu của thai ngoài tử cung như: chậm kinh, rong huyết, đau vùng bụng dưới, chị em cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và xử lý kịp thời. 

mổ nội soi còn giúp người bệnh tránh được các nguy cơ trong phẫu thuật như: dính hoặc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật. 

Mổ nội soi còn giúp người bệnh tránh được các nguy cơ trong phẫu thuật như: dính hoặc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

Thu Cúc sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, đến từ PSHN, PSTW, đội ngũ bác sĩ quốc tế có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Không những thế, Thu Cúc còn không ngừng cải tiến về dịch vụ, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất, trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, khách hàng được hỗ trợ thanh toán bảo hiểm, bảo lãnh theo quy định. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện qua số tổng đài để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 1900558892.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital