Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Phẫu thuật nội soi loại bỏ sỏi niệu quản an toàn

Phẫu thuật nội soi loại bỏ sỏi niệu quản an toàn

Sỏi tiết niệu là bệnh lý khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt nam. Trong các bệnh sỏi ở đường tiết niệu, sỏi niệu quản chiếm 25-30%. Với phương pháp phẫu thuật nội soi, sỏi niệu quản sẽ được loại bỏ nhanh chóng, an toàn giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau, khó chịu.

Sỏi niệu quản cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi, cũng như biến chứng viêm bể thận – thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Sỏi niệu quản cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Sỏi niệu quản cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Thông thường khi nghe đến phẫu thuật lấy sỏi, người bệnh thường nghĩ ngay đến trường hợp bệnh nhân bị mổ mở, đường mổ dài, gây mất thẩm mỹ và thời gian hồi phục lâu, thời gian nằm nội trú tại viện dài, chi phí tốn kém vì vậy mà không ít người bệnh tỏ ra e ngại khi nói đến bệnh lý này.

Chị Tú Anh, 30 tuổi cho biết: “ Mình phát hiện ra có sỏi niệu quản sau 1 lần đi khám sức khỏe định kỳ sau đó mình về chỉ uống thuốc để tan sỏi, nhưng bệnh không mấy thuyên giảm, thi thoảng mình lại bị đau bụng dữ dội, xong mình thường uống thuốc giảm đau. Nghĩ đến việc phẫu phẫu thuật lấy sỏi là đã toát mồ hội rồi. Sin hem bé đã sợ lắm rồi giờ còn phẫu thuật lấy sỏi nữa chắc mình ngất trước khi phẫu thuật. Vì sợ hãi nên mình thường tìm đến những bài thuốc dân gian trị sỏi nhưng e chừng không hiệu quả”.

Theo các bác sĩ ngoại khoa bệnh viện Thu Cúc cho biết: Trước đây, khi y học chưa tiến triển, việc điều trị sỏi thường được chỉ định bằng phẫu thuật mổ mở nếu người bệnh không đáp ứng thuốc làm tan sỏi và kích thước sỏi gây đau đớn cho người bệnh. Mục đích điều trị vẫn là loại bỏ sỏi ra khỏi niệu quản, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay ít được áp dụng do hiệu quả hồi phục không cao, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

 Hướng tới mục đích loại bỏ sỏi, hạn chế tối đa những xâm lấn thực thể,  xóa tan nỗi lo sợ khi phẫu thuật lấy sỏi niệu quản, các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện Thu Cúc cho biết: Ca phẫu thuật lấy sỏi niệu quản tại bệnh viện Thu Cúc được tiến hành bằng kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước.

Kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được thực hiện dưới vô cảm toàn thân (mê nội khí quản) hoặc tê tuỷ sống.  Lúc này người bệnh được đưa vào phòng phẫu thuật, sau đó được các chuyên gia gây mê, thực hiện gây mê và mọi thao tác nội soi lấy sỏi được diễn ra trong giấc ngủ của bệnh nhân, bệnh nhân hoàn toàn không thấy đau. Hơn nữa, kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được tiến hành nhanh chóng ít xâm lấn.

Phẫu thuật nội soi loại bỏ sỏi niệu quản an toàn hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi loại bỏ sỏi niệu quản an toàn hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Trước tiên, ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng. Khi phẫu thuật viên quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng LASER (dây laser được đưa vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản, gọi là “kênh làm việc”), hoặc bằng que tán siêu âm, hoặc xung hơi. Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital