Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và còn kéo theo nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Phẫu thuật nội soi là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị chính của lạc nội mạc tử cung. Thay vì tạo một vết rạch lớn, các bác sĩ sẽ chèn ống nội soi và một số dụng cụ phẫu thuật vào 2 – 3 vết rạch nhỏ ở bụng.

phau-thuat-noi-soi-lac-noi-mac-tu-cung

Phẫu thuật nội soi là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị chính của lạc nội mạc tử cung.

Ai cần phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung?
Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng và các mô nội mạc tử cung “lưu lạc” đến những bộ phận khác như ruột và bàng quang.
  • Lạc nội mạc tử cung hỗ trợ điều trị nội khoa không hiệu quả.
  • Lạc  nội mạc tử cung gây ra những cơn đau nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Có u nang lạc nội mạc tử cung trên buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Vì thế các bác sĩ sẽ loại bỏ các tăng trưởng nội mạc tử cung hay mô sẹo nhìn thấy. Điều này có thể cải thiện khả năng sinh sản của người bệnh.
Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung được tiến hành  như thế nào?
Người bệnh không được ăn uống ít nhất là trong 8 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật. Trước hết người bệnh sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành bơm khí CO2 vào ổ bụng để quan sát các cơ quan bên trong rõ ràng hơn. Tiếp đến là tạo một vài vết rạch nhỏ để chèn ống nội soi có gắn nguồn sáng và các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong. Nếu các mô lạc nội mạc tử cung cần phải loại bỏ, bác sĩ có thể áp dụng các kỹ thuật khác nhau là bóc tách hoặc phá hủy các mô nội mạc tử cung này bằng tia laser hay dòng điện (đốt điện). Thông thường quá trình này kéo dài khoảng 30 – 45 phút. Nhiều trường hợp người bệnh có thể xuất viện sau 1 ngày và hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần hoặc lâu hơn.

phau-thuat-noi-soi-lac-noi-mac-tu-cung

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung rất được ưa chuộng vì ít để lại sẹo, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Lưu ý
Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung được đánh giá là an toàn tuy nhiên vẫn có tồn tại một số yếu tố nguy cơ nhất định như:

  • Nhiễm trùng vùng chậu
  • Chảy máu không kiểm soát dẫn tới tình trạng phải mổ hở để cầm máu
  • Mô sẹo (dính) hình thành sau phẫu thuật
  • Ảnh hưởng tới ruột non, bàng quang và niệu quản

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung ít để lại sẹo, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và phục hồi nhanh hơn so với mổ hở. Để đảm bảo phẫu thuật an toàn và hiệu quả, cần lựa chọn hỗ trợ điều trị tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan