Phẫu thuật nội soi “giải quyết” u quái buồng trứng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa không hiếm gặp ở nữ giới. Dựa vào tính chất của từng khối u, u nang buồng trứng được chia thành nhiều loại, trong đó u bì buồng trứng hay u quái buồng trứng là dạng u nang đặc biệt chứa tóc, da, xương,… Nếu không can thiệp kịp thời người bệnh có thể gặp nguy hiểm từ u quái này. Mới đây Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI đã thực hiện phẫu thuật nội soi “giải quyết” thành công khối u bì buồng trứng đáng sợ cho bệnh nhân Ngọ Thị Dung 37 tuổi.

1. Đặc điểm và tính nguy hiểm của u bì buồng trứng

U bì buồng trứng là một dạng u nang buồng trứng thường gặp, dạng u này chiếm khoảng 25% các trường hợp bệnh nhân bị u nang buồng trứng.

U bì buồng trứng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ trước dậy thì đến phụ nữ ở độ tuổi sinh sản và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Đặc điểm của u bì buồng trứng là chứa các thành phần khác nhau như tóc, xương, răng, tuyến bã, mô mỡ, mô cơ,…. Kích thước u có thể nhỏ nhưng cũng có thể phát triển đến kích thước lớn đáng kể.

Đặc điểm của u bì buồng trứng là chứa các thành phần khác nhau như tóc, xương, răng, tuyến bã, mô mỡ, mô cơ

Đặc điểm của u bì buồng trứng là chứa các thành phần khác nhau như tóc, xương, răng, tuyến bã, mô mỡ, mô cơ

Hầu hết u bì buồng trứng là u lành tính, không gây hại và không lan sang các phần khác trong cơ thể. Khi u nhỏ thường không gây ra triệu chứng và không cần điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên với đặc điểm là cấu trúc phức tạp và có thể phát triển đến kích thước lớn, u bì vẫn có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe sinh sản và thậm chí có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Những biến chứng nguy hiểm mà u bì buồng trứng có thể gây ra bao gồm:

– Rối loạn nội tiết: U bì buồng trứng có thể gây ra rối loạn nội tiết như tăng sản xuất hormone nữ (estrogen), gây ra các triệu chứng như kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

– Xoắn u: Trong một số trường hợp, u bì buồng trứng có thể xoắn, gây đau và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Xoắn u nang buồng trứng yêu cầu được can thiệp nhanh chóng để ngăn chặn sự tổn thương đến tính mạng của người bệnh.

– Biến chứng u ác tính: Một số trường hợp u bì buồng trứng có thể trở thành ung thư. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư hóa của u bì buồng trứng rất thấp, chỉ khoảng 1-2%.

2. Can thiệp kịp thời, ngăn chặn biến chứng từ u quái buồng trứng

U nang buồng trứng cần được phát hiện sớm và được các bác sĩ hướng dẫn quản lý để tránh những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Trường hợp của Chị Ngọ Thị Dung, chia sẻ về bệnh tình của mình chị Dung cho biết.

Thời gian gần đây chị bị đau bụng âm ỉ kéo dài ngày không thuyên giảm, cơ thể mệt mỏi, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, chị còn gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết kéo dài khiến bản thân vô cùng lo lắng nên đã quyết định đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI để kiểm tra sức khỏe.

Qua kết quả kiểm tra và xét nghiệm, chị Dung được chẩn đoán có u bì buồng trứng phải và khối u bì buồng trứng này chính là nguyên nhân gây ra cho chị nhiều triệu chứng khó chịu. Để giải quyết triệt để tình trạng này, chị Dung cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Hiện tại khối u bì buồng trứng chưa phát triển quá lớn nên có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Sau khi nhận chẩn đoán và hướng dẫn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa, chị Dung đã quyết định tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI để loại bỏ u bì buồng trứng.

Ekip thực hiện phẫu thuật cho chị Dung là ekip của bác sĩ Nguyễn Văn Hà (Phó GĐ kiêm trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI).

Ekip bác sĩ Nguyễn Văn Hà thực hiện phẫu thuật cho chị Dung

Ekip bác sĩ Nguyễn Văn Hà thực hiện phẫu thuật cho chị Dung

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ với sự tập trung cao độ của toàn bộ ekip để có thể xử trí triệt để khối u quái buồng trứng chứa đầy tóc cho bệnh nhân.

Kết thúc phẫu thuật, u bì buồng trứng được bóc tách thành công, buồng trứng được bảo toàn nguyên vẹn, đồng thời các cơ quan lân cận quanh buồng trứng phải của bệnh nhân cũng không gặp bất cứ ảnh hưởng nào.

Khối u bì buồng trứng sau phẫu thuật

Khối u bì buồng trứng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, chị Dung được đưa về phòng chăm sóc của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI. Dưới sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, hiện tại sức khỏe của Dung đã trở lại ổn định và có thể sớm xuất viện theo đúng thời gian quy định.

Khi được hỏi về quyết định lựa chọn TCI là nơi thăm khám và phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng. Chị Dung chia sẻ: “Mình quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI là do tin tưởng về chuyên môn của bác sĩ. Trong suốt quá trình từ khi mình đi khám cho đến khi phẫu thuật các bác sĩ và điều dưỡng luôn ở bên cạnh, theo dõi tình trạng và động viên mình nên mình cũng cảm thấy rất thoải mái và an tâm khi quyết định điều trị tại đây.”

3. Nguyên nhân u bì buồng trứng và cách phòng ngừa

Đến nay nguyên nhân chính gây ra u bì buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số yếu tố có thể đóng vai trò trong sự hình thành của u bì buồng trứng. Các yếu tố đó bao gồm:

– Sự vỡ mạch máu trong nang trứng có thể gây ra u bì buồng trứng.

– Khi nang trứng không phát triển đúng cách, kém phát triển, nó có thể hạn chế khả năng hấp thu chất lỏng trong buồng trứng, dẫn đến hình thành u.

– Tăng hormone LH, từ đó có thể kích thích sự phát triển của u bì buồng trứng.

– Trong thời gian mang thai hoặc trong trường hợp bị rối loạn nội tiết, sự dư thừa của hormone HCG có thể góp phần vào hình thành u bì buồng trứng.

– Khi vùng chậu bị nhiễm trùng nghiêm trọng và vi khuẩn xâm nhập vào buồng trứng từ các phần khác, có thể gây ra u bì buồng trứng.

– Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hình thành u.

– Nếu đã từng mắc u bì buồng trứng trong quá khứ, nguy cơ tái phát cũng tăng lên.

Cách phòng ngừa u bì buồng trứng:

– Kiểm tra định kỳ là phương pháp phòng ngừa u nang buồng trứng được các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo chị em. Chị em phụ nữ nên thực hiện kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ, bao gồm siêu âm và xét nghiệm máu ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện sớm bất thường trong buồng trứng.

– Ngoài ra trong chế độ sinh hoạt hàng ngày chị em cần chú ý đến xây dựng thực đơn ăn uống và thể dục thể thao hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital