Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Sản khoa » Phẫu thuật mổ lấy thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phẫu thuật mổ lấy thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phẫu thuật lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp được sử dụng trong trường hợp mẹ bầu gặp khó khăn với phương pháp sinh thường. Vậy có những thông tin gì cần biết về phương pháp này và mẹ bầu cần lưu ý gì khi thực hiện.

1. Phẫu thuật lấy thai là gì? Những trường hợp cần thực hiện mổ lấy thai

1.1 Phương pháp phẫu thuật lấy thai

Phẫu thuật lấy thai là phương pháp phẫu thuật mở bụng và mở tử cung của mẹ bầu để có thể lấy thai ra khỏi tử cung. Để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và an toàn thì trước khi thực hiện mẹ cần được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng về sức khỏe nhằm tiên liệu những nguy cơ có thể xảy ra trong cuôc phẫu thuật, từ đó có những chuẩn bị kịp thời nhất.

Phẫu thuật lấy thai là một phương pháp được sử dụng trong trường hợp mẹ bầu gặp khó khăn với phương pháp sinh thường, hoặc với mẹ không muốn sinh thường

Phẫu thuật lấy thai là một phương pháp được sử dụng trong trường hợp mẹ bầu gặp khó khăn với phương pháp sinh thường

1.2 Những trường hợp cần phẫu thuật mổ lấy thai

Sinh thường là điều mẹ bầu nào cũng mong muốn và cũng là điều được các bác sĩ Sản khoa Thu Cúc khuyến khích. Tuy nhiên nếu mẹ bầu nằm một trong số những trường hợp dưới đây thì cần phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé:

– Thời gian chuyển dạ quá lâu, bé không thể di chuyển xuống để ra ngoài vì cổ tử cung không mở đủ.

– Gặp những biến chứng liên quan đến dây rốn, đo nhịp tim thấp.

– Khi siêu âm mang đa thai, có nhiều trường hợp mẹ vẫn có thể sinh thường tuy nhiên nếu như thai lớn hoặc sinh hai, ba trở lên bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của mẹ để cho biết nên sinh thường hay sinh mổ.

– Nhau thai có vấn đề.

– Thai to, không thể sinh thường.

– Ngôi của bé ngược, ngang không thuận.

– Khi cơ thể của mẹ mắc một số bệnh có thể bị lây nhiễm như: Viêm gan B, herpes,…

– Mẹ bị một số căn bệnh mãn tính như là:  basedow, tim, huyết áp cao, gan,…

– Mẹ gặp các tai biến trong quá trình chuyển dạ như chảy máu vì nhau tiền đạo, nhau bong non, bị vỡ tử cung hoặc dọa vỡ tử cung.

– Mẹ có khung chậu bất thường, tiền sử từng mổ lấy thai hoặc đường ra thai nhi bị cản trở do khối u, nhau tiền đạo trung tâm…

Nếu bạn buộc phải chuyển từ sinh mổ sang sinh thường sẽ nhận được hướng dẫn từ bác sĩ

Nếu bạn buộc phải chuyển từ sinh mổ sang sinh thường sẽ nhận được hướng dẫn từ bác sĩ

2. Phẫu thuật mổ lấy thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trước khi vào phòng phẫu thuật sản phụ sẽ nhận thông tin từ nhân viên y tế lý do phẫu thuật lấy thai của mình, được tư vấn về nguy cơ, tai biến có thể xảy ra trong khi phẫu thuật và yêu cầu ký giấy cam đoan thực hiện phẫu thuật. Trước đó mẹ bầu sẽ được tháo thụt và vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Những bước chuẩn bị như thông tiểu, tiêm gây tê màng cứng, sát khuẩn thành bụng, trải săng vô khuẩn sẽ được chuẩn bị đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn trong phòng mổ.

Các bước khi phẫu thuật lấy thai sẽ được thực hiện như sau

– Bước 1: Mở bụng: Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị đảm bảo vệ sinh an toàn phòng mổ. Bác sĩ sẽ thực hiện mổ mở bụng của sản phụ, thông thường mẹ sẽ được mổ ngang, vết mổ trùng với lằn ngang bụng dưới. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt mẹ sẽ được mổ dọc.

– Bước 2. Mở phúc mạc đoạn dưới tử cung và rạch ngang cơ tử cung đoạn dưới đến màng ối: Lúc này bác sĩ sẽ mở đoạn dưới tử cung ở ngay giữa rồi mở rộng vết rạch tử cung sang hai bên. Đường mở tử cung sẽ song song cùng với đường mở phúc mạc phía dưới. Đường rạch cũng tùy vào kích cỡ thai nhi mà mỗi người sẽ khác nhau, nhưng vào khoảng 8-10cm.

– Bước 3: Lấy thai và rau: Nếu mẹ mang thai ngôi thuận thì sẽ lấy đầu thai đầu tiên rồi đưa cả người bé ra, còn nếu ngôi ngược ngôi ngang thì sẽ lấy chân hoặc mông bé ra trước. Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh sơ bộ rồi thực hiện kẹp và cắt dây rốn bé. Bên cạnh đó mẹ sẽ liên tục được hút dịch, ối bên trong bụng.

– Bước 4: Khâu tử cung và phúc mạc lại: Bước này sẽ được thực hiện từng bước, từng lớp nhanh chóng nhưng phải thật cẩn thận.

– Bước 5: Tiến hành lau ổ bụng sạch sẽ, kiểm tra tổng quát như trong tử cung, các phần phụ hay các tạng xung quanh, bên cạnh đó điều dưỡng phòng mổ trong phòng cũng buộc phải đếm đủ gạc trước khi khâu vết mổ.

– Bước 6: Bác sĩ thực hiện đóng và khâu lại thành bụng theo từng lớp một.

– Bước 7: Lau và vệ sinh sạch sẽ vết mổ để chuyển mẹ về phòng hậu phẫu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, phẫu thuật lấy thai sẽ được thực hiện an toàn và đảm bảo vệ sinht heo quy định của Bộ Y tế

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật lấy thai sẽ được thực hiện an toàn và đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế

3. Vết mổ sau bao lâu thì lành?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu sinh mổ. Khác với sinh thường sản phụ sẽ được về nhà chỉ sau 1 ngày lưu viện thì với phẫu thuật lấy thai sẽ mất khoảng 3 – 4 ngày lưu viện để được đội ngũ bác sĩ theo dõi chặt chẽ về sức khỏe bởi đây là một cuộc đại phẫu.

Mỗi người sẽ có một mức độ hồi phục khác nhau và không ai giống ai. Có thể có mẹ bầu rất nhanh lành, nhưng cũng có mẹ bầu gặp nhiều vấn đề sau sinh mổ. Thông thường nếu mẹ chăm sóc, kiêng khem tốt thì sau khoảng 2 -3 tháng vết mổ sẽ lành hẳn. Bên cạnh đó việc mẹ đã trải qua bao nhiêu lần sinh mổ cũng là một trong những yếu tố tác động đến quá trình hồi phục nhanh hay chậm, mẹ sinh mổ càng nhiều lần thì vết mổ càng hồi phục chậm hơn.

4. Chăm sóc mẹ sau phẫu thuật lấy thai

Sau khi sinh mổ để nhanh chóng hồi phục thì một chế độ sinh hoạt điều độ và một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng quan trọng.

4.1 Chế độ sinh hoạt

– Tập thể dục nhẹ nhàng, điều độ phù hợp với sức khỏe của mình sẽ khiến sản phụ đẩy nhanh quá trình hồi phục của mình hơn.

– Ăn ngủ đủ giấc, đúng giờ. Mẹ không nên ngủ quá nhiều hay quá ít, việc này đều không có lợi cho quá trình lành lại vết mổ.

– Nói chuyện, giao tiếp thường xuyên với chồng, bố mẹ, bạn bè để không bị căng thẳng tinh thần. Ảnh hưởng đến tâm trạng và quá trình hồi phục.

4.2 Chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật lấy thai

Có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với việc hồi phục sau sinh mổ là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng bổ sung trong khẩu phần ăn của mình đa dạng các loại thực phẩm giàu protein, vitamin C, chất sắt. Việc này là để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể sau khi mất một lượng máu lớn sau sinh. Bên cạnh đó sản phụ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ của mình, nếu cần thiết có thể sẽ được kê thêm một số loại vitamin và sắt để sản phụ không bị thiếu chất sau khi sinh con.

– Bổ sung lượng protein cao có trong những thực phẩm như: thịt, thịt gà, cá, trứng, các loại hạ, các chế phẩm từ sữa.

– Trong khẩu phần ăn nên giàu vitamin C: bưởi, cam, ổi,…

– Những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cá hồi,… sẽ có nhiều chất sắt,. Bên cạnh đó một số thực phẩm khác cũng chứa nhiều chất sắt như là: gan, đậu khô, các loại hạt sấy khô,…

Mẹ sau sinh cũng đừng quên ăn rau xanh trong khẩu phần của mình và uống đủ nước để phòng tránh táo bón nhé.

Hãy đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để nhận được tư vấn cũng như hưởng trọn vẹn dịch vụ hàng đầu

Hệ thống Y tế Thu Cúc tự hào là địa chỉ được vô vàn mẹ bầu trên khắp cả nước cũng như sau Việt lựa chọn thăm khám và đón con yêu chào đời

Để hành trình đón bé dễ dàng  và nhẹ nhàng hơn, Thu Cúc xây dựng trọn gói thai sản trọn gói – đi sinh như đi nghỉ dưỡng, chăm sóc mẹ tối đa sau sinh để mẹ được phục hồi nhanh nhất. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ trực tiếp đến với Thu Cúc theo tổng đài 1900 5588 92 để được giải đáp chi tiết.

Dịch vụ liên quan