Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Phẫu thuật giúp phụ nữ tắc vòi tử cung mang thai tự nhiên

Phẫu thuật giúp phụ nữ tắc vòi tử cung mang thai tự nhiên

Theo báo điện tử Dantri [Tắc vòi tử cung (hay còn có cách gọi khác là tắc ống dẫn trứng, vòi trứng) là một trong những “thủ phạm” chính gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị thông tắc ống dẫn trứng, vòi trứng hiệu quả giúp phục hồi chức năng sinh sản… xem thêm]

Tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Khi hạnh phúc bị trì hoãn

“Không hiểu sao mình lại kém may mắn trong chuyện con cái như vậy. Nhìn bạn bè xung quanh ai cũng con bồng con bế là lại thấy tủi thân. Cũng vì chuyện này mà hai vợ chồng hay căng thẳng, hục hặc với nhau, bầu không khí trong gia đình rất buồn bã.” Tâm sự của chị T. Linh (32 tuổi, Hà Nội ) chắc hẳn cũng là nỗi lòng của nhiều chị em bị tắc vòi trứng, ống dẫn trứng trong hành trình điều trị hiếm muộn. Điều đau lòng là những tâm sự buồn này không hề hiếm gặp trong xã hội hiện nay, khi tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang tăng nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở vợ chồng trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn và tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là một trong những “thủ phạm” phổ biến nhất.
Với chiều dài khoảng 10 cm và chỉ có đường kính trong khoảng 1mm, các ống dẫn trứng có một đầu hở mở vào bụng để đón noãn, đầu còn lại thông với buồng trứng. Mặc dù rất nhỏ nhưng ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Vì noãn và tinh trùng sẽ gặp nhau tại ống dẫn trứng để thụ tinh sau đó sẽ đưa tới buồng tử cung để làm tổ. Nói cách khác, ống dẫn trứng là nơi mà thời điểm thụ tinh xảy ra. Nếu ống này bị tắc nghẽn, tinh trùng sẽ không thể gặp được trứng và việc mang thai cũng trở nên vô vọng trừ khi giải quyết được vấn đề tắc nghẽn.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị giúp khôi phục lại chức năng của ống dẫn trứng, mang lại hy vọng mang thai tự nhiên.

Phẫu thuật – giải pháp mang lại hy vọng mang thai tự nhiên

Theo bác sĩ Phạm Quang Hà (trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) “với những trường hợp có hy vọng mang thai tự nhiên, phẫu thuật có thể khôi phục lại chức năng của ống dẫn trứng. Tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp”. Dưới đây là một số cách thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng phổ biến và được đánh giá cao giúp cải thiện khả năng sinh sản cho người bệnh:
• Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
• Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm gây ra làm tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.
Khả năng thành công sau phẫu thuật thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng còn tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, mức độ tắc nghẽn, người bệnh có các vấn đề về sinh sản khác hay không, đặc biệt là trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Để phẫu thuật thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng hiệu quả

Người bệnh sau phẫu thuật thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi, người nhà không cần phải lo lắng.

Một trong những điều chị em quan tâm nhất khi thực hiện phẫu thuật thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là tỷ lệ thành công. Để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên, người bệnh cần lưu ý:
• Lựa chọn các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
• Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan. Stress, lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị.
• Khi đã được chẩn đoán bị tắc vòi trứng thì nên thăm khám và điều trị sớm. Vì với người phụ nữ, càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm theo thời gian, khả năng thụ thai tự nhiên cũng giảm dần.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng tin cậy của nhiều chị em. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh sẽ được phẫu thuật an toàn, hiệu quả và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan