Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Phẫu thuật cắt u xơ tử cung có nguy hiểm hay không?

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung có nguy hiểm hay không?

Phần lớn u xơ tử cung đều là những khối u lành tính. Sự thay đổi của nội tiết tố khiến kích thước khối u xơ tử cung tăng lên. Phẫu thuật cắt u xơ tử cung là phương pháp tốt nhất để loại bỏ khối u và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm không? Khi nào thì nên thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung? Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp chị em có câu trả lời cụ thể nhất.

1. Phẫu thuật cắt u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Bệnh lý này thường xuất hiện chủ yếu ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Những phụ nữ có khối u xơ tử cung với kích thước lớn hoặc những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả tốt nhất thì nên thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung. Phương pháp sẽ giúp loại bỏ khối u và giữ lại tử cung, đảm bảo khả năng sinh sản của chị em.

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung được bác sĩ chỉ định thực hiện trong những trường hợp cụ thể

Phẫu thuật u xơ tử cung được bác sĩ chỉ định thực hiện trong những trường hợp cụ thể

2. Khi nào nên thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung?

Mặc dù u xơ tử cung đa phần là lành tính nhưng kích thước khối u tăng dần cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Để quyết định có nên mổ u xơ tử cung hay không, bác sĩ sẽ dựa vào kích thước và vị trí khối u cũng như nhu cầu của người bệnh.

U xơ tử cung thường được chỉ định phẫu thuật trong những trường hợp như sau:

– Khối u có kích thước lớn và có nguy cơ chèn ép lên những cơ quan khác của ổ bụng, gây biến chứng hoặc đau đớn cho người bệnh.

– U xơ tử cung khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, nhất là chứng rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài không đáp ứng với phương pháp điều trị nội tiết.

– U xơ tử cung có kích thước lớn chèn ép lên niệu quản gây ra các triệu chứng đường tiểu và thận ứ nước.

– Khối u làm cản trở quá trình trứng thụ tinh làm tổ tại niêm mạc tử cung, có nguy cơ chèn ép vào thai nhi gây dị dạng khuyết tật, sảy thai hoặc khó có thai.

– U xơ tử cung nằm bên trong dây chằng rộng hoặc bên dưới niêm mạc tử cung.

Theo đó, bác sĩ sẽ cân nhắc cẩn thận và chẩn đoán chính xác kích thước, vị trí và nguy cơ để xem xét nên mổ nội soi hay mổ hở.

Chị em nên thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung theo chỉ định của bác sĩ

Chị em nên thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung theo chỉ định của bác sĩ

3. Giải đáp: Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm hay không?

Phần lớn các khối u xơ tử cung đều là lành tính và không quá nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu để khối u xơ tử cung lớn dần sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh. Bởi vì u xơ tử cung có thể làm tăng sản nội mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến việc mang thai và gây ung thư.

Do đó, thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung khi mới phát hiện ra bệnh là cách điều trị đúng đắn và cần thiết. Về cơ bản, phẫu thuật u xơ tử cung không nguy hiểm. Tuy nhiên, để chắc chắn về mức độ an toàn của ca phẫu thuật còn phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

3.1. Mức độ khó của ca phẫu thuật u xơ tử cung

Ca phẫu thuật có thành công hay không còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u và sức khỏe của người bệnh có ổn định hay không, cũng như có mắc phải căn bệnh nào nguy hiểm hay không,… Với những ca phẫu thuật có độ khó cao, khả năng rủi ro sẽ cao hơn so với những ca bệnh thông thường.

3.2. Trình độ của bác sĩ thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung

Trình độ của bác sĩ phẫu thuật u xơ tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và sức khỏe của người bệnh về sau. Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình phẫu thuật cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới kết quả của ca mổ. Do đó, người bệnh nên lựa chọn những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để yên tâm hơn về kết quả phẫu thuật và sức khỏe sau khi bình phục.

3.3. Hệ thống thiết bị phẫu thuật hiện đại và tiên tiến

Thiết bị hiện đại tiên tiến sẽ giúp ca phẫu thuật diễn ra an toàn và xử lý được triệt để hơn mọi vấn đề.

Tất cả những yếu tố trên đây đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của ca phẫu thuật u xơ tử cung. Nếu những yếu tố trên không được đảm bảo sẽ có khả năng sót các khối u, khiến tình trạng bệnh tái phát trở lại trong khoảng thời gian ngắn.

Chị em nên phẫu thuật u xơ tử cung ở những cơ sở y tế uy tín

Chị em nên phẫu thuật u xơ tử cung ở những cơ sở y tế uy tín

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp phẫu thuật cắt u xơ tử cung. Khi có dấu hiệu bị u xơ tử cung, chị em nên nhanh chóng đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được bác sĩ Sản Phụ khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi cùng hệ thống trang thiết bị phẫu thuật hiện đại, tiên tiến nhất nên chị em có thể yên tâm khi thăm khám và thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung tại đây.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital