Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Phẫu thuật cắt u lành đại tràng, trực tràng

Phẫu thuật cắt u lành đại tràng, trực tràng

U lành ở đại tràng, trực tràng thường chia làm nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là u tuyến (polyp). Phương pháp điều trị chủ yếu cho các loại u lành ở đại tràng, trực tràng là phẫu thuật. Đây là thủ thuật đơn giản, và thường có thể thực hiện qua nội soi đại tràng.

PHẪU THUẬT CẮT U LÀNH ĐẠI TRỰC TRÀNG LÀ GÌ?

U lành ở đại tràng, trực tràng thường chia làm nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là u tuyến (polyp).
U lành ở đại tràng, trực tràng thường chia làm nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là u tuyến (polyp).

Cắt u lành đại trực tràng là một thủ tục liên quan tới việc loại bỏ các khối u. Đa số u lành ở đại tràng, trực tràng là u tuyến (polyp), hầu hết các trường hợp chỉ cần loại bỏ polyp qua nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng xích ma và lấy một số mô của polyp đi làm xét nghiệm xem có chứa tế bào ung thư hay không. Tuy nhiên, nếu như khối u quá lớn có thể phải mổ phanh, hoặc quá nhiều polyp thì có thể phải phẫu thuật cắt polyp và loại bỏ 1 phần đại trực tràng, hoặc toàn bộ.

MỤC ĐÍCH CỦA PHẪU THUẬT CẮT POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG LÀ GÌ?

 • Ngăn chặn ung thư đại trực tràng phát triển trong tương lai
 • Trong một số trường hợp, polyp lớn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như chảy máu trực tràng, đau bụng, vv… phẫu thuật cắt bỏ sẽ làm giảm triệu chứng.

Nếu như không phẫu thuật loại bỏ, các khối u đại tràng có thể gây ra các triệu chứng, hoặc phát triển thành ung thư. Do đó, phẫu thuật loại bỏ là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ung thư đại trực tràng.

QUY TRÌNH CẮT U LÀNH ĐẠI, TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Quy tình phẫu thuật u lành đại, trực tràng ở Bệnh viện Thu Cúc diễn ra nhanh chóng, an toàn và chuyên nghiệp.
Quy tình phẫu thuật u lành đại, trực tràng ở Bệnh viện Thu Cúc diễn ra nhanh chóng, an toàn và chuyên nghiệp.

Bước 1: Khám sức khỏe và hỏi thăm bệnh sử, hỏi xem các loại thuốc người bệnh đang sử dụng, tiền sử bệnh cá nhân của người bệnh, vv…
Bước 2: Xét nghiệm máu, xét nghiệm đông máu
Bước 3: Gây mê (nếu nội soi đại trực tràng gây mê) hoặc gây tê nếu nội soi thường
Bước 4: Nội soi đại tràng, hoặc soi đại tràng xích ma. Người bệnh cần làm sạch ruột theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu như phân còn sót lại sẽ ảnh hưởng đến việc quan sát và kết quả. Việc làm sạch ruột cần chuẩn bị 1 ngày trước khi làm phẫu thuật.
Các bước làm sạch ruột:

 • Người bệnh uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước, ngày hôm trước khi soi, đi tiêu nhiều lần đến khi nuớc trong.
 • Sau khi uống thuốc bệnh nhân có thể ăn lỏng (không có chất xơ) và uống các loại nuớc giải khát không màu.Trừ những trường hợp đặc biệt sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.
 • Bệnh nhân được rửa ruột bằng cách đưa nước vào đại tràng thông qua hậu môn, đi tiêu nhiều lần cho đến khi nước trong. Bước này thường thực hiện trong vòng 2 giờ và được làm tại bệnh viện.
 • Trong thời gian chuẩn bị nội soi, trường hợp người bệnh đang sử dụng thuốc cần tham khảo bác sĩ để được tư vấn cụ thể nên uống hay phải ngưng tạm thời.
 • Bệnh nhân muốn nội soi gây mê, cần nhịn ăn uống trước 12 giờ và có người nhà đi kèm.
 • Mặc quần áo thoải mái.
 • Những người bị tiểu đường, hãy nói cho bác sĩ biết.
 • Sắp xếp xe đưa đón về nhà sau khi làm thủ thuật.

Bước 5: Thực hiện cắt u lành
Người bệnh nằm xấp, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua hậu môn vào trực tràng, tới đại tràng và xác định vị trí polyp. Polyp có thể được gỡ bỏ đưa ra ngoài, hoặc phá hủy bằng dòng diện, sau đó đóng vết thương và cầm máu.
Đối với polyp lớn hơn, có thể thực hiện phẫu thuật nội soi. Công cụ phẫu thuật đặc biệt được đưa vào thông qua đường rạch nhỏ ở bụng. Các công cụ này sẽ được sử dụng để xác định vị trí và loại bỏ các polyp.
Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở polyp gửi đi làm sinh thiết xem kết quả là lành tính hay ác tính. Nếu là ác tính, các phương pháp điều trị thêm có thể cần thiết.

Hệ thống giường bệnh hiện đại, tiện nghi cùng sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật.
Hệ thống giường bệnh hiện đại, tiện nghi cùng sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật.

Bước 6: Kết thúc nội soi, đóng vết mổ, đưa người bệnh về phòng hồi sức và chăm sóc đặc biệt
Thời gian thực hiện phẫu thuật: 30-60 phút
Chăm sóc tại nhà
Người bệnh nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ, thời gian hồi phục khoảng 2 tuần:

 • Tránh trà, cà phê, đồ uống cola, rượu, và các loại thực phẩm nhiều gia vị trong ít nhất 2-3 ngày sau phẫu thuật. Điều này có thể gây kích thích hệ tiêu hóa.
 • Người bệnh cần nội soi định kỳ để kiểm tra xem các polyp có tái phát hay không. Báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ vấn đề gì khác thường xảy ra như sốt, ớn lạnh, chảy máu, đau bụng, phân có màu đen, vv.
 • Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH KHI THỰC HIỆN DỊCH VỤ TẠI THU CÚC

 • “Tôi đã đi khám ở 1 số nơi và bác sĩ cho biết có 2 polyp nhỏ. Tuần trước tôi đã đăng ký nội soi và cắt polyp tại Bệnh viện Thu Cúc. Nội soi gây mê nên hoàn toàn không có cảm giác gì. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ căn dặn rất chi tiết về việc ăn uống, và dặn tái khám định kỳ. Tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ ở đây. Không gian bệnh viện đẹp, sạch sẽ, thoáng mát, bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình, niềm nở, chi phí vừa phải và còn được thanh toán bảo hiểm y tế.” – Lương Văn Phúc, Đống Đa, Hà Nội.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital