Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Phát hiện ung thư sớm có chữa được không?

Phát hiện ung thư sớm có chữa được không?

Các chuyên gia y tế vẫn khuyên rằng nên tầm soát ung thư để dự phòng sức khỏe và loại bỏ nguy cơ mắc bệnh. Vậy trường hợp sau sàng lọc phát hiện ung thư sớm có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đã đến lúc loại bỏ mối nguy hiểm tiềm ẩn của ung thư

Những năm trước đây, phần lớn người bệnh mắc ung thư tại Việt Nam đều được phát hiện khi bệnh đã tiến triển, thậm chí bước vào giai đoạn muộn. Điều này dẫn đến tỷ lệ tử vong do ung thư cao. Lối suy nghĩ này lâu dần đã “ăn mòn” tiềm thức của người Việt Nam và trở thành nỗi ám ảnh khi nhắc đến căn bệnh ung thư.

Thống kê mới nhất của tổ chức GLOBOCAN cho thấy, cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư tại Việt Nam. Những con số “biết nói” này một phần đến từ việc chậm trễ trong quá trình phát hiện bệnh.

Tâm lý chung của đại đa số người dân Việt Nam là chỉ tới bệnh viện khi cơ thể đã xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau nhức, khó chịu. Trong khi đó, hầu hết các bệnh ung thư đều không có dấu hiệu rõ ràng ở thời điểm mới khởi phát, thậm chí còn dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng bệnh thường thông thường khác.

Tuy nhiên, đánh giá từ phía chuyên môn, các bác sĩ nhấn mạnh ung thư sẽ không còn là mối nguy hiểm nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời.

sàng lọc ung thư

Ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và chẩn đoán sớm

2. Giải đáp: Phát hiện ung thư sớm có chữa được không?

2.1. Phát hiện ung thư sớm có chữa được không?

Câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc này là: Có. Thực tế, trên 80% bệnh ung thư có thể chữa được, thậm chí chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Đã có không ít trường hợp người bệnh được điều trị thành công và không bị tái phát trở lại trong vòng 5 năm.

Cũng theo các chuyên gia, có tới 3 yếu tố tác động đến khả năng điều trị bệnh ung thư thư là: loại ung thư, giai đoạn phát hiện bệnh và đáp ứng của bệnh với điều trị.

Như vậy, việc phát hiện sớm dấu ấn ung thư có ý nghĩa rất lớn trong việc chữa trị bệnh, đem lại sự sống cho người bệnh. Không chỉ đem lại hiệu quả điều trị cao, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh trở lại, việc phát hiện và xử trí kịp thời còn giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, cũng như chi phí điều trị.

Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương đã di căn sang các bộ phận khác thì hiệu quả điều trị không cao, tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn, và có nguy cơ tái phát trở lại. Tỷ lệ sống thêm của người bệnh cũng vì thế mà bị rút ngắn bớt.

phát hiện ung thư sớm có chữa được không

Ung thư tuyến giáp thuộc TOP loại bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất

2.2. 5 loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất

Như đã đề cập ở trên, loại bệnh ung thư cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh. Dưới đây là 5 loại bệnh ung thư có khả năng chữa được cao nhất:

– Ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ người mắc bệnh sống qua 5 năm là 100% kể từ sau khi được chẩn đoán.

– Ung thư tuyến giáp: Gần 100% bệnh nhân sống thêm được 5 năm sau chẩn đoán.

Ung thư tinh hoàn: Có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 95,3%.

Ung thư da: Người bệnh được chẩn đoán sống thêm sau 5 năm là 91,5%.

– Ung thư vú: Đây là loại ung thư rất dễ gặp ở nữ giới và tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm kể từ sau khi được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm là 100%.

Với bất kỳ loại ung thư nào, việc phát hiện ở giai đoạn 0 và giai đoạn 1 đều đem lại khả năng cứu chữa cao hơn. Ngược lại, người bệnh có nguy cơ đối diện với tình trạng sức khỏe xấu nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đã di căn.

phát hiện sớm ung thư

Sàng lọc định kỳ nâng cao một mức dự phòng cho sức khỏe

3. Làm sao để phát hiện ung thư sớm?

Tầm soát ung thư định kỳ chính là giải pháp tối ưu giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư từ giai đoạn rất sớm, ngay cả khi cơ thể chưa xuất hiện triệu chứng bất thường nào.

Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện sàng lọc nhằm loại bỏ các dấu ấn ung thư ra khỏi cơ thể. Tại nhiều cơ sở y tế đã tiến hành xây dựng đa dạng gói tầm soát ung thư dành cho mọi đối tượng. Bạn có thể căn cứ vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe hiện tại và tham vấn ý kiến từ bác sĩ để có thể lựa chọn gói tầm soát phù hợp.

Thông thường, một gói tầm soát ung thư sẽ bao gồm đầy đủ các danh mục thiết yếu như: Khám lâm sàng tổn quát, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện vị trí tổn thương nghi ngờ là dấu hiệu ung thư thì các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh thiết tế bào.

Tầm soát ung thư trên thực tế chỉ là một buổi thăm khám chuyên sâu, do vậy không đòi hỏi tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Việc duy trì thói quen tầm soát định kỳ 1 lần/ năm hoặc ít nhất 1 lần trong vòng 2 năm sẽ giúp dự phòng sức khỏe lâu dài.

phát hiện sớm bệnh ung thư

Gói tầm soát ung thư đầy đủ các danh mục thiết yếu

Phát hiện bệnh ung thư sớm có chữa được không phụ thuộc bước đầu vào ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Đừng để xảy ra rủi ro ngoài ý muốn chỉ vì tâm lý chủ quan, hay công việc quá bận rộn. Hãy duy trì thói quen thăm khám định kỳ để luôn an tâm sống khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital