Trang chủ » Dịch vụ Răng hàm mặt » Điều trị phần mềm » Phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là bệnh phổ biến hàng đầu trong nhóm bệnh lý ung thư đầu mặt cổ. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI việc phát hiện sớm ung thư khoang miệng và điều trị hiệu quả đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ đối mặt với tử thần.

1. Báo động về ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng đang là nhóm bệnh lý có xu hướng gia tăng hiện nay

Ung thư khoang miệng đang là nhóm bệnh lý có xu hướng gia tăng hiện nay

Ung thư khoang miệng là bệnh lý phát sinh do những thay đổi bất thường xuất hiện trên các tế bào mô niêm mạc miệng. Theo thống kê, các khối u ung thư xuất hiện nhiều tại vị trí môi (bao gồm môi trên, dưới và mép môi), vùng lợi, lưỡi, khe liên hàm, khẩu cái,niêm mạc má và vùng sàn miệng.

Theo các chuyên gia tại Hệ thống TCI một trong những điều khiến ung thư khoang miệng trở thành bệnh lý ung thư phổ biến  vùng đầu mặt cổ chính là những biểu hiện ban đầu rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường. Chính vì thế, người bệnh thường phát hiện muộn và 53% số trường hợp bệnh nhân phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn khó điều trị.  Theo thống kê về độ tuổi mắc bệnh lý này thì tỷ lệ mắc bệnh cao là thuộc độ tuổi từ 50 – 70 tuổi, trong đó tỷ lệ nam/nữ mắc bệnh là 2/5.

2. Phát hiện sớm từ những dấu hiệu nhỏ nhất

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, rất nhiều ca ung thư được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả nhờ việc thăm khám từ chuyên khoa Răng hàm mặt khi có những dấu hiệu bất thường về răng miệng. Rất nhiều triệu chứng đã được cơ thể “cảnh báo” trước, tuy nhiên nhiều người bệnh lại không để ý dẫn đến diễn biến bệnh trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

Các bác sĩ tại Thu Cúc khuyến cáo, nếu có những triệu chứng sau đây, bạn hãy cẩn trọng và thăm khám sớm:

– Lưỡi và vành lưỡi xuất hiện những vết loét tương tự nhiệt miệng. Tuy nhiên khác với nhiệt miệng thông thường, các vết loét này có xu hướng lan rộng và khó lành. Khi các vết loét gia tăng về kích thước, các triệu chứng mủ và chảy máu cũng dần xuất hiện.

–  Khoang miệng đổi màu chuyển sang nhợt nhạt hoặc đậm đen. Ở một số người bệnh còn có cảm giác xơ cứng. Nguyên nhân bởi lớp tế bào biểu mô đang bị biến đổi dần dần.

Phát hiện sớm ung thư khoang miệng thông qua các dấu hiệu bất thường

Phát hiện sớm ung thư khoang miệng thông qua các dấu hiệu bất thường

– Người bệnh có cảm giác nuốt khó, nuốt vướng và đau khi nuốt thức ăn.

– Cảm giác có các u hạch nằm dưới hàm và vùng cổ. Các hạch này có xu hướng lớn dần và giường như dính chặt vào cổ.

– Bị chảy máu bất thường vùng khoang miệng. Đây là triệu chứng vô cùng nghiêm trọng bởi các khối u lúc này có thể đã chuyển sang giai đoạn tách, vỡ và hoại tử.

– Thường có cảm giác chán ăn, người bệnh từ đó bị sút cân nhanh, đột ngột.

3. Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Ung thư khoang miệng là bệnh lý được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao bởi biến chứng nhanh và nguy hiểm. Người mắc ung thư khoang miệng trước hết bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, chức năng ăn uống hàng ngày. Điều này khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nhanh chóng do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Giai đoạn di căn, tế bào ung thư có thể di chuyển tới bất kỳ vị trí nào trong cơ thể và gây nên những bệnh lý cơ hội tại các vùng cơ quan mà tế bào ung thư cư trú. Khi chuyển sang giai đoạn này, cơ hội điều trị thành công rất thấp. Chính bởi vậy, việc phát hiện sớm và điều trị sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng.

4. Tầm soát ung thư khoang miệng tại Hệ thống TCI

Thiết bị chụp XQuang hiện đại vùng Răng hàm mặt

Thiết bị chụp XQuang hiện đại vùng Răng hàm mặt

Hiện nay, tầm soát ung thư khoang miệng là các hiệu quả để phát hiện những mầm mống gây ung thư từ những giai đoạn đầu tiên. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, các bác sĩ luôn khuyên khách hàng nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các nguy cơ ung thư khoang miệng nói riêng và ung thư nói chung từ sớm:

– Khám lâm sàng toàn bộ vùng tai mũi họng để phát hiện những mô bất thường hoặc các vùng niêm mạc bất thường.

– Nội soi khoang miệng bằng Hệ thống nội soi V-scope giúp tìm kiếm và cảnh báo những bất thường ngay cả trong lớp niêm mạc khó quan sát bằng mắt thường

– Chỉ định thực hiện các xét nghiệm sinh thiết cho bệnh nhân để kiểm tra bất thường nếu có

– Thực hiện chụp X Quang, CT cắt lớp bằng thiết bị  Máy chụp X Quang, chụp CT cắt lớp hiện đại cho phép quan sát những bất thường trong cấu trúc mô, xương vùng cổ-đầu-mặt, phục vụ chẩn đoán mức độ di căn của các tế bào ung thư.

Máy nội soi V scope giúp phát hiện những bất thường tại mô, niêm mạc khoang miệng

Máy nội soi V scope giúp phát hiện những bất thường tại mô, niêm mạc khoang miệng

Thông qua các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán người bệnh có bị ung thư vùng khoang miệng hay không. Trong trường hợp chẩn đoán ung thư, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp tại khoa ung bướu của BV ĐKQT Thu Cúc.

Hiện nay tại Hệ thống Y tế Thu Cúc triển khai các gói khám sức khỏe tầm soát ung thư giúp khách hàng có thể phát hiện sớm ung thư khoang miệng và các ung thư khác một cách toàn diện.

6. Vì sao khách hàng lựa chọn Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI?

Là một trong những địa chỉ uy tín được người tiêu dùng bình chọn top 3 viện tư và top 5 viện toàn Hà Nội về điểm chất lượng, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã và đang là địa chỉ tin cậy trong thăm khám và điều trị bệnh lý, trong đó có các bệnh lý thuộc chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt - BV ĐKQT Thu Cúc

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt – BV ĐKQT Thu Cúc

– Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, trình độ cao, với nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa răng hàm mặt.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị: Thiết bị chụp CT cắt lớp 64 dãy, thiết bị siêu âm vùng miệng V-scope, Máy chụp XQuang,…..

– Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu về vô trùng, khử trùng và an toàn trong thăm khám và điều trị.

– Không gian rộng, xanh và thoáng mát mang đến không gian thoải mái, an tâm cho khách hàng.

– 99,9% người bệnh hài lòng khi thăm khám và điều trị tại Thu Cúc và có những phản hồi tích cực về dịch vụ chuyên môn.

Các bạn thân mến, phát hiện sớm ung thư khoang miệng chính là “tấm vé” để nắm chắc phần lớn cơ hội điều trị thành công bệnh lý này. Chính vì thế đừng ngại ngần mà không tự trang bị cho bản thân bằng cách chủ động tầm soát ung thư, thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ nhé. Gọi ngay tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital