Trang chủ » Tư vấn » Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

Ung thư gan thường khó điều trị và có tiên lượng rất kém. Trừ những trường hợp được phát hiện sớm, khi khối u còn rất nhỏ, phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần ung thư và mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh. Vậy câu hỏi đặt ra là: có cách nào để phát hiện sớm ung thư gan hay không?  

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần thật sự chú ý tới cơ thể mình, khi thấy các dấu hiệu khác thường nên đi khám ngay. Hơn nữa, những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan nên đi tầm soát bệnh sớm.

1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn sớm

Phát hiện sớm ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan thường bị vàng da, vàng lòng trắng mắt.

Ung thư gan là một bệnh ung thư rất ít có triệu chứng ở giai đoạn sớm, hoặc ở một số người, các triệu chứng khá mơ hồ nên người bệnh thường không nhận ra. Các triệu chứng sớm của ung thư gan bao gồm:
– Bụng sưng và đau: có thể do sự tích tụ chất dịch trong gan
– Các triệu chứng liên quan đến mật: khối u làm cản trở mật, gây vàng da, vàng lòng trắng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.
– Các triệu chứng khác do nội tiết thay đổi: nồng độ đường trong máu thấp, nồng độ canxi trong máu cao, cholesterol cao và số lượng tế bào máu đỏ cao.
– Những thay đổi trong máu có thể gây táo bón, buồn nôn, mệt mỏi hay tiêu chảy nặng.

2. Tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư gan

phat-hien-som-ung-thu-gan-bang-xet-nghiem-afp

Xét nghiệm máu để đo nồng độ AFP có thể giúp phát hiện sớm ung thư gan.

Do các triệu chứng của ung thư gan thường ít xuất hiện ở giai đoạn sớm. Khối u gan thường rất nhỏ, hơn nữa gan được bao phủ bởi các xương sườn bên phải nên rất khó kiểm tra và nhận biết. Khi người bệnh có thể cảm nhận được khối u, thường là khi bệnh đã phát triển nặng. Do đó, tầm soát ung thư ở những người chưa có triệu chứng là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư gan.
Tầm soát ung thư gan không được khuyến khích cho tất cả mọi người, mà chỉ áp dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, chẳng hạn như những người bị xơ gan mạn tính (hình thành mô sẹo từ tổn thương tế bào gan), nhiễm trùng viêm gan B mạn tính.

phat-hien-som-ung-thu-gan

Siêu âm gan là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư gan.

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan, các bác sĩ khuyên nên tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu tìm alpha-fetoprotein (AFP) và siêu âm 6-12 tháng 1 lần để phát hiện sớm ung thư gan.

AFP là một protein thường tăng ở những bệnh nhân bị ung thư gan. Tuy nhiên đây không phải là xét nghiệm hoàn hảo cho ung thư gan, bởi một số bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm có mức AFP bình thường, hoặc nồng độ AFP có thể tăng ở những người có một số điều kiện khác mà không phải ung thư.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để cho hình ảnh của cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, giúp bác sĩ quan sát và phát hiện khối u, cũng như các bất thường khác ở gan.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị y khoa hiện đại, phục vụ cho việc khám bệnh, trong đó có tầm soát ung thư gan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan