Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp nhất ở nữ giới. Song ở nước ta có tình trạng chung là bệnh nhân phát hiện bệnh muộn do còn thờ ơ với dấu hiệu bệnh, không chủ động sàng lọc sớm. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là một trong những loại xét nghiệm được khuyến cáo nên thực hiện để phát hiện sớm ung thư cổ cung. Vậy khi nào cần thực hiện các xét nghiệm này, cung tìm hiểu nqua bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng thường gặp của ung thư cổ tử cung

Trên thực tế, người mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm hoặc tiền ung thư ít khi có dấu hiệu rõ ràng. Chỉ đến khi khối u có kích thước lớn, xâm lấn rộng và sâu vào các mô xung quanh thì các triệu chứng mới bộc lộ rõ.

1.1. Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo không trong kỳ hành kinh, chảy máu sau quan hệ tình dục, thời gian kinh nguyệt dài hơn bình thường hoặc nhạy cảm hơn. Dấu hiệu này thường hay gặp ở bệnh lý ung thư cổ tử cung nhưng thường không mấy quan tâm do nhầm lẫn với bệnh phụ khoa hoặc do kỳ kinh nguyệt.

1.2. Tiết dịch bất thường

Ung thư cổ tử cung và các bệnh lý phụ khoa đều xuất hiện triệu chứng này, dịch tiết âm đạo có màu vàng, xanh bất thường và có mùi hôi. Cách để phân biệt là dịch tiết âm đạo do cổ tử cung đôi khi chứa lượng máu nhỏ nên có màu đỏ sậm hoặc hồng.

1.3. Đau vùng chậu

Khi khối ung thư phát triển lớn, chèn ép càng nhiều lên các cơ quan và dây thần kinh thì triệu chứng đau vùng chậu càng rõ ràng. Cơn đau này tương đối giống với đau bụng kinh khi tử cung co bóp nhiều đấy máu kinh ra ngoài.

1.4. Đau khi quan hệ

Khi quan hệ tình dục, những tác động lên khối u ung thư sẽ gây đau đớn cho chị em. Khi tiến triển nặng hơn, ung thư sẽ di căn và chèn ép đến niệu quản, bệnh nhân sẽ có thêm một số triệu chứng khác như: có máu trong nước tiểu, sưng phù chân, rối loạn đi tiểu hoặc đi tiêu.

Mặc dù các triệu chứng này không rõ ràng, có thể do ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Cũng vì điều này mà nhiều bệnh nhân phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn.

triệu chứng ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thường xuất hiện rõ ràng khi bệnh đã ở giai đoạn muôn

2. Đối tượng nên thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm

Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm bằng cách thực hiện các xét nghiệm sàng lọc. Nếu chờ các triệu chứng bệnh xuất hiện thì hầu hết bệnh đã ở giai đoạn đang tiến triển hoặc muộn.

Đã có khuyến cáo với phụ nữ để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung từ giai đoạn tiền ung thư hoặc giai đoạn mới khởi phát như sau:

– Phụ nữ nên bắt đầu thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi

– Từ 21 đến 29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

– Từ 30 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm Pap và HPV 5 năm/lần.

– Phụ nữ trên 65 tuổi nên xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên. Nếu kết quả bình thường trong ít nhất 10 năm thì có thể dừng sàng lọc. 

– Có thể dừng sàng lọc khi đã phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung. Nếu chỉ cắt bỏ tử cung không cắt bỏ cổ tử cung thì thực hiện sàng lọc như bình thường.

– Người có hệ miễn dịch kém, nhiễm HIV hoặc từng ghép tạng cần được thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên hơn cả ung thư cổ tử cung lẫn các bệnh ung thư khác.

– Người đã tiêm phòng vắc xin HPV vẫn cần thực hiện sàng lọc theo lứa tuổi vì vẫn có nguy cơ mắc chủng HPV mà cơ thể chưa có kháng thể và có thể sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung.

sàng lọc ung thư cổ tử cung

Nếu đã tiêm phòng HPV vẫn nên thực hiện sàng lọc để chủ động bảo vệ sức khỏe

3. Các phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Từ khi các cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ra đời và được ứng dụng rộng rãi thì tỷ lệ mắc và tử vong của bệnh lý này giảm một cách đáng kể. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung gồm: khám phụ khoa, soi cổ tử cung, Pap smear, Thinprep và HPV DNA.

3.1. Khám phụ khoa 

Bản chất khám phụ khoa định kỳ không thể khẳng định việc bạn có mắc ung thư cổ tử cung không. Tuy nhiên khám phụ khoa giúp phát hiện dấu hiệu ban đầu của bệnh. Trong trường hợp phát hiện những triệu chứng bất thường nghi ngờ là ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện làm thêm các phương pháp khám sàng lọc cần thiết. 

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần và lặp lại trong vòng 3-5 năm.

3.2. Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung được thực hiện khi kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung cho thấy có những thay đổi bất thường trong tế bào. Soi cổ tử cung là phương pháp sàng lọc hữu ích giúp bác sĩ chẩn đoán và đánh giá các bất thường ở cổ tử cung. 

Soi cổ tử cung là phương pháp quan sát cổ tử cung qua thiết bị phóng đại đặc biệt. Soi cổ tử cung chiếu ánh sáng qua âm đạo, vào cổ tử, phóng đại hình ảnh thật lên 10 – 30 lần. Khi phát hiện bất kỳ nghi ngờ tại cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tại vị trí đó để lấy vài mảnh mô nhỏ sau đó soi trên kính hiển vi để tìm ra các tế bào ác tính, giúp việc chẩn đoán bệnh được chính xác.

3.3. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay phổ biến gồm các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm Pap Smear là xét nghiêm tế bào học nhằm xác định những bất thường xuất hiện ở cổ tử cung. Xét nghiệm này giúp phát hiện các biến đổi ở cổ tử cung và nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

– Xét nghiệm Thinprep là phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cải tiến hơn với xét nghiệm Pap. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm tổn thương tế bào cổ tử cung.

– Xét nghiệm HPV là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động với công nghệ hiện đại giúp phân tích, xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV – nguyên nhân hàng đầu gây đến 99.7% căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung giúp xác định và phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung

Thấu hiểu nỗi lo của hàng triệu chị em trước căn bệnh nguy hiểm gây tử vong thứ 2 này, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI triển khai gói tầm soát ung thư cổ tử cung cho chị em lựa chọn. Gói khám có ứng dụng loạt máy móc hiện đại giúp quá trình thăm khám nhanh chóng và chuẩn xác. Đồng thời quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám

Tầm soát ung thư cổ tử cung là yếu tố tiên quyết hàng đầu, là cách giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để tìm ra các tế bào bất thường trước khi biến đổi thành ung thư. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital