Phát hiện nhiễm ấu trùng sán lợn do ăn tiết canh

Mới đây bệnh viện Thu Cúc vừa tiếp nhận bệnh nhân nhiễm sán dây lợn và ấu trùng sán lợn do ăn tiết canh lợn và nem chạo

1. Nhiễm ấu trùng sán lợn chỉ vì ăn tiết canh

Bệnh nhân N.V.T  – Yên Bái, nhập viện trong tình trạng vàng da nhẹ, đau tức vùng hạ sườn phải có triệu chứng vàng da, nghi ngờ ban đầu là bệnh gan. Tuy nhiên, qua thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân T bị nhiễm sán lợn và ấu trùng sán lợn do ăn tiết canh và nem chạo

phat-hien-nhiem-au-trung-san-lon-do-an-tiet-canh

Bệnh nhân T được chẩn đoán nhiễm sán dây lợn và ấu trùng sán lợn

PGS., TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, thói quen ăn tiết canh lợn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, nhiễm sán và ấu trùng sán. Đây là một loại sán dây lớn, có thể dài từ 1-8m, gồm đầu sán và các đốt sán nối tiếp nhau, chúng sống ký sinh trong ruột non của người và có thể tồn tại suốt cuộc đời của người. Bệnh nhân nhiễm sán dây lợn thường chỉ do một con sán. Tuy nhiên ở mỗi đốt sán có cả bộ phận sinh dục đực và cái, sự thụ tinh được thực hiện bằng cách giao hợp chéo giữa hai đốt. Trứng sán sau khi thụ tinh di chuyển theo ống dẫn trứng vào tử cung (tử cung chỉ là một bao túi) và nằm trong đốt sán. Các đốt sán cuối là những đốt già, chứa đầy trứng sán (30.000-50.000), các đốt sán già này tự bò ra ngoài hậu môn hoặc theo phân ra ngoài. Trứng sán theo thức ăn hoặc nước uống nấu chưa chín vào dạ dày của người.

phat-hien-nhiem-au-trung-san-lon-do-an-tiet-canh

Phát hiện những nang nhỏ dưới da và tổn thương mạch máu ở người bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn

Dưới tác dụng của dịch vị tại dạ dày, trứng sán được thoát ra ngoài đốt sán và nở ra ấu trùng, ấu trùng sán lợn chui qua niêm mạc dạ dày vào mạch máu và mạch bạch huyết, sau đó cư trú ở tất cả mọi cơ quan trong cơ thể như gan, tim, mắt, dưới da thậm chí vào não,..

2. Dấu hiệu bệnh nhiễm trùng sán dây lợn

Khi có triệu chứng giãn mạch máu dưới da, những nang nhỏ ngoài da và tổn thương mạch máu, kèm theo vàng da nhẹ, đau vùng hạ sườn cần đến bệnh viện để chẩn đoán và kịp thời điều trị kịp thời

phat-hien-nhiem-au-trung-san-lon-do-an-tiet-canh

HÌnh ảnh trứng sán được tìm thấy ở bệnh nhân

Điều trị: Sán dây lợn nếu phát hiện và điều trị tẩy sán kịp thời có thể ngăn ngừa biến chứng vào tim, gan, não.

3. Phòng ngừa nhiễm liên cầu sán và ấu trùng sán lợn

PGS., TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành, khuyến cáo: “không ăn tiết canh, thịt sống như nem chạo, nem sống, thịt chua,…”

phat-hien-nhiem-au-trung-san-lon-do-an-tiet-canh

Không ăn tiết canh và thực phẩm chưa nấu chín

Ăn chính uống sôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là cách để ngừa nhiễm sán và các bệnh về liên cầu khuẩn.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital