Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Phá giải 03 định kiến về khám sức khỏe định kỳ công ty

Phá giải 03 định kiến về khám sức khỏe định kỳ công ty

Khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ công ty, rất nhiều doanh nghiệp, thậm chí là người lao động có cái nhìn sai lệch về bản chất hay vai trò của hoạt động này. Dưới đây là 03 định kiến nhầm lẫn phổ biến.

1. Doanh nghiệp không nhất thiết phải khám sức khỏe định kỳ

Với người lao động đang làm việc tại các công ty sẽ được thăm khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần/năm. Vậy việc kiểm tra này có thực sự cần thiết

1.1. Khám sức khỏe định kỳ công ty là bắt buộc theo pháp luật

Hiện nay, rất nhiều các văn bản pháp luật Việt Nam đề cập và quy định về hoạt động tổ chức khám sức khỏe tổng quát định kỳ của doanh nghiệp đối với người lao động. Cụ thể:

Điều 152 – Luật lao động 2012 về chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề. Riêng đối với nữ lao động phải được khám thêm chuyên khoa phụ sản. Đối với những người làm công việc nặng nhọc, làm trong môi trường độc hại, hay người lao động tuổi chưa thành niên, người cao tuổi, người khuyết tật phải được khám sức khỏe ít nhất 2 lần/năm, tức 6 tháng/lần..

Với người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được thăm khám bệnh nghề nghiệp. Người lao động sau khi bị tai nạn lao động hoặc đã mắc bệnh nghề nghiệp nếu quay lại làm việc thì được sắp xếp công việc phù hợp.

Doanh nghiệp có nhất thiết phải khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ công ty là bắt buộc theo pháp luật

Điều 21 của Luật an toàn vệ sinh lao động 2015

Ít nhất 1 lần/năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Người lao động khuyết tật, người cao tuổi, người chưa thành niên, người làm các nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại phải được tầm soát sức khỏe ít nhất 2 lần/năm.

Ngoài ra, trong Thông tư 14/2013/TT-BYT Về hướng dẫn khám sức khỏe cũng đề cập rõ ràng về quyền lợi được khám định kỳ của người lao động, cũng như thủ tục và danh mục khám cần đảm bảo.

Như vậy, khám tổng quát định kỳ không phải hoạt động tự phát, mà là trách nhiệm bắt buộc của mỗi doanh nghiệp với cán bộ nhân viên. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động trốn tổ chức khám dưới mọi hình thức.

1.2. Khám sức khỏe định kỳ công ty đem lại lợi ích nhiều mặt

Ngoài là quy định bắt buộc, khám sức khỏe định kỳ cũng là hoạt động cần thiết của mỗi doanh nghiệp và nhân viên. Bởi nó đem lại lợi ích cho cả hai phía cụ thể:

Khám sức khỏe định kỳ tại công ty là bắt buộc theo pháp luật

Khám sức khỏe định kỳ công ty đem lại lợi ích nhiều mặt

Phía doanh nghiệp

Với người lao động, không có gì thiết thực hơn là sự quan tâm tới đời sống, sức khỏe từ phía lãnh đạo, công ty. Chính sách đãi ngộ này giúp tăng sự gắn kết giữa hai bên, tăng chất lượng nguồn nhân lực. Cũng thông qua khám định kỳ, lãnh đạo dễ dàng chọn lựa, cân nhắc từng nhân viên vào vị trí công việc phù hợp. Từ đó doanh nghiệp vững bền, phát triển thuận lợi khi năng suất lao động luôn được đảm bảo.

Phía người lao động

Sức khỏe luôn là tài sản quý nhất của mỗi người. Đặc biệt trong khi làm việc, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp lại càng khiến chúng ta cần chú trọng hơn bản thân mình. Việc thăm khám tổng quát giúp người lao động hiểu và nắm được tình hình sức khỏe. Từ đó phát hiện kịp thời và điều trị sớm các bệnh lý. Đồng thời kết quả sức khỏe là cơ sở để mỗi người chọn lựa cho mình công việc phù hợp.

2. Khám sức khỏe định kỳ công ty không đem lại hiệu quả cao

Rất nhiều ý kiến cho rằng: Khám sức khỏe tại doanh nghiệp diễn ra qua loa, không cụ thể. Do vậy không đem lại kết quả gì. Nhưng sự thật là gì?

Người lao động được thực hiện gói khám với đầy đủ các danh mục khám từ tổng quát tới chi tiết. Các nội dung khám này phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của thông tư 14 bao gồm:

Khám tổng quát

Người lao động được cân, đo các chỉ số cơ bản của cơ thể như huyết áp, chiều cao, nhịp tim, cân nặng… nhằm đảm bảo đủ khả năng thực hiện các danh mục tiếp theo.

Khám sức khỏe định kỳ là gì

Người lao động lấy mẫu xét nghiệm tại văn phòng công ty

Khám chuyên khoa

Bác sĩ thăm khám các hệ cơ quan như tai mũi họng, da liễu, răng hàm mặt, phụ khoa với nữ,… Mục đích của bước này nhằm kiểm tra chức năng hoạt động, phát hiện bệnh lý và tư vấn sức khỏe cho đương đơn.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Kết quả này là cơ sở để tầm soát chức năng lọc máu, chức năng gan, thận,…

Chẩn đoán hình ảnh

Thường là siêu âm hoặc chụp X-quang cơ thể. Thông qua các hình ảnh trả về, bác sĩ dễ dàng quan sát và chẩn đoán về tình trạng các cơ quan bên trong.

Ngoài những danh mục trên, nhiều doanh nghiệp với đặc thù môi trường lao động sẽ bổ sung thêm những nội dung khám phù hợp.

Với gói khám đầy đủ như trên, người lao động được kiểm tra chi tiết, phát hiện được các bất thường sức khỏe. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần lưu ý chọn cơ sở y tế uy tín để có kết quả tốt nhất.

Chi phí tầm soát sức khỏe doanh nghiệp

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng chụp Xquang

3. Khám sức khỏe định kỳ công ty rất tốn kém

Chi phí khám tổng quát doanh nghiệp luôn là vấn đề khiến lãnh đạo suy nghĩ, đắn đo. Tuy nhiên trên thực tế, con số cần bỏ ra không quá lớn nếu công ty lựa chọn đúng đắn và sáng suốt. Sau đây là vài gợi ý giúp doanh nghiệp tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng khám:

– Về địa chỉ khám: Tùy vào năng lực tài chính, công ty có thể lựa chọn bệnh viện công hoặc tư có cung cấp dịch vụ khám doanh nghiệp. Mỗi địa chỉ đều có ưu, nhược điểm khác nhau với giá tiền khác nhau. Điều tiên quyết là địa điểm này công khai, minh bạch và đảm bảo uy tín.

– Gói khám: Gói khám doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ danh mục, có chi phí niêm yết, quy trình khám khép kín.

– Ưu đãi: Hiện có rất nhiều bệnh viện có chương trình ưu đãi cho các đoàn khám công ty. Tuy nhiên lãnh đạo cũng cần cân nhắc, không vì chi phí quá rẻ mà giảm chất lượng khám.

– Dịch vụ: Các doanh nghiệp tỉnh xa thường ngại khám định kỳ do đắn đo chi phí đi lại, ăn ở. Đáp ứng nhu cầu, hiện các bệnh viện đã có dịch vụ khám tại trụ sở công ty. Nhờ đó việc tầm soát sức khỏe được đảm bảo mà chi phí lại tốt hơn rất nhiều.

Thông qua bài viết, hy vọng mỗi doanh nghiệp đã phần nào thay đổi những định kiến về khám sức khỏe định kỳ. Từ đó thực hiện nghiêm túc, tự nguyện, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital