Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ợ nóng khi mang thai: nên làm gì?

Ợ nóng khi mang thai: nên làm gì?

Hơn một nửa phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng ợ nóng nghiêm trọng, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Ợ nóng là cảm giác hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản, xảy ra khi niêm mạc thực quản bị kích thích dịch dạ dày làm người bệnh có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng dưới cổ.

Hơn một nửa phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng ợ nóng nghiêm trọng, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

Hơn một nửa phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng ợ nóng nghiêm trọng, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

728x90 me-tron-con-vuong
Ợ nóng trong thai kỳ có thể xảy ra do lượng hormone thay đổi, ảnh hưởng tới các cơ của đường tiêu hóa và cách các loại thực phẩm được tiêu thụ. Hormone thai kỳ có thể khiến các cơ vòng thực quản dưới giãn ra khiến cho phép axit dạ dày trào ngược trở lại vào thực quản. Ngoài ra tử cung to có thể chèn lấn vùng bụng, đẩy aixt trong dạ dày tiến lên. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng sỏi mật cũng có thể gây ra chứng ợ nóng khi mang thai
Vậy chị em có thể làm gì để phòng tránh và điều trị được tình trạng ợ nóng trong khi mang thai? Sau đây là một số gợi ý mà phụ nữ mang thai có thể tham khảo:

  • Ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ăn 3 bữa lớn như trước đây.
  • Ăn chậm
  • Tránh các loại thức ăn chiên rán, cay, giàu chất béo hoặc bất cứ loại thực phẩm nào gây giãn cơ vòng thực quản dưới và làm tăng nguy cơ dẫn tới ợ nóng.
  • Đừng nằm xuống ngay sau khi ăn.
  • Giữ cho đầu giường cao hơn chân giường. Hoặc kê gối vào vai sẽ giúp ngăn ngừa axit từ dạ dày trào ngược vào thực quản.
Để tránh bị ợ nóng, không nên nằm ngay sau khi ăn.

Để tránh bị ợ nóng, không nên nằm ngay sau khi ăn.

  • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc điều trị ợ nóng an toàn cho phụ nữ có thai.
  • Mặc quần áo rộng rãi thoải mái, mặc quần áo quá chật có thể làm tăng áp lực lên dạ dày và bụng.
  • Tránh táo bón

Nếu đã áp dụng thử các biện pháp trên nhưng ợ nóng vẫn còn tồn tại, nên tới bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Nhìn chung chứng ợ nóng thường biến mất sau khi sinh con.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan