Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nước và sức khỏe con người những hệ lụy trầm trọng cho cơ thể

Nước và sức khỏe con người những hệ lụy trầm trọng cho cơ thể

Mỗi tế bào trong cơ thể con người cần nước để hoạt động đúng và thực hiện tốt chức năng của nó. Do đó nếu không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước và dẫn đến những hệ lụy trầm trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ điều này, nhiều người chủ quan không bổ sung đủ lượng chất lỏng cần thiết hàng ngày, dẫn tới tình trạng mất nước.

1. Bạn cần uống ít nhất 8 ly nước/ngày?

Mỗi người trưởng thành cần uống 2,5 lít chất lỏng mỗi ngày.

Mỗi người trưởng thành cần uống 2,5 lít chất lỏng mỗi ngày.

Sai. Không có bằng chứng nào cho thấy mỗi người cần uống ít nhất 8 ly nước/ngày. Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, mỗi người trưởng thành cần uống 2,5 lít chất lỏng mỗi ngày. Trong đó, con số cho phụ nữ là từ 2,2 đến 2,8 lít một ngày, đàn ông là 2,5 đến 3,7 lít mỗi ngày.
Khi nhiệt độ môi trường cao, nắng nóng làm tăng nhu cầu nước. Mỗi ngày có thể cần lên 3,5 lít. Lúc tập thể dục hay hoạt động nhiều có thể thúc đẩy nhu cầu này lên cỡ 6 lít mỗi ngày.
Nước này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả trong thức ăn và đồ uống.
2. Cơ thể thường hấp thụ bao nhiêu nước từ thực phẩm?
A: 5%
B: 10%
C: 20%
D: 50%
Đáp án đúng là C. Một người trung bình nhận được khoảng 20% lượng nước trong ngày từ thực phẩm. Trái cây như táo có 84% là nước, chuối có 74% là nước, bông cải xanh là 91% nước. Ngay cả những loại thực phẩm mà nhiều người vẫn nghĩ là không chứa nhiều nước như thịt bò vẫn có 56% là nước.
3. Tập thể dục khi nhiệt độ môi trường cao, nắng nóng có thể dẫn tới mất nước sau:
A: 30 phút
B: 45 phút
C: 1 giờ
D: 2 giờ
Đáp án đúng là A. Thời tiết nóng, nhiệt độ cao có thể khiến bạn bị mất nước nhanh chóng (sau 30 phút). Vì vậy không nên luyện tập thể dục khi trời quá nóng, nhiệt độ cao. Tốt nhất nên rút ngắn thời gian luyện tập và tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng hơn, mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm mồ hôi.
4. Khi tập thể dục, nên nghỉ để uống nước trong:
A: 5 phút
B: 20 phút
C: 40 phút
D: 1 tiếng

Tính trung bình, bạn nên nghỉ ngơi bù nước khoảng 20 phút trong khi tập thể dục.

Tính trung bình, bạn nên nghỉ ngơi bù nước khoảng 20 phút trong khi tập thể dục.

Đáp án đúng là B. Tính trung bình, bạn nên nghỉ ngơi bù nước khoảng 20 phút. Tuy nhiên nhu cầu chính xác còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động, tập luyện trong nhà hay ngoài trời, tuổi tác, giới tính và trọng lượng.
Uống 2 ly nước khoảng 2 giờ trước khi tập luyện cũng là cách hiệu quả để phòng tránh tình trạng mất nước.
5. Loại đồ uống nào sau đây dễ gây mất nước nhất?
A: Đồ uống có cồn
B: Cà phê
C: Nước ngọt có ga
Đáp án đúng là A. Đồ uống có cồn có tác dụng khử nước nhất nên dễ gây mất nước. Cà phê và đồ uống có chứa caffein khác khiến bạn đi tiểu nhiều hơn nhưng nhìn chung loại đồ uống này vẫn cung cấp nước cho cơ thể. Điều này cũng tương tự ở nước ngọt có ga, nước trái cây… Nước lọc tinh khiết là lựa chọn tốt nhất để cung cấp đủ nước cho cơ thể vì rất rẻ, luôn có sẵn và không chứa calo.
6. Lượng chất lỏng mà mỗi người cần để cung cấp đủ nước cho cơ thể phụ thuộc vào?
A: Tuổi tác
B: Sức khỏe
C: Thời tiết
D: Tất cả các đáp án trên

Trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm hoặc lạnh cơ thể cần nhiều nước hơn.

Trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm hoặc lạnh cơ thể cần nhiều nước hơn.

Đáp án đúng là D. Lượng chất lỏng cần để giữ cho cơ thể luôn có đủ nước phụ thuộc vào:
– Tuổi tác: Trẻ em cần nhiều nước vì trẻ có thể bị mất nước dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Những người lớn tuổi có thể cần nhiều nước vì điều kiện sức khỏe hoặc vì họ có xu hướng mất cảm giác họ đang khát.
– Giới tính: nam giới cần nhiều nước hơn phụ nữ.
– Trọng lượng: những người có trọng lượng nặng hơn cần nhiều nước hơn.
– Môi trường: trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm hoặc lạnh cơ thể cần nhiều nước hơn.
– Sức khỏe: một số bệnh như tiểu đường, xơ nang và bệnh thận khiến cơ thể cần nhiều nước hơn.
7. Bạn có thể bị mất nước khi nước tiểu có màu sắc giống:
A: Nước
B: Nước chanh
C: Nước táo
D: Nước nho
Đáp án đúng là C. Một cách dễ dàng để theo dõi tình trạng mất nước bằng cách kiểm tra màu sắc nước tiểu. Nước tiểu càng sẫm màu chứng tỏ cơ thể càng mất nhiều nước. Uống đủ nước sẽ giữ cho nước tiểu có màu sáng hơn.
Cách thiết thực khác để theo dõi tình trạng mất nước là để ý cân nặng (bạn giảm cân khi bạn mất nước) và mồ hôi (càng ra nhiều mồ hôi, cơ thể càng mất nhiều nước).
8. Bạn nên tránh sử dụng các loại thức ăn, đồ uống nhẹ có chứa muối khi đang cố gắng bù nước?

Đồ uống và đồ ăn nhẹ với natri cũng có thể kích hoạt cơn khát và giúp bạn giữ lại chất lỏng.

Đồ uống và đồ ăn nhẹ với natri cũng có thể kích hoạt cơn khát và giúp bạn giữ lại chất lỏng.

Sai. Muối là một chất mà cơ thể cần để bù nước trong hoặc sau khi tập thể dục.  Đó là lý do tại sao nước uống thể thao thường giàu natri – một trong những “chất điện phân” cơ thể của bạn bị mất trong quá trình tập thể dục. Đồ uống và đồ ăn nhẹ với natri cũng có thể kích hoạt cơn khát và giúp bạn giữ lại chất lỏng. Nhưng quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp của bạn và khiến bệnh tim trở nên trầm trọng hơn ở một số người.
9. Bạn không nên uống quá nhiều nước khi đang tập thể dục:
Sai. Thận khỏe mạnh ở người trưởng thành có thể xử lý từ 20 – 1000 ml nước/giờ. Do đó bạn có thể uống nhiều nước khi đang tập thể dục. Tuy nhiên cần lưu ý uống quá nhiều nước, đặc biệt là trong thời gian ngắn rất nguy hiểm.  Các triệu chứng của quá nhiều nước bao gồm tăng cân, đầy bụng, buồn nôn và nôn. Trường hợp đột ngột nhiễm độc nước có thể gây ra natri trong máu thấp, mà có thể dẫn đến đau đầu, lú lẫn, co giật, và hôn mê.
10. Nước giúp cơ thể:
A: Loại bỏ các chất độc hại
B: Di chuyển các chất dinh dưỡng
C: Làm trơn các khớp gối
D: Tất cả các đáp án trên.
Đáp án đúng là D. Cơ thể bạn có nước trong mỗi tế bào, mô và cơ quan. Nó giúp di chuyển các chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất thải, giữ nhiệt cho cơ thể ở mức hợp lý, bôi trơn khớp gối, giữ cho làn da luôn ẩm…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan