Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Nữ giới làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú?

Nữ giới làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú?

Bệnh tật là nỗi lo không của riêng ai, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Trong đó, đối với nữ giới thì ung thư vú được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Vì vậy, làm thế nào để phát hiện sớm ung thư chính là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

1. Nữ giới đừng chủ quan với căn bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải, gây tử vong cao hoặc làm giảm cơ hội sống trên 5 năm nếu phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Cơ chế hình thành nen căn bệnh ung thư vú là do gen bị đột khiến, khiến cho tế bào ở tuyến vú phát triển bất thường và không kiểm soát. Bình thường, tế bào tuyến vú sẽ được sinh ra và chết đi theo chu trình lặp đi lặp lại, luôn luôn cân bằng. Tuy nhiên vì sự tăng sinh không kiểm soát sẽ tạo thành khối u ác tính ở vú. Sau đó xâm lấn vào mạch máu, hạch bạch huyết và di chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể, gọi là tình trạng di căn.

Bệnh ung thư vú có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: yếu tố di truyền, môi trường sống độc hại, chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, khả năng miễn dịch của cơ thể thấp… Do đó, căn bệnh này luôn là nỗi lo thường trực của chị em phụ nữ.

phát hiện sớm ung thư vú như thế nào

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao

2. Phát hiện sớm ung thư vú giúp tăng tỷ lệ điều trị bệnh hiệu quả

Dù được xem là một căn bệnh gấy nguy cơ tử vong cao tuy nhiên ung thư vú hoàn toàn có thểđược  kiểm soát, hoặc chữa trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Căn bệnh ung thư vú có thời gian tiến triển rất lâu và thường được phân chia làm nhiều giai đoạn:

2.1. Giai đoạn tiền ung thư

Ở giai đoạn này, bệnh nhân gần như chưa có bất cứ biểu hiện nào, ngay cả khi siêu âm cũng không phát hiện được hình thái bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là với những người mang gen di truyền về bệnh ung thư. Bệnh chỉ có thể biết được khi tiến hành giải mã gen. Và nếu được kịp thời phát hiện nguy cơ ở giai đoạn này thì cơ hội chữa khỏi là hơn 80%.

2.2. Giai đoạn xâm lấn

Vào thời gian đầu của giai đoạn này, khối u tìm thấy chỉ có kích thước từ dưới 2cm, chưa thể phát hiện tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

Vào khoảng thời gian sau, khối u từ 2cm trở xuống nhưng có phát hiện từng nhóm nhỏ tế bào ung thư trong 1 – 3 hạch bạch huyết nằm ở phía dưới của cánh tay.

2.3. Giai đoạn phát triển

Vào giai đoạn này, khối u thường sẽ có kích thước từ khoảng 2 – 5cm, có các nhóm nhỏ tế bào ung thư với kích thước từ 0,2 tới 2,0mm trong các hạch bạch huyết. Khối u lúc này cũng có thể lớn hơn 5cm và không phát hiện thấy có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết.

2.4. Giai đoạn lan rộng

Lúc này, các tế bào ung thư lan rộng tới 4 – 9 hạch bạch huyết ở vùng nách, hoặc xuất hiện hạch bạch huyết ở vùng vú.

2.5. Giai đoạn di căn

Bước vào giai đoạn này, khối u có thể có bất kỳ kích thước nào. Tế bào ung thư cũng di căn và xâm lấn đến xương, não, gan, phổi… Lúc này, việc điều trị hầu như không mấy hiệu quả.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân có thể lên đến 98,7%. Nhưng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn tỷ lệ này chỉ còn khoảng 27%.

cách phát hiện sớm ung thư vú

Việc phát hiện ung thư vú sớm giúp tăng tỷ lệ điều trị bệnh hiệu quả

3. Nhận diện sớm căn bệnh ung thư vú như thế nào?

Để có thể kịp thời phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ luôn cần hiểu rõ và chủ động thực hiện biện pháp sau:

3.1. Phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tự kiểm tra thường xuyên bằng tay

Vậy chúng ta cần phát hiện mình có dấu hiệu mắc ung thư vú sớm như thế nào khi tự kiểm tra?

Việc tự kiểm tra vú bằng tay là cần thiết đối với chị em phụ nữ để kịp thời phát hiện một số cục u khác thường. Ngoài ra, bạn cần để ý tới một số dấu hiệu khác như:

– Cảm giác ngứa và bị phát ban kéo dài ở quanh núm vú.

– Bị chảy máu hoặc tiết dịch bất thường tại núm vú.

– Vùng da ở trên vú bị sưng và dày lên.

– Vùng da ở trên vú bị sần vỏ cam hoặc nhăn nheo hơn.

– Nhận thấy núm vú bị tụt hoặc lõm vào bên trong.

Ngay khi phát hiện được bất thường, dù cục u đó có bị đau hay không, chị em cũng cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn xử trí.

3.2. Tầm soát ung thư vú định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư vú

Hoạt động tầm soát ung thư vú định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của nữ giới. Do vào giai đoạn đầu các dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng, vì vậy chị em nên tiến hành tầm soát ung thư vú định kỳ để có thể kịp thời phát hiện ung thư vú ngay từ sớm, giúp việc điều trị đơn giản hơn và mang lại hiệu quả cao.

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm được xem là chìa khóa “vàng” trong điều trị thành công ung thư vú. Bởi bằng các biện pháp điều trị như hóa chất, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất kết hợp với các phương pháp tiên tiến khác như: nội tiết tố, sinh học,… bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn có thể được chữa trị hiệu quả.

phát hiện bệnh ung thư vú sớm

Chị em phụ nữ nên tiến hành tầm soát ung thư vú định kỳ để bảo vệ sức khỏe

Để cùng chung tay với cộng đồng trong việc “Nói không với ung thư vú”, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI đã xây dựng và triển khai gói sàng lọc ung thư vú bao gồm các danh mục cần thiết giúp tầm soát bệnh sớm như: Khám vú với bác sĩ ung bướu; Chụp X quang tuyến vú (2 bên); Siêu âm tuyến vú hai bên, xét nghiệm máu,… Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được thăm khám cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, nếu đang băn khoăn lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để tầm soát ung thư vú thì TCI chính là lựa chọn hàng đầu dành cho chị em phụ nữ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital