Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nồng độ Beta hCG những điều bạn nữ cần biết

Nồng độ Beta hCG những điều bạn nữ cần biết

Xét nghiệm nồng độ Beta hCG để làm gì? Thực hiện xét nghiệm này có chính xác không? Nếu bạn nữ đang băn khoăn vấn đề này hãy tìm hiểu thông tin sau đây.

Nồng độ Beta hCG có thể cho biết người phụ nữ có đang mang thai hay không?

Nồng độ Beta hCG có thể cho biết người phụ nữ có đang mang thai hay không?

Xét nghiệm nồng độ beta hCG để làm gì?

Beta hCG là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai, có thể phát hiện được trong huyết tương hoặc trong nước tiểu người mẹ khoảng 8-9 ngày sau khi rụng trứng, dùng để chẩn đoán có thai khi bị chậm kinh. Nồng độ Beta hCG đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài dạ con nồng độ Beta-hCG thường thấp hơn bình thường. Khi Beta-hCG tăng đồng thời AFP giảm thì bác sĩ sẽ nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta-hCG tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, lúc này nồng độ Beta-hCG giúp theo dõi kết quả điều trị.
Xét nghiệm beta hCG cũng được sử dụng để chẩn đoán có thai trước khi chị em thực hiện một phương pháp điều trị y tế nào đó có nguy cơ gây hại, ảnh hưởng đến thai nhi, ví dụ như chụp Xquang để đảm bảo không mang thai.

Beta hCG là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai

Beta hCG là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai.

Nồng độ Beta hCG chính xác không?

Nồng độ Beta hCG được tính theo đơn vị mlU/ml nồng độ này ở người bình thường là ít hơn 5mlU/ml,  ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mlU/ml.
phụ nữ mang thai thì nồng độ hCG sẽ tăng lên lớn hơn 5mlU/ml.
Một số trường hợp đặc biệt khi đo nồng độ Beta hCG với mẹ bầu:
– Nồng độ hCG thấp trong thai kỳ:
+ Tính tuổi thai không chính xác.
+ Sảy thai hoặc hỏng trứng.
+ Mang thai lạc vị.
– Nồng độ hCG cao, nguyên nhân có thể do:
+ Mẹ mang đa thai.
+ Chửa trứng.
+ Khi nồng độ Beta hCG cao đồng thời lượng AFP trong máu giảm nghĩ nhiều đến hội chứng Down.
Xét nghiệm nồng độ Beta hCG không phải sẽ cho kết quả chính xác 100%, có thể cho ra cả kết quả âm tính giả, dương tính giả với thai kỳ.

Xét nghiệm nồng độ Beta hCG tại cơ sở y tế uy tín.

Xét nghiệm nồng độ Beta hCG tại cơ sở y tế uy tín.

Kết quả âm tính giả:
Thông thường kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính là không mang thai. Tuy nhiên kết quả này có thể không chính xác nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm, trước khi cơ thể sản xuất đủ hCG, do nồng độ hCG thay đổi quá nhanh trong thai kỳ thời gian đầu, một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần cũng có thể gây ra kết quả âm tính giả.
Kết quả dương tính giả:
Nếu kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là người phụ nữ đã mang thai, kết quả này có thể là dương tính giả nếu như mẫu xét nghiệm có chứa protein, máu hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa, hoặc cơ thể sản xuất ra loại kháng thể có mảnh vỡ của phân tử hCG.
Những thông tin về nồng độ Beta hCG mà chúng tôi cung cấp hi vọng rằng đã mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ đến số Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital