Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi tiêu hóa công nghệ NBI hiện đại hàng đầu hiện nay

Nội soi tiêu hóa công nghệ NBI hiện đại hàng đầu hiện nay

Nội soi tiêu hóa là phương pháp “vàng” chẩn đoán bệnh lý ở đường tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Nội soi NBI là công nghệ nội soi hiện đại hàng đầu, có thể phát hiện chính xác bệnh đường tiêu hóa và giúp tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa.

1. Nội soi công nghệ NBI là gì?

Khi bạn có biểu hiện nghi ngờ bệnh lý về dạ dày, đại tràng, các bác sĩ tiêu hóa sau khi thăm khám sẽ yêu cầu chỉ định nội soi dạ dày, đại tràng. Đây được đánh giá là kỹ thuật thăm dò chức năng đường tiêu hóa có độ chính xác cao, giúp phát hiện tình trạng tổn thương bên trong cơ quan tiêu hóa như viêm, loét, phù nề, sung huyết, polyp, các yếu tố nghi ngờ ung thư đường tiêu hóa (nếu có) mà các phương pháp như siêu âm, chụp CT, chụp MRI nghi ngờ hoặc không phát hiện ra. 

nội soi tiêu hóa công nghệ NBI

Nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI sử dụng bộ lọc ánh sáng đơn sắc có bước sóng ngắn cho hình ảnh rõ nét, có thể phóng đại lên gấp nhiều lần.

Nội soi gồm 2 phương pháp:

1.1 Nội soi tiêu hóa công nghệ thường với ánh sáng trắng

Nội soi thường với ánh sáng trắng là nội soi ống mềm sử dụng ánh sáng trắng để quan sát, đánh giá tình trạng tổn thương ở niêm mạc cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Giúp phát hiện các bệnh lý như viêm loét dạ dày – hành tá tràng, viêm loét đại tràng, Polyp dạ dày, Polyp đại tràng,… Có thể can thiệp cắt polyp (nếu có) ngay trong quá trình nội soi. 

1.2 Nội soi tiêu hóa dải tần ánh sáng hẹp NBI

Nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI – viết tắt bởi Narrow Banding Imaging. Đây là kỹ thuật nội soi ống mềm có sử dụng bộ lọc R/G/B filter và loại ánh sáng đơn sắc (ánh sáng xanh) dựa trên nguyên lý sử dụng bộ phân tích xử trí ánh sáng có bước sóng ngắn (dải tần ánh sáng hẹp) và hệ thống kính lọc khi đưa vào cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng quan sát và đánh giá các tổn thương cho kết quả sắc nét, hình ảnh có thể phóng đại gấp nhiều lần.

2. Ưu điểm vượt trội khi nội soi tiêu hóa công nghệ NBI

ưu điểm nội soi tiêu hóa NBI

Phân biệt nội soi tiêu hóa ánh sáng thường và nội soi dải tần hẹp NBI

Điểm đặc biệt của nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI là sử dụng ánh sáng đơn sắc, có bước sóng ngắn cho hình ảnh sắc nét, có thể quan sát sâu bên dưới lớp niêm mạc và khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý. 

Nội soi với công nghệ NBI có thể phóng đại hình ảnh nội soi hơn 100 lần, qua đó giúp đánh giá mức độ tổn thương ở niêm mạc (các nghi ngờ tổn thương nếu có), tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô mao mạch giúp chẩn đoán chính xác nhất các dấu hiệu bệnh lý ở đường tiêu hóa. 

Nội soi NBI giúp quan sát kỹ các tổn thương có kích thước rất nhỏ trên bề mặt niêm mạc dạ dày, tá tràng, đại tràng từ đó phát hiện sớm các tổ chức tiền ung thư, ung thư, các polyp có kích thước nhỏ, có thể can thiệp cắt bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi. 

Nhìn chung, khi nội soi với công nghệ NBI có các ưu điểm vượt trội như sau: 

 • Phương pháp tiên tiến nhất không đau, không khó chịu
 • Phóng đại hình ảnh nội soi gấp nhiều lần (>>>100 lần)
 • Phát ánh sáng dải tần hẹp NBI quan sát sâu dưới lớp niêm mạc
 • Phát hiện sớm ung thư chỉ qua hình ảnh nội soi
 • Phát hiện chính xác bệnh lý tiêu hóa, viêm loét, HP, polyps…

3. Lợi ích chỉ trong một lần thực hiện nội soi NBI

nội soi đường tiêu hóa công nghệ nbi tại Thu Cúc

Nội soi công nghệ NBI phát hiện được polyp trong dạ dày của người bệnh.

Nội soi với công nghệ NBI, bạn có thể làm được rất nhiều điều chỉ trong một lần nội soi: 

 • Quan sát, đánh giá chính xác tình trạng tổn thương ở đường tiêu hóa như viêm, loét, phù nề, sung huyết, polyp, các tổ chức tiền ung thư, nghi ngờ ung thư,…
 • Cắt bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi (nếu được sự đồng ý của người bệnh trước đó).
 • Lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết xem có yếu tố ung thư hay không
 • Kiểm tra xem có vi khuẩn HP hay không (HP dương tính hay âm tính)
 • Kẹp cầm máu giúp giảm tối đa khả năng chảy máu sau khi cắt polyp (với những trường hợp polyp to, có chân rộng có khả năng chảy máu).
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đường tiêu hóa, tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

4. Các biến chứng có thể xảy ra khi nội soi tiêu hóa

Bất cứ một phương pháp nào cũng có thể xảy ra những rủi ro không mong muốn nhưng những rủi ro này thường rất hiếm khi xảy ra và nội soi thường bằng ánh sáng trắng hay nội soi NBI cũng vậy. Quá trình nội soi có thể xảy ra những biến chứng không mong muốn như:

 • Chảy máu
 • Thủng cơ quan tiêu hóa (thủng dạ dày, thực quản)
 • Sốc do phản ứng với thuốc gây mê
 • Nhiễm trùng, lây nhiễm do dụng cụ nội soi không đảm bảo vệ sinh
 • Rối loạn nhịp tim, khó thở

Đây là những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình nội soi đường tiêu hóa. Tuy nhiên tỷ lệ các biến chứng này xảy ra là rất hiếm. Vì trước khi tiến hành gây mê, nội soi, người bệnh đã được thăm khám cẩn thận như đo nhịp tim, huyết áp, xét nghiệm máu, loại trừ các yếu tố bệnh lý có liên quan có thể làm ảnh hưởng tới quá trình nội soi. Đội ngũ bác sĩ nội soi có tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật viên xét nghiệm, gây mê có chứng chỉ và giàu kinh nghiệm.

5. Các yếu tố giúp quá trình nội soi diễn ra an toàn, chính xác 

 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm
 • Các dụng cụ nội soi được khử trùng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm chéo.
 • Thăm khám cẩn thận, loại bỏ các nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình nội soi

Đặc biệt ở Thu Cúc, mỗi người bệnh sẽ được trang bị 1 bộ dụng cụ y tế riêng gồm kìm sinh thiết, Canuyn, kính oxy được sử dụng một lần duy nhất cho mỗi khách hàng, sau khi nội soi xong sẽ vứt bỏ để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Đồ dùng cá nhân được dùng riêng biệt (quần áo nội soi, chăn ga, khăn trải giường, ca – cốc uống thuốc). Các dụng cụ như dịch truyền, dây truyền, bông cồn,… nguyên tem mác và đảm bảo vô khuẩn. Dây soi được khử khuẩn tuyệt đối. Sau khi nội soi xong người bệnh sẽ được miễn phí một suất ăn nhẹ gồm bánh, sữa hoặc cháo.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan