Nội soi ổ bụng tổng quát khi nào và có tác dụng gì?

Nội soi ổ bụng tổng quát là phương pháp chẩn đoán khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này được áp dụng trong một số trường hợp cần quan sát bên trong ổ bụng. Cùng tìm hiểu về nội soi ổ bụng tổng quát qua những thông tin dưới đây.
Nội soi ổ bụng tổng quát là phương pháp chẩn đoán khá phổ biến hiện nay.

Nội soi ổ bụng tổng quát là phương pháp chẩn đoán khá phổ biến hiện nay.

Thế nào là nội soi ổ bụng tổng quát?

Nội soi ổ bụng tổng quát là một kỹ thuật sử dụng máy nội soi đưa ống nội soi vào bên trong, giúp bác sĩ quan sát được khu vực trong ổ bụng. Kỹ thuật này cũng cho phép thấy được các cơ quan khác như túi mật, gan và tử cung.

Phương pháp nội soi ổ bụng thường được chỉ định để chẩn đoán chính xác một số bệnh chỉ có thể xác định được khi quan sát trực tiếp cơ quan đó. Do ổ bụng là nơi có các bộ phận liên quan nhiều đến bệnh phụ khoa nên phương pháp này được chỉ định nhiều nhất khi chẩn đoán bệnh phụ khoa nặng. 

 Hình ảnh bên trong khoang bụng được bác sĩ quan sát thông qua con mắt của thiết bị.

Hình ảnh bên trong khoang bụng được bác sĩ quan sát thông qua con mắt của thiết bị.

Nội soi ổ bụng tổng quát diễn ra thế nào?

Các cơ quan nằm trong vùng xương chậu là những nơi mà nội soi ổ bụng tổng quát thường được sử dụng để quan sát. Khi thực hiện phương pháp này, bac sĩ sử dụng một ống kim loại với kính và đèn ở một đầu, đầu còn lại gắn thiết bị quan sát. Hình ảnh bên trong khoang bụng được bác sĩ quan sát thông qua con mắt của thiết bị.

Quá trình diễn ra nội soi ổ bụng tổng quát kết hợp tiến hành các tiểu phẫu hoặc thủ thuật can thiệp tương đối đơn giản:

-Người bệnh thường được gây mê toàn thân, có trường hợp được gây mê dưới màng cứng.

-Bác sĩ tạo vết rạch nhỏ trên vùng bụng, thường ở vị trí sát rốn để không để lại sẹo xấu sau khi can thiệp. Sau đó, bệnh nhân được bơm khí CO2 vào khoang bụng bằng kim tiêm để giúp bác sĩ dễ dàng quan sát các cơ quan bên trong.

-Dụng cụ nội soi được tiến hành đưa vào khoang bụng và được điều chỉnh để nhìn rõ nhất. Nếu cần sử dụng cùng lúc những dụng cụ khác, bác sĩ sẽ tạo 1 vết rạch nhỏ khác trên đường mu để đưa dụng cụ đó vào khoảng bụng. 

Nội soi ổ bụng tổng quát ít gây đau hơn hẳn những phương pháp khác, giúp bác sĩ quan sát rõ hơn bên trong.

Nội soi ổ bụng tổng quát ít gây đau hơn hẳn những phương pháp khác, giúp bác sĩ quan sát rõ hơn bên trong.

Tác dụng của nội soi ổ bụng tổng quát

Nội soi ổ bụng tổng quát có những tác dụng rõ rệt bao gồm:

-Ít gây đau cho nguời bệnh hơn hẳn so với những phương pháp chẩn đoán khác

-Cho phép bác sĩ quan sát rõ hơn về các cơ quan bên trong.

-Cho thấy hiệu quả chẩn đoán chính xác và phù hợp nhất trong một số trường hợp như: phẫu thuật ống dẫn trứng, trong đó có việc triệt sản; xem xét tình trạng vô sinh; chẩn đoán mức độ u nang buồng trứng; u xơ tử cung; chửa ngoài tử cung; phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi ổ bụng; phẫu thuật bàng quang khi mắc bệnh tiểu không tự chủ do áp lực tinh thần.

-Thời gian thực hiện ngắn, thường chỉ mất khoảng 30 – 40 phút, sẹo rất nhỏ khó nhận thấy.

-Có thể về nhà ngay trong ngày, thời gian nghỉ ngơi sau nội soi ít nhất 2 tiếng tùy theo mức độ triệu chứng, tác động của bệnh.

-Nội soi ổ bụng rất an toàn: Chỉ có thể xuất hiện một vài cảm giác khó chịu do vết rạch và do khí tồn tại trong khoang chậu, nhưng cảm giác này sẽ hết nhanh.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân