Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi đại tràng có đau không ?

Nội soi đại tràng có đau không ?

Nội soi đại tràng có đau không là băn khoăn của nhiều người trước khi tiến hành nội soi. Đây là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng (ruột già) bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera & đèn soi ở đầu ống. Phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế và bệnh viện trên toàn quốc.

1. Trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị những gì?

Trước tiên bệnh nhân cần đến trực tiếp bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa thăm khám tình trạng sức khỏe, để được hướng dẫn xem có chỉ định nội soi hay không.

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng

Để có được hình ảnh rõ ràng nhất, cần làm sạch đại tràng trước khi thực hiện nội soi. Những ngày trước nội soi ăn nhẹ dễ tiêu, ngày nội soi cần nhịn ăn, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt tháo trước khi nội soi.

2. Nội soi đại tràng có đau không?

Trong đa số trường hợp không gây đau, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi căng tức trong lúc soi do bơm hơi làm cho ruột nở ra để quan sát & đưa ống soi đi, sau khi hút hơi bệnh nhân sẽ dễ chịu ngay.

Khác với phương pháp soi thông thường, hiện nay,phương pháp nội soi đại tràng gây mê được sử dụng rộng rãi và nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng.
Nội soi gây mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi dạ dày và đại tràng.

Sau khi nội soi đại tràng gây mê người bệnh được chuyển qua phòng hồi sức và hoàn toàn tỉnh táo, có thể ra về ngay

Sau khi nội soi đại tràng gây mê người bệnh được chuyển qua phòng hồi sức và hoàn toàn tỉnh táo, có thể ra về ngay

Nội soi gây mê là người bệnh được gây mê trong quá trình nội soi. Thuốc mê sẽ được đưa vào tĩnh mạch bằng một bơm tiêm điện hiện đại, có phần mềm tính toán sẵn lượng thuốc mê thích hợp cho gây mê nội soi.

Thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không hại đến sức khoẻ.

Lợi ích của gây mê là người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi. Thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn.

Nội soi đại tràng hiện nay hoàn toàn không đau và không gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành nội soi để quá trình diễn ra thuận lợi, hiệu quả.
Hiện nay kỹ thuật nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán tốt nhất về cấu trúc của đại tràng và phát hiện sớm các tổn thương như polyp hay ung thư…

Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong lòng đại tràng để kịp thời điều trị sớm

Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong lòng đại tràng để kịp thời điều trị sớm

Loại bỏ polyp có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ngay từ ban đầu và ung thư đại có thể phát hiện ngay từ giai đoạn sớm, khi kích thước còn nhỏ và chưa lan rộng sẽ có cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Tuy nhiên mọi người thường không nhận thức được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư đại trực tràng, ít khi quan tâm tới các xét nghiệm tầm soát như nội soi đại tràng. Điều nguy hiểm là ung thư đại trực tràng không có triệu chứng trong những giai đoạn đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, khi triệu chứng bắt đầu xuất hiện thì bệnh đã tiến triển phức tạp và rất khó điều trị. Chính vì thế, việc tầm soát thường xuyên là cách đáng tin cậy nhất để phát hiện sớm ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan