Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Nội soi dạ dày qua đường mũi Bệnh viện Thu Cúc

Nội soi dạ dày qua đường mũi Bệnh viện Thu Cúc

Theo báo điện tử VneXpress [Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi mất 15 phút thực hiện, không đau, không buồn nôn, độ chính xác cao, phát hiện sớm các tổn thương ác tính liên quan đến ung thư… xem thêm]

 

Nội soi dạ dày qua đường mũi

 

Khác với phương pháp truyền thống đưa ống nội soi từ miệng, qua họng xuống đến dạ dày và tá tràng, thủ thuật mới đưa ống qua đường mũi. Bác sĩ sử dụng loại ống nội soi rất nhỏ, luồn qua đường mũi đã được gây tê, qua ngả hầu họng xuống đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng, tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc. Từ đó, phát hiện tổn thương nếu có và lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn gây viêm loét và ung thư dạ dày HP.

Theo chuyên gia, nội soi qua họng là đường ngắn nhất xuống đến dạ dày, thao tác thực hiện cũng đơn giản. Tuy nhiên, ống đi qua họng sẽ gây kích thích tới lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi nên phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu. Không ít trường hợp bệnh nhân quá nhạy cảm, nhiều lần nội soi đều thất bại. Ngoài ra, bệnh nhân dễ cử động và phản ứng do kích thích trong quá trình nội soi, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc quan sát kỹ niêm mạc.

Nếu luồn ống nội soi qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu. Đây là ưu điểm lớn nhất khiến phương pháp này được nhiều bệnh nhân và bác sĩ ưa chuộng, dù phải đi đường vòng.

Bác sĩ đưa ống soi kích thước rất nhỏ qua đường mũi đã gây tê, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng.

Bác sĩ đưa ống soi kích thước rất nhỏ qua đường mũi đã gây tê, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng.

Nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không có triệu chứng cho đến khi nhập viện vì biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày… Nguy hiểm hơn, bệnh ung thư cũng không được chẩn đoán kịp thời vì ít dấu hiệu nhận biết. Nội soi giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý dạ dày ngay ở giai đoạn đầu, thế nhưng nhiều người vẫn chần chừ không đi khám vì sợ nội soi. Tuy nhiên, phương pháp nội soi đường mũi chỉ mất 15 phút thực hiện, không đau, không buồn nôn, độ chính xác cao, phát hiện sớm các tổn thương ác tính liên quan đến ung thư.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thái Sơn – Trưởng đơn vị thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân nên nội soi để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời, nếu nghi nghờ mắc bệnh dạ dày.

Các triệu chứng bao gồm đau thượng vị, buồn nôn sau khi ăn; giảm cân không rõ nguyên nhân; nôn ra máu, thiếu máu hoặc đi ngoài ra phân đen; ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu; nuốt nghẹn; đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường; mắc hội chứng kém hấp thu; tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị; cắt hai phần ba dạ dày sau 10 năm; bệnh polyp có tiền sử gia đình.

 

Nội soi dạ dày đường mũi giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý dạ dày, bao gồm cả ung thư.

Nội soi dạ dày đường mũi giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý dạ dày, bao gồm cả ung thư.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nội soi dạ dày qua đường mũi được triển khai với hệ thống máy nội soi hiện đại CV-170-Olympus Nhật Bản, phóng đại hình ảnh với dải sáng phổ hẹp NBI. Đây là kỹ thuật mới hiện nay, có độ tương phản tốt của hình ảnh mô và niêm mạc, giúp bác sĩ nhận biết các biến đổi bất thường trong cấu trúc bề mặt và mạng lưới mạch máu nằm trong niêm mạc. Nhờ đó, phát hiện sớm các bệnh lý dạ dày như viêm loét, dị sản, loạn sản, ung thư, hoặc bệnh thực quản Barret do trào ngược gây ung thư thực quản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan