Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi dạ dày là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện

Nội soi dạ dày là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện

Nội soi dạ dày là gì? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc Thực tế đây là nội soi đường tiêu hóa trên, thường được thực hiện để xác định nguyên nhân của các triệu chứng như ợ chua, đau bụng, khó nuốt, nôn mửa, chảy máu từ đường tiêu hóa.,… cũng như để chẩn đoán hoặc loại trừ một số bệnh lý thực quản – dạ dày – hành tá tràng.

1. Nội soi dạ dày

1.1 Nội soi dạ dày là gì?

Để nội soi dạ dày các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi linh hoạt, có độ dày bằng ngón tay út của bạn, đầu có gắng 1 camera siêu nhỏ để đưa vào đường tiêu hóa trên. Việc này cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng thực quản và các cơ quan nội tạng khác. Nói cách khác, nội soi dạ dày là một cuộc kiểm tra toàn diện đường tiêu hóa trên. Bao gồm: thực quản (ống dẫn thức ăn), dạ dày và tá tràng (phần trên của ruột non). Khi cần thiết, trong quá trình khám cũng có thể tiến hành một số thủ thuật nhỏ. Các thủ tục này có thể bao gồm:

– Lấy một mẫu mô trong dạ dày, thực quản (sinh thiết)

– Cầm máu từ vết loét

– Loại bỏ các polyp

Nội soi dạ dày cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng thực quản, dạ dày, hành tá tràng

Nội soi dạ dày cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng thực quản, dạ dày, hành tá tràng

1.2 Gây mê trong nội soi dạ dày

Gây mê trong nội soi dạ dày là sử dụng một loại thuốc an thần cho người bệnh trước khi thực hiện. Điều này giúp người được nội soi cảm thấy dễ chịu hơn.

Nội soi gây mê giải quyết được các vấn đề như buồn nôn, khó chịu, tránh được kích thích nhu động ruột gây khó khăn cho bác sĩ quan sát tổn thương trong hệ tiêu hóa. Với nội soi gây mê dạ dày, bệnh nhân có thể tỉnh nhanh sau 15 phút sau khi kết thúc nội soi.

2. Tại sao cần phải nội soi dạ dày?

2.1. Phát hiện – điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên

Bệnh nhân được nội soi dạ dày vì một số lý do như xuất hiện các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, khó chịu cho thấy có thể có viêm, loét. Ngoài ra, nó có thể được thực hiện để điều trị một số tình trạng nhất định thông qua nội soi dạ dày như cắt polyp, cầm máu khi xuất huyết dạ dày,….

lý do bạn cần nội soi dạ dày là gì

Bệnh nhân được nội soi dạ dày vì một số lý do. Ví dụ, có thể có các triệu chứng như khó tiêu hoặc khó chịu cho thấy có vết loét

2.3. Giá trị chẩn đoán cao

Một phương pháp thay thế để kiểm tra dạ dày, thực quản là chụp X-quang. Tuy nhiên nội soi dạ dày cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn và cũng cho phép lấy mẫu mô hoặc sinh thiết. Ngoài ra, còn có lợi hơn cho người bệnh trong trường hợp chụp X quang cần tiêm thuốc.

3. Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày

Bạn thường sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống trong 6 giờ trước khi nội soi dạ dày. Ngoài ra, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi làm thủ thuật nếu bạn:

– Nhạy cảm (dị ứng) với bất kỳ loại thuốc hoặc chất nào.

– Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có ổn không khi tiếp tục dùng chúng. Bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong vài ngày trước khi xét nghiệm. Chúng bao gồm warfarin, aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra.

– Bị bệnh van tim.

– Có máy tạo nhịp tim.

Vào ngày làm nội soi:

– Mặc quần áo thoải mái và rộng rãi với áo tay ngắn.

– Duy trì tinh thần thoải mái.

điều cần chú ý trước khi nội soi dạ dày là gì

Bạn thường sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống trong 6 giờ trước khi nội soi dạ dày

4. Quá trình nội soi diễn ra như thế nào?

Thuốc xịt có thể được áp dụng cho cổ họng để làm tê, và điều quan trọng là răng giả được tháo ra.

Các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa ống nội soi dạ dày qua miệng bạn vào thực quản, dạ dày và tá tràng (phần trên của ruột non).

Nội soi kiểm tra thường mất khoảng 5 đến 10 phút. Mọi khó chịu ở phía sau cổ họng được giảm thiểu bằng cách sử dụng thuốc xịt cổ họng và tiêm thuốc an thần. Đồng thời bạn được giúp làm dịu thở sâu nhẹ nhàng trong suốt quá trình thực hiện.

5. Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Bất kỳ loại thuốc an thần nào bạn được cho trước khi làm thủ thuật đều rất hiệu quả trong việc giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn trong vài giờ sau đó. Vì lý do này, một người thân hoặc bạn bè nên đi cùng bạn nếu có thể. Sau khi dùng thuốc gây mê, bạn không nên:

– Lái xe trong 24 giờ

– Vận hành máy móc trong 24 giờ

– Ký bất kỳ văn bản pháp lý nào cho đến ngày hôm sau.

– Thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác có thể khiến bạn gặp rủi ro.

– Đại đa số bệnh nhân nội soi dạ dày bằng thuốc an thần không trở lại làm việc vào ngày khám.

Sau quy trình này, bạn có thể bị đau họng nhẹ trong tối đa 24 giờ.

6. Nguy cơ khi nội soi dạ dày là gì?

6.1 Biến chứng khi nội soi dạ dày là gì?

– Các biến chứng như thủng dạ dày, thành ruột hoặc chảy máu nhiều cần truyền máu là cực kỳ hiếm gặp. Khi kiểm tra chỉ kiểm tra ruột hoặc lấy sinh thiết, những biến chứng này xảy ra trong ít hơn 1 trong 10.000 thủ thuật.

– Một số thủ tục hoặc hoạt động khác được thực hiện thông qua nội soi dạ dày khi đó, rủi ro có thể lớn hơn. Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng được điều trị và hoạt động được chỉ định. Hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ thực hiện nội soi dạ dày về những rủi ro liên quan đến bất kỳ thủ tục hoặc hoạt động bổ sung nào.

– Có thể có tổn thương răng trong quá trình nội soi dạ dày tuy nhiên rất hiếm gặp. Nếu bạn có răng lung lay, gãy, … vui lòng thông báo cho bác sĩ trước khi kiểm tra.

6.2. Biến chứng của thuốc gây mê

Nội soi dạ dày có thể liên quan đến thuốc gây mê. Nguy cơ của thuốc gây mê là không phổ biến nhưng có thể bao gồm khó thở và nhịp tim bất thường.

Phản ứng gây mê nghiêm trọng có thể phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị bệnh tim hoặc ngực nặng. Những biến chứng này thường được tránh bằng cách cho thở oxy trong quá trình nội soi và theo dõi nồng độ oxy trong máu.

Kết luận

Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn và rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về những rủi ro của thủ thuật với bạn và đảm bảo rằng bạn hiểu chúng. Họ cũng sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu bạn không khỏe sau khi làm thủ thuật.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan