Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi dạ dày không đau như tưởng tượng

Nội soi dạ dày không đau như tưởng tượng

Trên thực tế, nội soi dạ dày không đau như tưởng tượng. Sự phát triển của y học hiện đại ngày nay cho ra đời rất nhiều công nghệ nội soi tiên tiến, êm ái, dễ chịu, giúp người bệnh không còn e ngại khi thực hiện dịch vụ này.

1. Nội soi dạ dày khó chịu do đâu?

Nội soi dạ dày là một trong những chỉ định thăm dò chức năng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Thông qua kỹ thuật nội soi, bác sĩ dễ dàng phát hiện một số bệnh như: viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, polyp dạ dày, ung thư dạ dày,… Tuy vậy, nội soi vẫn là nỗi “ám ảnh” của không ít người bệnh bởi cảm giác buồn nôn và khó chịu trong quá trình thực hiện. Để quan sát các tổn thương nằm bên trong ống tiêu hóa, bác sĩ sẽ luồn một đường ống nội soi qua họng, tiến sâu vào bên trong dạ dày. Thao tác này khiến nhiều người bệnh cảm thấy vướng, khó chịu và buồn nôn, dẫn đến đau họng hay thậm chí làm chậm quá trình nội soi.

– Công nghệ nội soi có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ này. Trước đây, ống nội soi thường có kích thước lớn, gây kích thích lưỡi gà và khiến người bệnh khó chịu. Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, các công nghệ nội soi hiện đại lần lượt ra đời với cấu trúc ống nội soi mềm nhỏ, giúp khách hàng giảm thiểu cảm giác khó chịu khi bác sĩ thao tác đưa ống nội soi qua họng.

– Hình thức nội soi dạ dày có gây mê sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn trong quá trình thực hiện. Không chỉ giảm thiểu cảm giác buồn nôn, khó chịu, hình thức nội soi gây mê còn hạn chế được các phản ứng của người bệnh, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát tổn thương phía bên trong ống tiêu hóa, đồng thời đảm bảo thời gian thực hiện.

– Tay nghề bác sĩ có tác động phần nào đến cảm nhận của người bệnh. Cụ thể, một bác sĩ nội soi có trình độ chuyên môn cao sẽ dễ dàng làm chủ thao tác, giúp cho quá trình nội soi trở nên dễ chịu và nhanh chóng.

nội soi dạ dày không đau

Nắm được các nguyên nhân trên sẽ giúp bạn lựa chọn dịch vụ phù hợp, nhẹ nhàng, để nội soi dạ dày không còn là nỗi “ám ảnh”

2. Xóa bỏ nỗi “ám ảnh” mang tên nội soi dạ dày

2.1. Giới thiệu công nghệ nội soi dạ dày không đau

Sự phát triển của y học tiên tiến đã cho ra đời rất nhiều công nghệ nội soi mới. Nổi bật trong số đó là nội soi tiêu hóa NBI và MCU với những cải tiến vượt bậc về mặt kỹ thuật, đem lại hiệu quả thăm khám và điều trị cao. Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là một trong những địa chỉ tiên phong ứng dụng công nghệ nội soi tiêu hóa hiện đại NBI 5P và MCU không đau, không khó chịu, giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa, trong đó có ung thư tiêu hóa.
Công nghệ nội soi NBI 5P ứng dụng công nghệ Dual Focus hiện đại, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát sắc nét lớp niêm mạc nhờ dải tần ánh sáng hẹp, đồng thời phóng đại hình ảnh >100 lần, cho phép ống soi tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách từ 2 đến 6mm.
Công nghệ nội soi cao cấp MCU là sự kết hợp công nghệ nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và siêu âm nội soi (EUS). Khi phát hiện tổn thương ở ống tiêu hóa có thể trực tiếp nhuộm màu bằng chất chuyên dụng giúp làm rõ cấu trúc bề mặt, ranh giới và tiên lượng tính chất tổn thương. Nội soi MCU kết hợp sinh thiết tức thì và cho kết quả trong vài giờ, thay vì vài ngày như các phương pháp khác.

nội soi dạ dày có đau không

Nhân viên y tế hướng dẫn cho khách trước khi nội soi

2.2. Đánh giá về công nghệ nội soi dạ dày không đau

Về ưu điểm:

– Dưới tác dụng của thuốc gây mê, bệnh nhân hầu như không còn cảm thấy buồn nôn hay khó chịu trong suốt quá trình nội soi tiêu hóa. Điều này góp phần giảm thiểu phản ứng của bệnh nhân như giãy giụa, nôn ọe trong lúc bác sĩ thao tác.

– Trường hợp phát hiện polyp và cần can thiệp thủ thuật thì người bệnh sẽ không cảm thấy đau, giúp quá trình thực hiện trở nên an toàn hơn.

Về nhược điểm:

– Kết thúc quá trình nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu do tác dụng của thuốc gây mệ.

– Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thì người bệnh cần thực hiện một số thăm khám, xét nghiệm trước khi bắt đầu nội soi. Vì vậy, nội soi gây mê sẽ có chi phí cao hơn.

2.3. Chi tiết quy trình thực hiện

Dưới đây là quy trình thực hiện nội soi dạ dày nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, cũng như độ chính xác của kết quả thăm khám

Trước khi nội soi

– Thăm khám ban đầu với bác sĩ tiêu hóa nhằm đánh giá tổng quan thể trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý của bản thân, loại thuốc đang sử dụng, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết trước khi bắt đầu nội soi.

– Nhân viên y tế giải thích kỹ lưỡng về thủ thuật gây mê, quy trình thực hiện, rủi ro có thể gặp phải. Sau đó, người bệnh cần ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện.

– Nhịn ăn từ 6 – 8 giờ đồng hồ trước khi nội soi để làm sạch đường tiêu hóa.

– Uống dung dịch làm tan bọt trong dạ dày để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi hơn.

– Dừng uống một số loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình nội soi.

Trong quá trình nội soi

– Người bệnh được hướng dẫn tư thế nằm nghiêng, cách đặt tay chân và ngậm một dụng cụ bằng nhựa để giữ cho miệng luôn mở (đối với trường hợp nội soi bằng đường miệng).

– Nhân viên y tế tiến hành gắn các thiết bị hỗ trợ để theo dõi huyết áp, nhịp tim, mạch trên người bệnh nhân.

– Bác sĩ thực hiện thao tác nội soi tiêu hóa.

Sau khi nội soi

– Người bệnh được nằm tại phòng hồi tỉnh thuốc mê trong khoảng thời gian 30 phút

– Bác sĩ đọc kết quả nội soi, kê đơn thuốc trong trường hợp có bệnh và tư vấn chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại nhà.

nội soi tiêu hóa

Người bệnh được theo dõi sức khỏe sau khi nội soi dạ dày xong

Với những thông tin trên, người bệnh có thể yên tâm về mức độ thoải mái khi lựa chọn dịch vụ nội soi tiêu hóa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề bất thường về đường tiêu hóa thì đừng giấu bệnh hay e ngại nội soi. Hãy đăng ký thăm khám sớm để phòng ngừa rủi ro bệnh tật và nâng cao hiệu quả điều trị trong trường hợp có bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital