Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nội soi buồng tử cung để làm gì?

Nội soi buồng tử cung để làm gì?

Nội soi buồng tử cung là phương pháp bác sĩ dùng ống nội soi có gắn máy quay phim, nguồn sáng,  nhằm mục đích là quan sát bên trong buồng tử cung. Nội soi buồng tử cung để làm gì, cần lưu ý chăm sóc thế nào sau khi thực hiện? Hãy tìm hiểu những thông tin sau đây của chúng tôi.

Nội soi buồng tử cung là phương pháp thực hiện nhằm mục đích là quan sát bên trong buồng tử cung và xử trí các bất thường (nếu có)

Nội soi buồng tử cung là phương pháp thực hiện nhằm mục đích là quan sát bên trong buồng tử cung và xử trí các bất thường (nếu có)

Nội soi buồng tử cung thực hiện thế nào?

Người bệnh được thăm khám kỹ lưỡng, loại trừ trường hợp chống chỉ định. Sau đó, sẽ được gây tê (hoặc gây mê) để giảm cảm giác đau khó chịu. Việc thực hiện nội soi buồng tử cung thường ngay sau kỳ kinh, để quan sát dễ hơn các tổn thương bên trong. Trong nhiều trường hợp, người bệnh cũng có thể được bác sĩ chỉ định đặt thuốc nong cổ tử cung để thực hiện nội soi dễ dàng hơn.

Sau khi đặt mỏ vịt vào âm đạo, ống nội soi sẽ được đi qua cổ tử cung vào trong tử cung. Bác sĩ bơm khí carbon dioxide hoặc chất lỏng như nước muối sinh lý thông qua ống nội soi để tử cung giãn ra, quan sát nội mạc tử cung rõ hơn. Bác sĩ lúc này có thể quan sát được nội mạc tử cung, cùng phần đầu ống dẫn trứng. Một số vật dụng khác cũng được đưa vào qua ống nội soi để làm sinh thiết hoặc thực hiện các thủ thuật khác.

Người bệnh được thăm khám kỹ lưỡng, loại trừ trường hợp chống chỉ định.

Người bệnh được thăm khám kỹ lưỡng, loại trừ trường hợp chống chỉ định.

Nội soi buồng tử cung được chia làm 2 loại:

  • Nội soi buồng tử cung chẩn đoán: xác định chính xác bệnh lý trong buồng tử cung.
  • Mổ nội soi buồng tử cung: được thực hiện khi bị nhân xơ dưới niêm mạc, nhân xơ lòng tử cung, polype lòng tử cung, dính lòng tử cung, có dị vật lòng tử cung, cắt bỏ nội mạc tử cung…

Trong trường hợp đang có thai, đang có nhiễm trùng đường sinh dục, đang bị ra máu âm đạo, bị dị ứng với chất dịch làm căng buồng tử cung… thì không nên thực hiện nội soi buồng tử cung. Ngoài ra, nếu nhân xơ kích thước nhỏ dưới 5cm thì người bệnh chỉ cần điều trị thuốc cho u xơ giảm kích thước trước, chưa cần nội soi buồng tử cung.

Lưu ý chăm sóc sau khi nội soi buồng tử cung

– Người bệnh nên vận động đi lại trong 6 giờ – 12 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật.

– Nếu là nội soi buồng tử cung chẩn đoán thì có thể ăn uống, xuất viện được sau khi thực hiện nhưng còn nếu là nội soi phẫu thuật thì việc ăn uống, xuất viện nên sau 12- 24 giờ.

Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sau khi thực hiện nội soi buồng tử cung.

Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sau khi thực hiện nội soi buồng tử cung.

– Sau khi nội soi buồng tử cung 1 – 3 ngày đầu (nếu là nội soi phẫu thuật) thì sẽ thấy âm đạo chảy máu, tình trạng này sẽ giảm dần khoảng 3 – 7 ngày sau đó.

Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp về nội soi buồng tử cung đã mang đến cho độc giả những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan