Nói “không” với các cách tẩy trắng răng kém an toàn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều nguyên nhân về chế độ ăn, sinh hoạt, … khiến răng dần bị ngả màu, không còn trắng sáng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người quyết định sử dụng các phương pháp tẩy trắng răng. Và để thuận tiện, tối ưu chi phí, nhiều phương pháp tẩy trắng răng bằng mẹo tại nhà hoặc không rõ nguồn gốc đã xuất hiện. Tuy nhiên, độ tin cậy của những cách này chưa được xác thực. Do đó, để đảm bảo an toàn cho răng miệng, chúng ta cần nói “không” với các cách tẩy trắng răng này .

1. Những nguyên nhân khiến răng cần được tẩy trắng

Tẩy trắng răng

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị ngả màu và cần được tẩy trắng

Tẩy trắng răng là phương pháp phổ biến để cải thiện màu sắc của răng và mang lại nụ cười khỏe đẹp. Sau đây là một số nguyên nhân nhiều người đã tìm tới, thực hiện phương pháp này:

1.1 Thói quen ăn uống và chế độ sống

Sử dụng thức uống như cà phê, trà, rượu vang, hút thuốc lá hoặc tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất gây nhuộm màu. Điều này có thể làm mất màu trắng sáng tự nhiên của răng. Mảng bám màu và thức ăn thừa hình thành gây ra sự chênh lệch về màu sắc.

1.2 Vệ sinh răng không phù hợp

Nếu bạn không vệ sinh răng đúng cách hoặc không đủ thường xuyên, vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ trên bề mặt răng. Điều này làm cho răng mất đi sự trắng sáng.

1.3 Tuổi tác

Theo thời gian, men răng sẽ mòn đi và lớp răng dần trở nên mỏng. Việc này làm cho men dễ bị đổi màu và màu sắc của lớp răng trong dễ dàng lộ ra. Từ đó,  độ trắng sáng của răng sẽ mất đi.

1.4 Yếu tố di truyền

Màu sắc của răng cũng có thể phụ thuộc vào di truyền. Một số người có răng có màu sáng tự nhiên hơn giống với ông bà, bố mẹ.

1.5 Sử dụng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài có thể làm cho răng mất đi sự trắng sáng. Nguyên nhân là do tác động lên men răng, răng bị nhiễm kháng sinh.

1.6 Dư thừa Fluor

Sử dụng quá nhiều Fluor có thể dẫn đến hiện tượng răng bị nhiễm Fluor. Tình trạng này làm cho răng có vệt màu trắng. Tuy nhiên tổng quan bề mặt răng dễ bị ố vàng hoặc trở nên không đồng nhất.

2. Nói “không” với các cách tẩy trắng răng tại nhà kém an toàn

2.1 Các cách tẩy trắng răng bằng mẹo dân gian

Dùng cách tẩy trắng răng bằng mẹo dân gian có thể mang lại những kết quả không mong muốn và gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không nên sử dụng các mẹo dân gian để tẩy trắng răng:

– Không có căn cứ khoa học: Các mẹo dân gian hầu hết đều không có căn cứ khoa học. Vì vậy, tính an toàn và hiệu quả của những cách này trong việc tẩy trắng răng đều không được đảm bảo.

– Nguy cơ gây hại men răng: Một số mẹo dân gian như tẩy trắng bằng baking soda và chanh có thể chứa các chất axit có thể gây tổn thương cho men răng. Cụ thể, chúng làm mất lớp men bảo vệ. Từ đó sẽ gây ra các vấn đề như nhạy cảm và mài mòn răng.

Niêm mạc miệng có thể bị tổn thương: Nhiều phương pháp mẹo có thể gây kích ứng hoặc tổn thương cho niêm mạc miệng. Nguyên nhân là do tính axit hoặc tác động cơ lực lên bề mặt răng.

– Không thể kiểm soát kết quả: Sử dụng các mẹo dân gian không đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn. Đôi khi, chúng có thể làm mất màu tự nhiên của răng hoặc tạo ra các vết ố.

– Nguy cơ mắc bệnh răng miệng: Việc sử dụng mẹo dân gian để tẩy trắng răng có thể không đảm bảo vệ sinh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây lây nhiễm cho niêm mạc miệng.

2.2 Tẩy trắng răng bằng các sản phẩm không rõ nguồn gốc

Tẩy trắng răng bằng các sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Cụ thể, các sản phẩm đó có thể:

– Chứa hóa chất độc hại: Các sản phẩm tẩy trắng không rõ nguồn gốc có thể chứa các hóa chất gây hại. Điển hình như peroxide hay chất tẩy trắng có axit,… Những chất này có thể làm tổn thương men răng và niêm mạc miệng.

– Gây kích ứng: Sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất gây kích ứng. Chúng làm tổn thương niêm mạc miệng và gây ra viêm nhiễm nếu không được sản xuất và lưu trữ đúng cách.

– Tăng nguy cơ đau nhức, nhạy cảm: Việc sử dụng các sản phẩm không an toàn có thể gây ra đau nhức, nhạy cảm và thậm chí làm tổn thương nghiêm trọng cho răng và nướu. Điều này là do nồng độ chất tẩy quá nhiều.

– Lây nhiễm bệnh: Sản phẩm tẩy trắng không rõ nguồn gốc có thể không được sản xuất dưới điều kiện vệ sinh an toàn. Điều này có thể gây nguy cơ lây nhiễm cho niêm mạc miệng và răng.

2.3 Tẩy trắng răng tại nha khoa không uy tín

Tẩy trắng răng tại nha khoa không uy tín có thể gây nhiều vấn đề có hại. Điển hình như đau nhức, nhiễm bệnh răng miệng, không hiệu quả, … Nguyên nhân thường do:

– Chất tẩy trắng được sử dụng không an toàn.

– Bác sĩ thực hiện không đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kinh nghiệm.

– Sử dụng các thiết bị không đảm bảo vệ sinh.

– Răng và nướu bị tổn thương trong quá trình thực hiện do tác động mạnh.

3. Những điều cần lưu ý để thực hiện tẩy trắng răng an toàn, hiệu quả

3.1 Lưu ý về lựa chọn cách tẩy trắng răng

Thực hiện cách tẩy trắng răng

Nên lựa chọn phương pháp tẩy trắng răng phù hợp dựa trên tư vấn của bác sĩ

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa: Trước khi quyết định thực hiện tẩy trắng răng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ giúp tư vấn và lựa chọn phương pháp tẩy trắng phù hợp với tình trạng cá nhân.

Xem xét các phương pháp tẩy trắng khác nhau: Có nhiều phương pháp tẩy trắng răng khác nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm, công nghệ sử dụng khác nhau. Chúng ta hãy xem xét và so sánh các phương pháp này trước khi quyết định lựa chọn.

3.2 Lưu ý về lựa chọn nha khoa thực hiện

Chọn cơ sở có uy tín và được chứng nhận: Chúng ta nê thực hiện tại nha khoa có uy tín, đáng tin cậy. Những nha khoa này sẽ được chứng nhận để đảm bảo quy trình tẩy trắng an toàn, hiệu quả.

Tìm hiểu về kinh nghiệm và đánh giá của bác sĩ: Kinh nghiệm và đánh giá của bác sĩ là yếu tố khá quan trọng. Cụ thể, chúng ta nên xem xét về những bình luận của người bệnh trước đó cùng những chứng chỉ, chứng nhận có liên quan.

3.3 Lưu ý chăm sóc sau khi tẩy trắng răng

Các cách tẩy trắng răng

Sau khi tẩy trắng răng, hãy thực hiện theo những lưu ý chăm sóc bác sĩ đã dặn

Sau khi thực hiện tẩy trắng răng, chúng ta cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó bao gồm việc tránh thức ăn và thức uống gây nhuộm màu trong thời gian đầu, vệ sinh răng miệng phù hợp, không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, …

Trên đây là một số thông tin vì sao không nên áp dụng các cách tẩy trắng răng kém an toàn. Cùng với đó, việc tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tẩy trắng răng an toàn và hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital