Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nổi hạch sau tai là bệnh gì? ấy tay ấn vào cảm thấy hơi nhức

Nổi hạch sau tai là bệnh gì? ấy tay ấn vào cảm thấy hơi nhức

Thưa bác sĩ!
Cách đây 3 tuần cháu bị nổi hạch sau tai, kích thước 1 cm. Hạch này vài ngày đầu ngứa và hơi đau, sau đó không thấy ngứa nữa nhưng lấy tay ấn vào cảm thấy hơi nhức. Vùng da nổi hạch không có gì bất thường. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có bị bệnh gì không? Cháu xin cảm ơn.

noi-hach-sau-tai-la-benh-gi-2

Hạch là một thành phần quan trọng của hệ bạch huyết trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm

Chào bạn!
Hạch là một thành phần quan trọng của hệ bạch huyết trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm như, chẳng hạn: vi khuẩn, vi-rút, nấm, kí sinh trùng. Với các hạch bình thường thì bạn không thể sờ thấy hay nhìn thấy được. Chỉ có thể sờ thấy hạch nếu chúng to lên. Hạch to lên có thể là vì hiện tượng viêm (hạch viêm) hoặc do sự phát triển của các tế bào ung thư (hạch ung thư).

noi-hach-sau-tai-la-benh-gi-1

Hạch viêm xuất hiện khi có hiện tượng viêm nhiễm ở lân cận chẳng hạn: trứng cá, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài,…

Hạch viêm xuất hiện khi có hiện tượng viêm nhiễm ở lân cận chẳng hạn: trứng cá, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài,…Khi hết viêm, các hạch lại nhỏ lại. Nếu quá trình viêm nhiễm tái phát nhiều lần, hạch xơ hóa thì hạch sẽ không nhỏ lại được nữa. Đây là các hạch lành tính, không dính, có khả năng di động tốt.

noi-hach-sau-tai-la-benh-gi-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nổi hạch sau tai

Hạch ung thư có thể do ung thư tại chỗ (ung thư hạch) hay do di căn từ nơi khác tới. Hạch ung thư thường có tính chất điển hình là: có xu hướng xâm lấn nên thường dính vào tổ chức xung quanh và di động kém, to lên nhanh, có thể phát triển lan ra các hạch khác tạo thành từng chùm, từng chuỗi hạch. Nếu nghi ngờ thì cần phải tiến hành chọc sinh thiết hạch để ltiến hành xét nghiệm xác định tính chất lành tính hay ác tính. Vì thế, nếu bạn lo lắng thì bạn nên đi khám chuyên khoa ung bướu để bác sĩ khám và kiểm tra cho bạn.
Chúc bạn khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan