Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Khi nổi hạch ở nách hầu hết mọi người đều cảm thấy lo lắng, vì nghĩ rằng mình bị ung thư vú hoặc bệnh nguy hiểm. Vậy nổi hạch ở nách có nguy hiểm không và nguyên nhân nổi hạch ở nách là gì?

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Hạch có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Có 3 loại hạch đó là: Hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao.

Hạch lành tính

Hạch là một tổ chức lympho, thường xuất hiện ở vùng cổ, trên xương đòn, vùng dưới hàm, nách, khuỷu tay và bẹn…rất khó kiểm tra được hạch khi sờ. Hạch lành tính sẽ nổi to nếu cơ thể làm việc quá sức hoặc bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện hạch lành tính, vì quá lo lắng nên tự nhiên biến mất. Hạch lành tính có tác dụng sản xuất kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Hạch ngoại biên thường xuất hiện ở nách, bụng, cổ, bẹn…

noi-hach-o-nach-co-nguy-hiem-khong1

Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Hạch ác tính

Hạch ác tính thường gây ra những bệnh ung thư như: Ung thư máu, ung thư gan, ung thư mật . Trường hợp nổi hạch ở nách ác tính thì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hạch lao

Lao hạch bao gồm thể ngoại biên như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn và thể nội tạng như thạch trung thất…Nguyên nhân gây lao hạch thường do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis.

Thể lao hạch ngoại biên thường gặp nhất là hạch cổ, với triệu chứng là hạch sưng to dần, xuất hiện tự nhiên, người bệnh nhiều khi không biết có từ lúc nào. Lúc đầu hạch sưng không đau, di động, mật độ chắc, sờ không nóng, da hạch không tấy đỏ. Trong giai đoạn cuối cùng là hạch hoại tử, có miệng lỗ dò tìm, dò mủ ra ngoài và tạo thành sẹo.

hach-o-nach-co-nguy-hiem-khong

Hạch ở nách có thể là lành tính hoặc ác tính, gây nguy hiểm tới tính mạng

Nổi hạch ở nách là bệnh gì?

Ung thư hạch thường xuất hiện ở nam giới, xuất hiện ở hố thượng đòn trái, sau đó lan lên cổ, một thời gian hạch nổi cả hai bên, nhưng bên trái sẽ to hơn bên phải. Đặc điểm của hạch này là rắn, không đau và không dính vào nhau, người bệnh sốt từng đợt và sau mỗi lần sốt hạch to thêm, có thể xuất hiện thêm hạch khác. Trong trường hợp bị ung thư hạch nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Ngoài ra, một số trường hợp hạch nổi to còn do mắc các bệnh về máu như: Nhiễm trùng, bệnh lý hệ tạo máu, bệnh lý ung thư hay di căn từ cơ quan khác tới. Để kiểm tra xem khối hạch đó là lành hay dữ, không thể nhìn hoặc sờ được.

noi-hach-o-nach-co-nguy-hiem-khong

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhằm điều trị kịp thời

Chính vì thế, khi thấy nổi hạch ở cổ hoặc ở bất kể vị trí nào trên cơ thể thì người bệnh cần đi khám. Để xác định hạch ở nách có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào, bác sĩ cần tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán. Căn cứ vào kết quả thu nhận được, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng nổi hạch ở nách, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan