Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nỗi ám ảnh mang tên bệnh rò hậu môn

Nỗi ám ảnh mang tên bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn không nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nhưng nếu ai mắc bệnh đều cảm thấy ám ảnh do những khó chịu bệnh gây ra ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt. Vậy giải pháp nào để đối phó với nỗi ám ảnh mang tên bệnh rò hậu môn, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cụ thể.

1. Nỗi ám ảnh mang tên bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn xảy ra khi các khe và nhú trong ống hậu môn bị viêm nhiễm do sự tấn công của  khuẩn Coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng…từ đó khiến các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, rồi sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn.

Rò hậu môn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Rò hậu môn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Khi mắc bệnh rò hậu môn, người bệnh sẽ phải đối diện với các triệu chứng như da quanh vùng hậu môn đổi màu, sưng phù quanh vùng hậu môn, đau rát kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và làm giảm sút hiệu quả công việc.

Hầu hết bệnh nhân thường đến bệnh viện khi bệnh đã biến chứng với các dấu hiệu rò dịch hoặc mủ ở cạnh hậu môn. Đối với bệnh rò hậu môn, phương pháp điều trị dứt điểm duy nhất là phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là cắt đường rò hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo các túi mủ ở bên trong.

2. Chẩn đoán bệnh rò hậu môn

Chẩn đoán bệnh rò hậu môn bằng phương pháp nội soi nhận biết chính xác hình ảnh, vị trí và đường đi của đường rò, từ đó chẩn đoán được loại rò mà bệnh nhân mắc phải và áp dụng loại phẫu thuật thích hợp cho từng loại đường rò, do đó kết quả khả quan hơn nhiều và tỷ lệ tái phát rất thấp.

Nội soi hậu môn qua hậu môn bằng đầu rò chuyên biệt giúp ta đánh giá và phát hiện các ổ áp xe và các đường rò giữa cơ thắt và xuyên cơ thắt.

3. Giải pháp điều trị bệnh rò hậu môn

– Nếu có áp xe cạnh hậu môn kèm theo: việc điều trị đầu tiên là rạch tháo mủ ổ áp xe, nạo sạch đường rò.

– Nếu chỉ có lỗ rò đơn thuần: việc điều trị phải tuân thủ các nguyên tắc phẫu thuật.

– Nếu đường rò không vào trực tràng: Việc điều trị là cắt và mở đường rò, đồng thời nạo sạch tổ chức rò, đó là một tổ chức lùng nhùng hoại tử.

Phẫu thuật bệnh rò hậu môn an toàn hiệu quả

Phẫu thuật bệnh rò hậu môn an toàn hiệu quả

– Nếu đường rò thông vào trực tràng: Việc điều trị ngoài chuyện cắt mở đường rò, cần phối hợp với thắt đường rò bằng dây thun, việc thắt đường rò bằng dây thun tránh được việc cắt bỏ đường rò xuyên cơ thắt làm đứt cơ thắt, gây ra biến chứng rất đáng sợ đó là đi cầu không tự chủ.

Rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách có thể gây hoại tử hậu môn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống vì vậy ngay từ khi có xuất hiện những triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan