Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng một hàm có gì khác niềng răng hai hàm?

Niềng răng một hàm có gì khác niềng răng hai hàm?

Niềng răng một hàm là phương pháp niềng răng đặc biệt trong nha khoa hiện đại, thường được áp dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín. Vậy niềng răng một hàm là như thế nào? Có gì khác so với niềng răng hai hàm?

1. Niềng răng một hàm là phương pháp như thế nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh những khuyết điểm của răng như: móm, hô, sai lệch khớp cắn,….Sau một thời gian khoảng 10 – 36 tháng tuỳ từng tình trạng răng miệng, răng sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Điều này giúp giảm thiểu các bệnh lý cũng như mang đến vẻ ngoài tự tin cho người dùng. Niềng răng cho một hàm là phương pháp chỉ thực hiện nắn chỉnh một hàm của người bệnh, có thể là hàm trên hoặc hàm dưới. Qua đó giúp điều chỉnh khuyết điểm của hàm đó, răng về đúng vị trí như bình thường và tương xứng với hàm còn lại.

Niềng răng một hàm

Niềng răng cho một hàm là phương pháp chỉ thực hiện nắn chỉnh một hàm (trên hoặc dưới) của người bệnh

2. Trường hợp phải niềng răng một hàm

Thông thường do muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều người muốn được thực hiện niềng răng một hàm. Phương pháp này được thực hiện khi cung hàm của bệnh nhân tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và khá thẳng. Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân niềng 2 hàm để có dịch chuyển tương ứng với nhau, việc niềng răng sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện niềng răng cho một hàm ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng, người bệnh sẽ có nguy cơ bị lệch khớp cắn, hàm đau nhức và gặp các bệnh lý răng miệng khác. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu thực hiện niềng răng loại này, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

3. Phương pháp niềng răng một hàm

Để thực hiện niềng răng, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

3.1 Niềng răng mắc cài

Với loại niềng răng mắc cài, người dùng có thể lựa chọn các phương án:

Với phương pháp niềng răng mặt ngoài, người bệnh có thể chọn mắc cài được làm bằng kim loại hoặc sứ

Với phương pháp niềng răng mặt ngoài, người bệnh có thể chọn mắc cài được làm bằng kim loại hoặc sứ

– Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Phương pháp này được ra đời đầu tiên với bộ 3 khí cụ mắc cài, dây cung và dây thun. Niềng răng mắc cài được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả tốt và có chi phí hợp lý. Loại mắc cài đầu tiên được sản xuất làm bằng chất liệu kim loại, không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì dễ lộ khi há miệng. Sau này, bên cạnh mắc cài kim loại, nha khoa hiện đại đã sản xuất thêm mắc cài làm bằng sứ, chất liệu có màu sắc tự nhiên tương tự răng thật và cải thiện tính thẩm mỹ của niềng răng.

– Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Loại niềng này cải tiến hơn nhiều so với phương pháp cũ, với mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Chính vì vậy, khi sử dụng niềng răng mặt trong, người dùng sẽ không bị lộ mắc cài khi cười hay giao tiếp. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật tương đối phức tạp, chính vì vậy đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao và có kinh nghiệm thực hiện các ca niềng răng mặt trong.

– Niềng răng mắc cài nắp tự động

Phương pháp này sẽ khắc phục được hoàn toàn những bất lợi do dây chun gây ra như dây chun bắn vào lợi, tuột dây chun, mắc dây chun,….do dây chun đã được loại bỏ hoàn toàn. Bộ khí cụ được sử dụng chỉ bao gồm dây cung và mắc cài cải tiến có nắp tự động, giúp dây cung tự trượt vào khe mắc cài và giữ nguyên tại vị trí của các răng. Đặc điểm này cũng giúp cho người bệnh giảm số lần cần tái khám định kỳ tại cơ sở nha khoa.

3.2 Niềng răng không mắc cài

Niềng răng trong suốt

Niềng răng không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo lắp

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp cải tiến mới, không sử dụng đến khí cụ mắc cài quen thuộc mà thay vào đó là sử dụng khay niềng trong suốt. Màu sắc trong suốt của khay niềng này cũng mang đến tính thẩm mỹ cao, không dễ bị lộ khi cười hay giao tiếp. Bên cạnh đó, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng, khi ăn uống hay vào bất cứ dịp đặc biệt nào muốn tháo niềng ra. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên lạm dụng ưu điểm dễ dàng tháo lắp của Invisalign, phải đeo ít nhất 22h/ngày với bộ 22 – 40 khay niềng/quá trình.

Bài viết trên của chúng tôi đã mang đến những thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng cho một hàm. Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và điều trị để đạt hiệu quả tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan