Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng mắc cài pha lê và những điều cần biết 

Niềng răng mắc cài pha lê và những điều cần biết 

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ răng được cải tiến từ phương pháp truyền thống. Do đó tính thẩm mỹ cho người niềng được nâng cao rõ rệt và ngày càng trở nên phổ biến với những người đang chỉnh nha thẩm mỹ răng. Vậy phương pháp này có những ưu điểm, nhược điểm gì? Những ai có thể sử dụng phương pháp này để chỉnh nha? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng bằng mắc cài pha lê là công nghệ chỉnh nha sử dụng mắc cài trong suốt mang tính thẩm mỹ cao cho người niềng. Về cấu tạo thì phương pháp này tương đối giống với mắc cài kim loại chỉ khác là các mắc cài được làm bằng sứ nguyên chất nên có tính thẩm mỹ cao. Các mắc cài vẫn sẽ được gắn lên răng tạo lực kéo và đưa răng về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng bằng mắc cài pha lê là công nghệ chỉnh nha sử dụng một mắc cài trong suốt, đem lại tính thẩm mỹ cao cho người niềng.

Niềng răng bằng mắc cài pha lê là công nghệ chỉnh nha sử dụng một mắc cài trong suốt, đem lại tính thẩm mỹ cao cho người niềng.

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp niềng răng pha lê được ra đời và cải tiến hỗ trợ việc chỉnh nha được nhanh hơn và đẹp hơn. Điển hình là hai phương pháp:

– Niềng răng mắc cài truyền thống: dùng dây thun để nối các răng lại với nhau.

– Niềng răng mắc cài pha lê tự động: sử dụng chỉnh nha bằng hệ thống trượt tự động, dây cung trượt tự động trên rãnh răng.

2. Những ưu điểm và nhược điểm của niềng răng pha lê

2.1 Ưu điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng pha lê là công nghệ chỉnh nha tiên tiến, được nhiều người sử dụng với ưu điểm sau:

– Tính thẩm mỹ cao: đây là ưu điểm vượt trội nhất, được nhiều người biết đến của niềng răng pha lê. Không giống mắc cài kim loại, mắc cài pha lê có màu gần trùng với màu răng thật nên đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ cao khi niềng răng. Người niềng hoàn toàn tự tin nói chuyện mà không cần sợ lộ những chiếc mắc cài trên răng. Với những ai đang làm công việc phải giao tiếp nhiều hoặc xuất hiện trước đám đông và cần tính thẩm mỹ cao thì niềng răng pha lê là lựa chọn thích hợp.

– Khá an toàn: chất liệu làm mắc cài là pha lê khá an toàn và không gây kích ứng với nhiều người.

– Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: theo các bác sĩ chuyên chỉnh nha thẩm mỹ răng thì niềng răng pha lê có thể điều trị hiệu quả các khiếm khuyết của hàm răng như mọc hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ từ mức độ trung bình đến khó, phức tạp.

2.2 Nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Bên cạnh những ưu điểm thì niềng răng pha lê cũng có một số hạn chế nhất định cần biết trước khi quyết định lựa chọn như:

– Chất liệu pha lễ hay bị vỡ, mẻ: không cứng chắc như kim loại. Do đó, trong quá trình chỉnh nha thẩm mỹ răng, để đảm bảo an toàn nên hạn chế việc ăn các đồ dai cứng hoặc va đập mạnh từ bên ngoài…

– Dễ bị nhiễm màu: mắc cài pha lê có màu trắng trong. Vì vậy, trong quá trình niềng, nếu không vệ sinh kỹ thi sau một thời gian có thể làm các mắc cài bị chuyển màu, gây mất thẩm mỹ.

Chất liệu pha lê hay bị vỡ, mẻ, không cứng chắc như kim loại nên trong quá trình niềng để đảm bảo an toàn nên hạn chế việc ăn các đồ dai cứng hoặc va đập mạnh từ bên ngoài…

Chất liệu pha lê hay bị vỡ, mẻ, không cứng chắc như kim loại nên trong quá trình niềng để đảm bảo an toàn nên hạn chế việc ăn các đồ dai cứng hoặc va đập mạnh từ bên ngoài…

3. Những ai có thể niềng răng pha lê

Tương tự như niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng pha lê sẽ giúp khắc phục khuyết điểm của răng như:

– Răng hô hay răng vẩu, đây là tình trạng các hàm răng trên bị chìa ra phía trước nhiều hơn so với bình thường. Hiện tượng sai khớp cắn này sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, nói chuyện và gây mất thẩm mỹ. Bác sĩ có thể điều trị hiện tượng này bằng cách can thiệp chỉnh nha bằng niềng răng pha lê.

– Răng móm: Là tình trạng khớp cắn ngược với răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Răng móm sẽ làm cho gương mặt giống như bị gãy khi nhìn nghiêng. Không chỉ có thể nó còn gây khó khăn cho việc ăn nhai và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Phương pháp niềng răng pha lê sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, răng trở nên đều đẹp.

– Răng lệch lạc: các răng mọc chen chúc, nghiêng, xoay vào trong hoặc bị lệch ra ngoài… Do đó, niềng răng pha lê sẽ hỗ trợ điều chỉnh các răng mọc sai, mọc lệch trở về thẳng hàng và đúng vị trí.

– Răng thưa: sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo các răng khít lại với nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho người niềng.

4. Một vài những lưu ý khi niềng răng bằng mắc cài pha lê

Trong quá trình niềng rằng mắc cài pha lê, người niềng cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian thực hiện

Trong quá trình niềng rằng mắc cài pha lê, người niềng cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian thực hiện

Để đảm bảo quá trình niềng răng pha lê được diễn ra an toàn và hiệu quả cần chú ý những vấn đề sau:

– Đảm bảo sức khỏe răng miệng trước khi niềng: người niềng răng cần phải điều trị ổn định các bệnh lý chằng hạn như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu trước khi bắt đầu đeo niềng.

– Trước khi quyết định niềng răng pha lê, cần phải thực hiện chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm, từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá về tình trạng răng và đưa ra chỉ định phù hợp.

– Lựa chọn địa chỉ uy tín để niềng răng bằng mắc cài pha lê để có một quá trình niềng răng an toàn và hiệu quả.

– Chú ý vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng khi niềng: do mắc cài bằng pha lê dễ bị vỡ, nên phải hạn chế ăn các loại thức ăn dai, cứng, cùng với đó việc vệ sinh răng miệng quá mạnh làm vỡ mắc cài, bung sút dây cung…

– Hạn chế những va đập mạnh như chơi thể thao, tai nạn… làm ảnh hưởng đến mắc cài pha lê, gián đoạn quá trình niềng, gây đau nhức không cần thiết.

Trên đây là những thông tin cần thiết về quá trình niềng răng mắc cài pha lê. Hy vọng rằng những thông tin này rất hữu ích với những người đang tìm hiểu về chỉnh nha thẩm mỹ răng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan