Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Đối với những người không may mắn sở hữu hàm răng quá nhiều khiếm khuyết như răng khấp khểnh, niềng răng trở thành phương pháp hữu ích giúp khắc phục tối đa những khuyết điểm, tái tạo thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì bạn cần phải kiên trì suốt quá trình chỉnh nha tương đối dài.

Vậy cụ thể, thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu, khi nào được tháo mắc cài, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào gọi là răng khấp khểnh?

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đều, mọc theo chiều hướng chen chúc, chồng chéo lên nhau, răng mọc thò ra hoặc thụt vào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ gương mặt. Không chỉ vậy, tình trạng này cũng là nguyên nhân dẫn đến các sai lệch khớp cắn, gây trở ngại trong việc ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng răng khấp khểnh có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

– Mất răng sữa quá sớm so với độ tuổi bình thường khiến khoảng trống dành cho răng không đủ, răng cũng vì thế mà mọc lệch so với bình thường.

– Răng sữa lâu rụng dẫn đến không có đủ chỗ cho răng thay thế mọc đúng vị trí, thay vào đó, răng thường có chiều hướng mọc lệch ra ngoài hoặc lệch hẳn vào trong.

– Một số thói quen xấu của trẻ như: Mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi… làm cung hàm bị biến dạng, răng cũng mọc khấp khểnh, sai vị trí.

– Thiếu hụt canxi, vitamin C hoặc D gây ảnh hưởng tới quá trình hình thành cấu trúc xương và răng, lúc này quá trình thay răng của trẻ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, khiến cho răng mọc không đều.

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đều, mọc theo chiều hướng chen chúc, chồng chéo lên nhau

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đều, mọc theo chiều hướng chen chúc, chồng chéo lên nhau

2. Niềng răng – phương pháp điều trị tối ưu dành cho hàm răng khấp khểnh

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện khiếm khuyết ở răng miệng như: Răng khấp khểnh, răng hô, móm… Theo các chuyên gia, niềng răng là giải pháp vô cùng hiệu quả đối với tình trạng răng mọc không đều.

Giới thiệu khái quát về phương pháp này, niềng răng hay còn được biết đến với tên gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài tạo lực kéo lên răng nhằm giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Không chỉ mang lại diện mạo mới cho hàm răng, niềng răng còn điều chỉnh khớp cản chuẩn, cải thiện tối đa chức năng ăn nhai cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng trước những nguy cơ bệnh lý.

Hiện nay, khi công nghệ nha khoa ngày càng phát triển, khách hàng có sự lựa chọn đa dạng giữa các loại mắc cài. Với những khách hàng có yêu cầu cao về thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn những phương án niềng răng như mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi hoặc hiện đại nhất là phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Ngược lại, nếu như có mong muốn niềng răng hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Nhìn chung, mặc dù khác nhau về đặc điểm và cấu tạo, tuy nhiên các loại mắc cài niềng răng đều hướng đến mục đích chung là nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Bên cạnh đó, ngoài nhu cầu và sở thích cá nhân, việc lựa chọn phương pháp niềng răng cũng phụ thuộc lớn vào tình trạng răng miệng của từng trường hợp. Do đó, để có quyết định phù hợp nhất, trước tiên bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ sau khi thăm khám và kiểm tra răng.

Niềng răng trở thành giải pháp tối ưu cho những trường hợp răng khấp khểnh

Niềng răng trở thành giải pháp tối ưu cho những trường hợp răng khấp khểnh

3. Thời gian niềng răng khấp khểnh kéo dài bao lâu?

Niềng răng vốn là kỹ thuật khá phức tạp, do đó, phải mất một quá trình dài để bác sĩ có thể đưa răng về đúng vị trí sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như sự ổn định sau khi niềng. Do đó mà thời gian niềng răng cũng khá dài, với trường hợp răng khấp khểnh, trung bình bạn sẽ cần mất khoảng từ 14 đến 28 tháng để kết thúc quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên trên thực tế, con số kể trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi thời gian chỉnh nha ở mỗi trường hợp là khác nhau. Đối với những trường hợp sai lệch răng ở mức độ nặng, thời gian có thể kéo dài lên đến hơn 3 năm.

4. Yếu tố tác động đến thời gian niềng răng bị khấp khểnh

Sở dĩ, khó có thể xác định thời gian chỉnh nha chính xác bởi con số cụ thể còn phụ thuộc phần lớn vào một số yếu tố như:

– Thời điểm chỉnh nha

Theo chuyên gia, giai đoạn lý tưởng nhất để bắt đầu quá trình chỉnh nha đó là giai đoạn từ 8 đến 18 tuổi. Bởi ở giai đoạn này, xương hàm và răng chúng ta chưa phát triển hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các khí cụ chỉnh nha dễ dàng tác động, tạo lực kéo để đưa răng về đúng vị trí. Nếu như niềng răng vào độ tuổi này, bạn sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian niềng so với những thời điểm khác.

– Mức độ lệch lạc của ca niềng

Với trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ diễn ra tương đối nhanh, đôi khi chỉ mất tối thiểu là 14 tháng. Ngược lại, nếu như răng khấp khểnh ở mức độ nặng thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Ngoài ra, ở những trường hợp cần tiến hành một số biện pháp hỗ trợ như nhổ răng hay nong hàm thì thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn.

– Loại mắc cài chỉnh nha mà bạn lựa chọn

Thông thường, với phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc thì thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn so với các phương pháp khác bởi thiết kế chính xác và khả năng bám dính vô cùng tốt. Do đó, khi sử dụng phương pháp này, người dùng có thể hạn chế được việc bị bung tuột dây cung, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục mà không bị gián đoạn.

– Tay nghề, trình độ của bác sĩ niềng răng

Đây có thể nói là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn. Với những bác sĩ có tay nghề và trình độ cao, đưa ra những phán đoán và điều chỉnh chính xác thì quá trình chỉnh nha của bạn sẽ diễn ra đúng lộ trình, thậm chí là kết thúc sớm hơn so với kế hoạch dự tính.

– Tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ với bác sĩ

Như đã đề cập ở trên, quá trình niềng răng tương đối dài và khách hàng cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ mà bác sĩ điều trị đã đưa ra. Trong một số trường hợp, khách hàng nếu như không tuân thủ theo lịch hẹn tái khám, bác sĩ không kịp thời

– Sự phối hợp của khách hàng

Niềng răng là một quá trình dài đòi hỏi khách hàng phải kiên nhẫn tuân thủ theo đúng phác đồ mà bác sĩ điều trị đã đưa ra. Ở một số trường hợp khách hàng không tuân thủ lịch hẹn hoặc thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ đã phải mất thời gian niềng lâu hơn.

Khách hàng hoàn toàn hài lòng với quy trình niềng răng khấp khểnh hiệu quả, an toàn tại Thu Cúc TCI

Khách hàng hoàn toàn hài lòng với quy trình niềng răng khấp khểnh hiệu quả, an toàn tại Thu Cúc TCI

Trên đây là những thông tin quan trọng về phương pháp niềng răng khấp khểnh. Khoa Răng Hàm Mặt – Thu Cúc TCI đã và đang trở thành một trong những địa chỉ chỉnh nha được đông đảo khách hàng lựa chọn. Nhờ việc áp dụng kỹ thuật chỉnh nha hiện đại được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành, khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ niềng răng tại Thu Cúc TCI có thể hoàn toàn an tâm về hiệu quả đạt được sau khi chỉnh nha.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital