Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng hô mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?

Niềng răng hô mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa nắn chỉnh răng nhằm cải thiện sai lệch của răng, trong đó có răng hô. Tuy nhiên, thời gian niềng răng hô thường lâu hơn răng sai lệch bình thường, đây cũng là vấn đề khiến nhiều người đắn đo khi quyết định niềng.

Vậy thì thời gian niềng răng hô mất bao lâu để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn?

1. Tìm hiểu vài nét về phương pháp niềng răng

Niềng răng hay còn có tên gọi chỉnh nhà là kỹ thuật được sử dụng để cải thiện những khiếm khuyết về răng như: Răng thưa, lệch lạc, răng hô, vẩu, móm hoặc sai lệch khớp cắn. Trong quá trình niềng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài nhằm tạo lực kéo để răng có thể di chuyển về đúng vị trí mong muốn như trên cung hàm.

Ngày này, khi công nghệ Nha khoa ngày càng phát triển, khách hàng có thêm những sự lựa chọn phương pháp niềng răng đa dạng như: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài trong suốt Invisalign. Mỗi loại mắc cài đều sở hữu ưu, nhược điểm răng và lẽ dĩ nhiên cũng có sự chênh lệch về mức chi phí. Tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng bệnh nhân cũng như cân nhắc đến yếu tố tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Niềng răng có thể nói là một phương pháp nắn chỉnh răng ưu việt với những ưu điểm vượt trội như không xâm lấn men răng, không làm thay đổi hình dáng cũng như kích thước và cấu trúc của răng.

Niềng răng hay còn có tên gọi chỉnh nhà là kỹ thuật được sử dụng để cải thiện những khiếm khuyết về răng

Niềng răng hay còn có tên gọi chỉnh nhà là kỹ thuật được sử dụng để cải thiện những khiếm khuyết về răng

2. Niềng răng hô mất bao lâu, thời gian niềng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Răng hô là răng có xu hướng mọc chìa ra ngoài miệng, do đó, trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chuyên dụng để giúp răng dịch chuyển lùi vào phía trong cung hàm và vuông góc với xương hàm để giúp răng hết hô.

Trung bình, thời gian kéo răng dịch chuyển sẽ nằm trong khoảng từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên đây chỉ là một con số tham khảo bởi trên thực tế, thời gian niềng răng ở mỗi trường hợp là khác nhau và còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Phương pháp niềng răng

Mặc dù những phương pháp niềng răng đều có hiệu quả tương đương, tuy nhiên, ở một số trường hơp, niềng răng mắc cài được đánh giá là phát huy hiệu quả tốt hơn. Bởi lực kéo răng từ mắc cài và dây cung giúp ổn định răng tốt, rút ngắn thời gian niềng răng hô nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng loại mắc cài này thì bạn rất dễ gặp phải những sự cố như dây cung hay dây mắc cài bị đứt. Ngoài ra thì việc vệ sinh răng cũng sẽ trở nên bất tiện hơn so với niềng răng không mắc cài.

– Độ tuổi bắt đầu niềng răng

Niềng răng hô mất bao lâu cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi niềng răng. Ở người trưởng thành, thời gian niềng răng thường sẽ lâu hơn so với trẻ em. Nguyên nhân là do răng và xương hàm ở người lớn đã phát triển ổn định, cứng chắc, do đó việc dịch chuyển các răng cũng sẽ khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Nhìn chung, việc can thiệp niềng răng hô từ sớm hoặc ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho quá trình chỉnh nha trở nên dễ dàng, từ đó rút ngắn tối đa thời gian niềng răng hô.

– Tình trạng răng miệng cụ thể

Phụ thuộc vào mức độ hô của răng mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau. Với những trường hợp chỉ bị hô, móm, răng mọc lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng thường ngắn hơn so với những trường hợp bị tổn thương nhiều hơn.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể cũng như mức độ hô của răng

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể cũng như mức độ hô của răng

3. Tham khảo quá trình niềng răng hô

Dưới đây là những bước cơ bản nhất đối với người cần niềng răng hô như sau:

Bước 1: Thăm khám tình trạng răng, chụp phim và tư vấn

Trước khi xác định lộ trình niềng răng cụ thể, bác sĩ cần có cái nhìn tổng quát về tình trạng răng miệng của bạn. Do đó, việc đầu tiên cần làm là thăm khám, chụp phim để có thể phân tích chi tiết mức độ hô của răng. Sau khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn cụ thể trong quá trình điều trị cũng như dự tính trước mức thời gian điều trị phù hợp.

Bước 2: Giai đoạn thực hiện niềng răng

Sau khi đã đạt được sự thống nhất về phương pháp cũng như một số điều khoản khác giữa bác sĩ và khách hàng, lúc này, quá trình niềng sẽ được bắt đầu. Giai đoạn này bao gồm làm sạch răng, gắn khí cụ và gắn mắc cài, trong đó:

– Làm sạch răng để đảm bảo răng miệng của bạn hoàn toàn sạch sẽ, hạn chế virus, vi khuẩn, bên cạnh đó, nếu như bạn gặp phải các vấn đề như răng sâu, răng sứt… thì bác sĩ cũng sẽ cần điều trị triệt để trước khi gắn mắc cài để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra tốt nhất.

– Bước cuối cùng của giai đoạn thực hiện là gắn mắc cài. Lúc này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về việc ăn uống cũng như một số chú ý trong quá trình niềng răng. Thêm vào đó, bạn cần tuân thủ lịch khám định kỳ để bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi, tư vấn và điều chỉnh.

Bước 3: Giai đoạn hoàn thiện niềng răng

Sau một quá trình niềng răng dài, khoảng từ 18 đến 24 tháng thì hàm răng của bạn đã được cải thiện một cách đáng kể. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc tháo mắc cài. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý chăm sóc sau khi tháo mắc cài cũng như đeo hàm duy trì để hàm răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

Khoa Răng-Hàm-Mặt của Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn

Khoa Răng-Hàm-Mặt của Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn

Hi vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp, các bạn đã được giải đáp thắc mắc niềng răng hô mất bao lâu. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ niềng răng an toàn, tin cậy, Khoa Răng-Hàm-Mặt của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sẽ là lựa chọn phù hợp mà bạn nên cân nhắc. Không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ Nha khoa hàng đầu có nhiều kinh nghiệm, Thu Cúc TCI còn luôn chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị và phòng nha nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital