Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng bao lâu thì hoàn thiện xong?

Niềng răng bao lâu thì hoàn thiện xong?

Niềng răng là phương pháp làm đẹp an toàn tuy nhiên lại không có hiệu quả ngay lập tức mà cần phải có thời gian để răng về vị trí đúng trên cung hàm. Vì vậy, nhiều người thường thắc mắc “Niềng răng bao lâu thì hoàn thiện?”

1. Thông tin về niềng răng

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả, với việc dùng các khí cụ chỉnh nha như: dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng trong suốt…..để răng có thể dần trở về đúng với vị trí đúng trên hàm. Nhờ đó, răng sẽ trở về đúng vị trí, đảm bảo tính thẩm mỹ cho cung hàm cũng như không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Đối tượng thực hiện niềng răng có thể kể đến như:

– Răng vẩu (răng hô/khớp cắn sâu).

– Răng móm (khớp cắn ngược).

– Răng bị thưa.

– Khớp cắn sai lệch.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng để người bệnh có thể lựa chọn như:

– Niềng răng mắc cài kim loại: gắn mặt ngoài, gắn mặt trong hoặc nắp tự động.

– Niềng răng mắc cài sứ: gắn mặt ngoài hoặc loại mắc cài sứ tự động.

– Niềng răng bằng khay nhựa trong suốt Invisalign.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp đang được ưa chuộng nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội

2. Khi nào nên niềng răng?

Theo nghiên cứu, độ tuổi hợp lý nhất để thực hiện niềng răng là từ 10 – 20 tuổi. Lúc này, xương hàm của bạn còn tương đối mềm, cấu trúc xương hàm dễ thay đổi nên việc dịch chuyển răng vào thời điểm này là khá hợp lý. Sang đến giai đoạn sau (ngoài 20 tuổi), bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng tuy nhiên răng sẽ khó dịch chuyển hơn và thời gian niềng răng cũng lâu hơn.

3. Có bị đau khi niềng răng không?

Trong quá trình niềng răng, sẽ có 4 giai đoạn khiến bạn cảm thấy khó chịu một chút và hơi ê nhức vì chưa quen với sự xuất hiện của niềng.

3.1 Khi tách kẽ răng

Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện tạo ra khoảng trống để răng có thể di chuyển. Chính vì vậy, cảm giác ê nhức sẽ xuất hiện. Tuy nhiên khi bạn đã quen với sự xuất hiện của niềng răng rồi thì cảm giác này sẽ giảm dần.

3.2 Khi gắn mắc cài được 1 tuần

Đây là thời điểm răng dịch chuyển khá nhiều dưới tác dụng của khí cụ chỉnh nha như dây cung hay khay niềng. Thêm vào đó, các bộ phận trong miệng cũng đang trong thời kỳ làm quen với sự xuất hiện của khay niềng. Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, hơi ê tức một chút nhưng dần dần cảm giác này sẽ biến mất.

niềng răng bao lâu

Sau khi gắn mắc cài được 1 tuần, do răng dịch chuyển nhiều nên người bệnh sẽ có cảm giác hơi ê tức và khó chịu

3.3 Khi thực hiện nhổ răng

Có một số trường hợp, người bệnh sẽ phải thực hiện nhổ răng để có thể tạo được khoảng trống trên cung hàm. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện nhổ răng tại các cơ sở nha khoa uy tín thì sẽ giảm bớt đau nhức vì bác sĩ sẽ thực hiện tiêm tê, tư vấn phương pháp nhổ phù hợp và kê thuốc giảm đau. Ngược lại, nếu thực hiện ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng thì khả năng cao sẽ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng và gây đau đớn khi thực hiện nhổ răng.

3.4 Siết răng định kỳ

Sau khi thực hiện niềng răng, người bệnh cần phải đến thăm khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng cũng như siết răng vào một số giai đoạn. Việc này sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy ê tức và hơi đau nhưng cảm giác này chỉ diễn ra trong vòng 1 – 2 ngày đầu thôi nên bạn không cần phải lo lắng nhé.

4. Niềng răng bao lâu thì hoàn thiện?

Niềng răng bao lâu” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi cân nhắc thực hiện phương pháp niềng răng. Theo thống kê, 18 – 24 tháng là thời gian trung bình cho một quá trình niềng răng được hoàn thiện. Tuy nhiên với những trường hợp khuyết điểm phức tạp hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện. Sau khi niềng răng, người bệnh cũng sẽ mất khoảng 6 – 12 tháng để đeo niềng duy trì, giúp răng được ổn định sau khi niềng.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc niềng răng hiệu quả và diễn ra trong thời gian ngắn nhất, bạn cần chọn các cơ sở y tế với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, được tiệt trùng sạch sẽ để phục vụ cho bệnh nhân và được nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện niềng răng.

Để niềng răng hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng

Để niềng răng hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “niềng răng bao lâu“. Để việc niềng răng nhanh chóng và hiệu quả, hãy xem xét kỹ các yếu tố và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín thực hiện nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan