Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ

Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ

Siêu âm đo độ mờ da gáy, xét nghiệm triple test, các mốc siêu âm 4D, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu… là những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ các mẹ bầu không nên bỏ qua. Dưới đây là những mốc khám thai, những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua.

Lần khám thai đầu tiên

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi và đã làm tổ trong tử cung chưa cũng như loại trừ thai ngoài tử cung.

Thai phụ nên lưu ý thực hiện và không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ.

Thai phụ nên lưu ý thực hiện và không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ.

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi.  Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp thai phụ.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Siêu âm này được thực hiện từ tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ. Đây là lần khám thai rất quan trọng thai phụ không nên bỏ lỡ vì trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm để đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác.

Siêu âm thai thường xuyên để quản lý thai kỳ tốt nhất.

Siêu âm thai thường xuyên để quản lý thai kỳ tốt nhất.

Lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán nữa.

Xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm này được thực hiện từ tuần thứ 16 – 17 của thai kỳ. Triple test là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).
Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Các mốc siêm âm 4D

Được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể cho bạn thực hiện một số xét nghiệm máu như Xét nhiệm nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện Rubella, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), hàm lượng sắt (có thiếu máu do thiếu sắt hay không) từ đó bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung viên sắt, huyết đồ (kiểm tra thiếu máu, bệnh thalassaemia…). Tất cả những xét nghiệm trên không phải là bắt buộc thực hiện đối với tất cả thai phụ, bác sĩ sẽ tuỳ thuộc tình hình sức khoẻ của thai phụ để có những chỉ định làm các xét nghiệm này. Ngoài ra thường ở tuần thứ 36 trước khi sinh, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm máu thêm một lần nữa để kiểm tra khả năng đông máu trước khi sinh.

Thai phụ nên làm xét nghiệm Triple test và các xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

Thai phụ nên làm xét nghiệm Triple test và các xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai phụ đồng thời phát hiện thai phụ có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm, xử trí kịp thời thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite.

Tiêm vaccine uốn ván

Thực hiện từ tuần thứ 30 – 32, bạn sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vaccine theo thời gian chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm trước khi sinh

Được thực hiện từ tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn.
Tuy nhiên một lưu ý là về các xét nghiệm máu cũng như nước tiểu thì thời gian thực hiện sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của bạn.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan