Những việc cha mẹ cần làm khi nhổ răng sữa còn chân

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Quá trình thay thế răng sữa bởi răng vĩnh viễn là một hiện tượng tự nhiên. Đây là việc răng cũ mất đị, tạo lập chỗ cho răng mới. Tuy tình trạng này tương đối đơn giản nhưng cũng có những trường hợp khi có sự can thiệp không cẩn thận của người lớn gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng vĩnh viễn ở trẻ em. Nếu không thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng, việc nhổ răng sữa còn chân có thể gây ra viêm nhiễm, đau nhức và gây tổn thương lâu dài cho răng mới và vị trí mọc của chúng.

1. Nhổ răng sữa còn chân răng và nguy cơ

1.1. Định nghĩa tình trạng nhổ răng sữa còn chân

Thường thì, các răng sữa sẽ tự rơi và để chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc thay thế. Tuy nhiên, trong không ít tình huống, răng sữa có thể không rơi tự nhiên dù đã đến thời kỳ thay thế, trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện. Trong những trường hợp này, việc can thiệp từ người khác sẽ là cần thiết. Nếu không được xử lý kịp thời, việc răng sữa tồn tại quá lâu có thể làm răng vĩnh viễn mọc sai lệch, gây ảnh hưởng đến tình trạng và vẻ đẹp của hàm răng trong tương lai.

nhổ răng sữa còn chân

Tình trạng nhổ răng sữa còn sót chân thường thấy khi tự nhổ tại nhà

Việc can thiệp có thể rất đơn giản và thực hiện bởi cha mẹ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách hoặc thiếu cẩn trọng, người lớn có thể vô tình gây tổn thương cho trẻ. Trong số các tình huống không tốt phổ biến của trường hợp nhổ răng tại nhà là việc còn sót chân răng sữa.

Cách nhận biết tình huống này là khi chiếc răng đã rơi ra nhưng không thấy chân răng đi kèm. Sau khi máu ngưng chảy, quan sát nướu sẽ thấy mẩu răng màu trắng đục còn lại tại vị trí vừa mới nhổ. Đó chính là chân răng sữa còn sót lại sau quá trình nhổ răng tại nhà.

1.2. Những nguy cơ nếu nhổ răng sữa còn chân

Nếu cha mẹ tự tiến hành nhổ răng sữa cho con tại nhà và phát hiện rằng chân răng vẫn còn lại, không cần phải quá lo lắng. Theo quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể, khi răng vĩnh viễn bắt đầu nảy lên, cơ chế sinh lý sẽ tự động loại bỏ chân răng sữa, và việc này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng mới. Do đó, theo quan điểm của các chuyên gia nha khoa, không cần thiết phải thực hiện việc nạo chân răng sữa. Hơn nữa, việc can thiệp cố tình có thể gây tổn hại cho mầm răng vĩnh viễn sau này.

Mặc dù như vậy, việc chân răng sữa còn lại có thể mang theo nguy cơ tiềm ẩn của viêm nha chu, đặc biệt khi can thiệp không đảm bảo vệ sinh. Trong ổ miệng tồn tại nhiều vi khuẩn, và việc cắt chân răng kèm theo sự xuất huyết tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Các hậu quả của nhiễm trùng có thể giới hạn tại vị trí hay lan rộng sang một khu vực khác trong hàm mặt, thậm chí gây nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp này thường xảy ra ở những trẻ em có khả năng miễn dịch suy giảm, bệnh tim bẩm sinh, bệnh đái tháo đường loại 1,… Bởi vậy, việc tự mình thực hiện nhổ răng sữa tại nhà đối với những nhóm này là không nên, mà cha mẹ cần đưa con đến phòng khám nha khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Nhổ răng còn sót chân ẩn chứa những nguy cơ không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Nhổ răng còn sót chân ẩn chứa những nguy cơ không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Hơn nữa, việc thực hiện nhổ răng lần đầu cho con tại phòng khám nha sĩ còn giúp đảm bảo tránh rủi ro của việc chân răng sữa còn sót lại. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lại cho trẻ em khi vùng nướu không còn chảy máu. Ngoài ra, trong trường hợp quan sát khó khăn, nguy cơ gãy chân răng sữa cũng có thể được loại trừ thông qua việc sử dụng các phương pháp chụp X-quang, giúp đưa ra kết quả một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Phát hiện nhổ răng sữa sót chân, cha mẹ nên làm gì?

Cách xử lý khi chân răng sữa còn sót lại sau khi nhổ răng phụ thuộc vào tác động, ảnh hưởng của nó. Trong trường hợp chân răng còn sót không tạo ra ảnh hưởng đáng kể, bác sĩ sẽ chỉ tiến hành theo dõi mà không cần can thiệp. Theo thời gian, khi răng vĩnh viễn mọc lên, quá trình tự đẩy ra ngoài của chân răng sữa sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

Trái lại, trong tình huống chân răng sữa còn sót gây ra biến chứng viêm nhiễm, việc can thiệp tích cực là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau cho trẻ, cũng như giảm sốt nếu trẻ bị sốt. Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ tại nhà cũng sẽ được tư vấn cho cha mẹ. Đảm bảo cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho trẻ là quan trọng. Khi đau răng, trẻ nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, và có thể thay thế bằng sữa. Hàng ngày, cha mẹ cần quan sát vị trí nướu răng của trẻ. Nếu có sưng đau nhiều và viêm lan ra hàm mặt, hoặc trẻ sốt kéo dài và thể hiện sự khó chịu, quấy khóc nhiều, nên đến tái khám. Nếu thấy liệu trình điều trị không hiệu quả hoặc tình hình không tiến triển tốt trong điều trị nội khoa, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét thực hiện can thiệp tại chỗ thông qua phẫu thuật, loại bỏ chân răng sữa còn sót và dọn sạch vùng nhiễm trùng.

nhổ răng sữa

Nên đưa trẻ đến phòng nha để được thăm khám

Vì vậy, tổng quát lại, hậu quả của việc nhổ răng sữa bị gãy chân luôn là một tình trạng đáng lo ngại khi thực hiện nhổ răng cho trẻ tại nhà. Cho nên, cha mẹ cần hiểu rõ về vấn đề này, biết cách đánh giá kết quả sau khi nhổ răng cho trẻ, phát hiện sớm tình trạng viêm nha chu do chân răng còn sót có thể gây ra để đưa trẻ đến khám sớm. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con mình, thay vì tự nhổ răng sữa cho con tại nhà, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để nhận sự hỗ trợ. Việc làm này là cần thiết nhằm chuẩn bị cho con một hàm răng khỏe mạnh và đẹp trong tương lai.

Để trẻ có một sức khỏe răng miệng tốt hơn, các vị phụ huynh cần tạo thói quen đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ hàng năm. Khoa Răng Hàm Mặt – Thu Cúc TCI là nơi uy tín để cha mẹ gửi gắm để kiểm tra răng miệng cho con em mình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital