Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những ưu và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Double test?

Những ưu và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Double test?

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng được khuyến cáo cho tất cả các mẹ bầu nhằm sàng lọc các bệnh lý rối loạn nhiễm sắc thể thường gặp ở thai nhi như: Hội chứng Down, Edwards, Patau… Vậy xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test được thực hiện như thế nào? Ưu, nhược điểm của xét nghiệm này là gì? Đừng bỏ qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi sẽ cung cấp sau đây.

1. Thế nào là sàng lọc trước sinh Double test?

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thực hiện với mục đích nhằm phát hiện ra các bất thường lệch bội NST (Nhiễm sắc thể)  mang tính di truyền thường gặp ở thai nhi như: Hội chứng Edwards, hội chứng Patau, Down…

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách xác định và kiểm tra nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của người mẹ trong thai kỳ. Hai chỉ số này đều do nhau thai tiết ra và thay đổi trong quá trình mang thai.

Bên cạnh đó, các chỉ số này được tính toán cùng độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông của thai nhi, cùng các thông số khác để quy ra nguy cơ thai nhi bị dị tật.

Việc so sánh các giá trị ngưỡng có thể giúp cho các chuyên gia y tế đánh giá được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của một số bệnh cho thai nhi.

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng được khuyến cáo cho tất cả các mẹ bầu nhằm sàng lọc các bệnh lý rối loạn nhiễm sắc thể thường gặp ở thai nhi như: Hội chứng Down, Edwards, Pauta

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng các mẹ bầu nên thực hiện trong thai kỳ

2. Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm Double test?

Hiện nay, các chuyên gia Y tế khuyến cáo, những phụ nữ có thai đều nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc, trong đó đặc biệt lưu ý các những thai phụ có nguy cơ cao như:

– Thai phụ tuổi trên 35 tuổi.

– Thai phụ đã từng có tiền sử bị sảy thai, thai lưu.

– Trong gia đình thai phụ có người đã từng mắc các bệnh về di truyền.

– Trong quá trình mang thai, thai phụ đã từng bị nhiễm virus.

– Kết quả khi siêu âm độ mờ da gáy cao và có nguy cơ dị tật cao.

Phụ nữ có thai đều nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc, trong đó đặc biệt lưu ý các những thai phụ có nguy cơ cao như: Thai phụ đã từng có tiền sử bị sảy thai, thai lưu...

Những thai phụ có nguy cơ cao tuyệt đối không nên bỏ qua xét nghiệm Double test

3. Phương pháp xét nghiệm Double test có ưu và nhược điểm gì?

3.1 Ưu điểm của xét nghiệm Double test?

– Đây là xét nghiệm an toàn, không gây ảnh hưởng đến thai nhi và an toàn cho cả mẹ bầu và bé.

– Xét nghiệm cho kết quả chính xác từ 80 đến 90%.

– Nhanh chóng có kết quả.

3.2 Xét nghiệm Double test có nhược điểm gì?

Đây là xét nghiệm sàng lọc và chỉ xác định nguy cơ thai nhi bị dị tật chứ không mang tính chất chẩn đoán xác định. Do vậy, khi có kết quả sàng lọc có vấn đề bất thường thì thai phụ cần thực hiện thêm bộ xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết quả chẩn đoán chính xác.

4. Thời điểm nào có thể thực hiện xét nghiệm Double test?

Thông thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện vào quý đầu tiên của thai kỳ, thường xét nghiệm vào khoảng thời gian từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 12 tuần.

Xét nghiệm sàng lọc Double test được thực hiện theo quy trình như thế nào?

– Về cơ bản, đây là xét nghiệm bằng phương pháp lấy máu, tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành như những xét nghiệm máu thông thường.

– Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thuốc gì trong quá trình mang thai thì nên thông báo trước cho bác sĩ, bởi có một số loại thuốc cần tạm dừng sử dụng cho đến khi quá trình xét nghiệm hoàn tất.

– Trước khi lấy máu, thai phụ sẽ được bác sĩ giải thích chi tiết về quy trình thực hiện cũng như ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này.

– Thai phụ sẽ được đưa tờ phiếu thông tin để điền, trong đó cần lưu ý cung cấp chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất, ngày siêu âm gần nhất, tuổi thai nhi, khoảng sáng sau gáy hay chiều dài đầu – mông của thai nhi.

– Quá trình xét nghiệm diễn ra không quá phức tạp, bao gồm lấy mẫu máu xét nghiệm và siêu âm. Sau khi quá trình này hoàn tất thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu ở tĩnh mạch ở tay của thai phụ và đựng trong ống nghiệm chuyên dụng. Thông thường, sau một ngày là bạn sẽ nhận được kết quả.

Sàng lọc trước sinh Double test là xét nghiệm sinh hóa máu, có thể giúp cảnh báo thai nhi có thể mắc một số rối loạn di truyền nhưng chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán. Hơn nữa, ở một số trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả. Do đó, nếu kết quả Double test có nguy cơ cao thì thai phụ cũng không nên quá lo lắng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán khác như: Xét nghiệm Nipt hoặc chọc ối để có thể đánh giá một cách chính xác về tình trạng của thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lựa chọn bệnh viện, các cơ sở y tế có chuyên môn, chất lượng để thực hiện xét nghiệm này để có kết quả chính xác và hiệu quả.

Mẹ bầu cần lựa chọn bệnh viện, các cơ sở y tế có chuyên môn, chất lượng thực hiện xét nghiệm Double test để có kết quả chính xác

Xét nghiệm sàng lọc bẩm sinh cho thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ bầu cần chú ý các mốc thời gian để thăm khám và làm xét nghiệm kịp thời. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lựa chọn bệnh viện, các cơ sở y tế có chuyên môn, chất lượng để thực hiện xét nghiệm này để có kết quả chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital