Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Những thực phẩm người mắc bệnh gout cần kiêng

Những thực phẩm người mắc bệnh gout cần kiêng

Gout là một dạng viêm khớp rất phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axít uric ở các khớp. Bệnh có thể tấn công bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và tay tuy nhiên khớp ngón chân cái là vị trí bệnh thường gặp nhất. Gout gây ra tình trạng sưng, viêm và những cơn đau đớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của ngươì bệnh. Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thì chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bạn cần kiêng:

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-1

Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật rất giàu chất purin, có thể làm phân hủy thành axít uric. Bạn sẽ thoải mái trong việc lựa chọn đồ ăn nếu bệnh tạm ổn, dù vậy vẫn nên ăn ít thịt và hải sản, tối thiểu khoảng 110g một ngày.

Cá trích

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-2

Trong khi một số loại hải sản bạn có thể ăn một lần trong một khoảng thời gian, thì một số bạn nên loại ra khỏi danh sách hoàn toàn nếu bị gút. Có thể kể đến cá trích, cá ngừ nhưng tôm, tôm hùm, cua lại tương đối an toàn.

Bia

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-3

Uống bia khiến bạn dễ tái phát bệnh hơn bao giờ hết. Không chỉ bởi nó làm tăng nồng độ axít uric mà còn gây trở ngại cho việc cơ thể tự thanh lọc axít này.

Thịt đỏ

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-4

Khi nhắc đến chất purin thì tất cả các loại thịt đều giống nhau. Bạn nên ăn thịt trắng thay vì thường xuyên ăn thịt đỏ.

Đồ uống ngọt

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-5

Bạn hãy tránh những loại nước uống ngọt nhiều đường fructose. Chất ngọt trong đó kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axít uric.

Măng tây

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-6

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm có hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác. Bạn nên hạn chế các loại rau này tuy nhiên một chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể bạn tự thải loại chất purin dễ dàng hơn. Cơ thể cũng dễ dàng bài tiết purin có nguồn gốc từ thực vật hơn.

Gan

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-gout-can-kieng-7

Nội tạng động vật như gan, thận và lách thì tuyệt đối không nên ăn.

Nếu cần tư vấn về những thực phẩm người mắc bệnh Gout cần kiêng nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan