Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Những thông tin về việc tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn

Những thông tin về việc tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn

Việc tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn là việc làm cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân khỏi khả năng mắc bệnh lý thủy đậu, cũng như hạn chế việc lây lan bệnh trong cộng đồng. Vậy vắc xin thủy đậu cho người trưởng thành cần tiêm thep phác đồ nào, tác dụng phòng bệnh của chúng kéo dài bao lâu,…hãy cùng đọc bài viết bên dưới đây để tìm hiểu nhé.

1. Tiêm vắc xin phòng thủy đậu cho người lớn và những điều cần biết

1.1. Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng thủy đậu cho người lớn

Thủy đậu hay còn được gọi là bệnh lý trái rạ là một loại bệnh truyền nhiễm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bệnh thủy đậu cũng dễ lây lan qua con đường hô hấp, hoặc tiếp xúc gần giữa người mạnh khỏe và người nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể được lây truyền qua việc tiếp xúc gần với dịch tiết của người mắc bệnh, hoặc lây truyền qua không khí trong thời gian sống chung với người bệnh.

Virus thủy đậu có thời gian ủ bệnh, phát bệnh và khỏi bệnh trong vòng khoảng 3 tuần. Bắt đầu xuất hiện bệnh với biểu hiện là những nốt mụn như nốt phát ban, lan truyền như mụn nước khắp cơ thể, có trường hợp xuất hiện mụn ở cả trong khu vực khoang miệng, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh còn xuất hiện đi kèm với những biểu hiện như: mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp,…Những triệu chứng này nhìn qua có vẻ giống bệnh cúm hay các bệnh thông thường khác. Tuy nhiên cho đến khi các nốt mụn xuất hiện liên tục thì chúng ta sẽ biết đó là bệnh thủy đậu.

Bệnh lý thủy đậu mặc dù được coi là bệnh lý phổ biến và cũng hay gặp ở các đối tượng trẻ em và người lớn, tuy nhiên nếu bệnh không được điều trị đúng cách, bệnh có thể sẽ tiến triển và để lại những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe con người như: nhiễm khuẩn đường huyết, nhiễm trùng da, viêm màng não, viêm phổi,…Thậm chí bệnh còn có thể dẫn đến tử vong nếu quá nặng.

Tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn là rất cần thiết

Thủy đậu hay còn được gọi là bệnh lý trái rạ là một loại bệnh truyền nhiễm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra, thủy đậu còn đặc biệt nguy hiểm đối với đối tượng phụ nữ mang thai. Khi mẹ bị mắc bệnh thủy đậu trong thời gian mang thai, khả năng em bé bị mắc bệnh hoặc xuất hiện những biến chứng sau khi ra đời rất cao. Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đó là: viêm phổi, ảnh hưởng tới não bộ, các chi, nhiễm khuẩn đường huyết, sinh non, trẻ nhẹ cân,…

Thủy đậu cũng đặc biệt nguy hiểm đối với các đối tượng người có bệnh nền, đang trong quá trình điều trị bệnh, người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh như: HIV, bệnh mãn tính,…

Do đó, tựu chung lại việc tiêm vắc xin thủy đậu cho đối tượng người trưởng thành đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh, ngăn ngừa khả năng lây lan bệnh trong cộng đồng, cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê, có tới hơn 90% người dân đã từng tiêm phòng vắc xin thủy đậu sẽ tránh việc mắc bệnh lý này trong suốt cuộc đời. Có khoảng 5 – 10% người dân khi tiêm phòng sẽ vẫn có khả năng mắc bệnh, tuy nhiên bệnh xảy ra nhẹ nhàng, ít nốt mụn cũng như không gặp các biến chứng quá nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe và tính mạng.

1.2. Nên tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn vào khoảng thời gian nào là tốt nhất?

Thủy đậu là một loại bệnh lý khá đặc thù. Bệnh có khả năng miễn dịch trong trường hợp đã được tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu trước đó. Có nghĩa là nếu bạn đã từng bị bệnh/tiêm phòng thủy đậu trước đó thì bạn sẽ có thể không bị mắc bệnh trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc một số bệnh gây suy giảm đề kháng thì người đó hoàn toàn có thể bị mắc bệnh thủy đậu lần 2. Do đó, bộ Y tế vẫn khuyến cáo người lớn trưởng thành nên tiêm vắc xin thủy đậu.

Về thời gian tiêm phòng bệnh thủy đậu thì nên thực hiện trước khi mùa dịch thủy đậu bắt đầu khoảng 1 tháng. Thời gian này là vừa đủ để cơ thể bắt đầu được kích thích để sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật. Bởi thông thường khi vắc xin được tiêm vào người thì sẽ mất khoảng từ 1 tới 2 tuần để vắc xin phát huy tác dụng bảo vệ.

Tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn thì nên thực hiện trước khi mùa dịch thủy đậu bắt đầu khoảng 1 tháng

Tiêm phòng bệnh thủy đậu nên thực hiện trước khi mùa dịch thủy đậu bắt đầu khoảng 1 tháng.

Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mùa dịch bệnh thủy đậu cao điểm. Thời gian bệnh trở nên cao điểm tại Việt Nam sẽ rơi vào tháng 1, bắt đầu từ tháng 1, kéo dài đến khoảng tháng 3 là đạt đỉnh. Tới tháng 5 trở đi được coi là cuối mùa của bệnh. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch, sức khỏe yếu thì hoàn toàn có thể bị mắc bệnh tại bất cứ thời điểm nào trong năm.

Do đó, lời khuyên đưa ra đó là không nên chờ tới khi bệnh cao điểm mới đi tiêm phòng vắc xin, mà nên có kế hoạch tiêm phòng trước thời gian đó. Điều này vừa để chúng ta chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe, mà còn nhằm phòng tránh việc khan hiếm vắc xin, hết vắc xin, hoặc tình trạng đông đúc gây gia tăng nguy cơ lây bệnh chéo giữa người với người.

Đối với đối tượng phụ nữ chuẩn bị có kế hoạch mang thai cũng rất cần để ý tới thời điểm tiêm vắc xin thủy đậu, để giúp bảo vệ sức khỏe trước mang bầu cho cả mẹ và em bé. Theo đó, phụ nữ nên thực hiện tiêm xong 2 mũi vắc xin thủy đậu trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng. Không nên tiêm thủy đậu quá sát thời điểm mang bầu để phòng tránh việc vắc xin gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, đối với những đối tượng chuẩn bị sinh sống, hoạt động, làm việc tại khu vực có dịch xảy ra, thì nên chủ động có phương án tiêm phòng để bảo vệ bản thân cũng như tránh lây lan bệnh cho người khác.

Sau 15 năm, chúng ta nên tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn để tiếp tục gia tăng thời gian bảo vệ cho cơ thể

Sau 15 năm, chúng ta nên tiêm nhắc lại vắc xin thủy đậu để tiếp tục gia tăng thời gian bảo vệ cho cơ thể.

1.3. Phác đồ tiêm chủng vắc xin thủy đậu cho người trưởng thành như thế nào

Đối với người lớn trưởng thành, vắc xin thủy đậu nên được tiêm theo phác đồ như sau:

– Tổng số mũi tiêm: 2 mũi.

– Phác đồ tiêm: mỗi mũi tiêm nên cách nhau ít nhất 1,5 tháng.

– Phụ nữ trước mang thai: nên hoàn thành 2 mũi trước có thai ít nhất 3 tháng hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

2. Vắc xin phòng thủy đậu cho người lớn thường có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Thông thường, khi vắc xin được tiêm vào cơ thể sẽ mất khoảng thời gian 1 cho tới 2 tuần để vắc xin phát huy tối đa tác dụng bảo vệ và phòng bệnh cho cơ thể. Theo đó, vắc xin thủy đậu có khả năng miễn dịch kéo dài trong khoảng 15 năm. Tuy nhiên, thời gian càng kéo dài thì tác dụng của vắc xin càng suy giảm. Sau 15 năm, chúng ta nên tiêm nhắc lại vắc xin thủy đậu để tiếp tục gia tăng thời gian bảo vệ cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin quan trọng chúng ta cần biết về vắc xin phòng thủy đậu cho người trưởng thành. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt lịch tiêm thủy đậu hoặc tư vấn thêm thông tin về mũi tiêm này, vui lòng liên hệ với tổng đài của Thu Cúc TCI nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital