Trang chủ » Dịch vụ khoa mắt » Chẩn đoán hình ảnh » Những thông tin quan trọng về đo khúc xạ

Những thông tin quan trọng về đo khúc xạ

Các tật khúc xạ phổ biến hiện nay như cận, viễn, loạn khiến đôi mắt bị giảm tầm nhìn, quan sát mọi thứ xung quanh mờ, nhòe, không nhìn rõ vật ở cự ly gần hoặc xa. Đo khúc xạ chính là giải pháp đưa ra giúp người bệnh nắm rõ tình trạng mắt của mình cũng như điều chỉnh kính phù hợp cải thiện thị lực.

1. Đo khúc xạ là gì?

Đo khúc xạ mắt hay đo tật khúc xạ là phương pháp giúp kiểm tra độ khúc xạ của mắt nhằm đánh giá đôi mắt có bình thường không hay đang mắc các tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị; nếu bị tật thì độ khúc xạ của mắt là bao nhiêu. Phương pháp này thường xuyên được sử dụng khi bạn đi thăm khám mắt định kỳ hoặc trong trường hợp bác sĩ nhãn khoa phát hiện có dấu hiệu bất thường gây tổn thương cho mắt.

2. Vai trò của đo tật khúc xạ

Đo tật khúc xạ đóng vai trò quan trọng giúp kiếm tra thị lực của mắt, từ đó các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân của bệnh về mắt.

đo khúc xạ

Đo khúc xạ là phương pháp thăm khám được sử dụng phổ biến hiện nay.

– Kiểm tra thị lực của mắt: Đây là cách giúp bác sĩ xác định chính xác các vấn đề về khúc xạ ở mắt. Thông thường, những người đo thị lực không đạt mức 1.0 là do các vấn đề về khúc xạ. Kiểm tra thị lực cho biết tình trạng mắt của người bệnh có tốt hay không, nếu bị tật khúc xạ thì có thể cải thiện bằng việc đeo kính hay không, từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp và giải pháp chăm sóc bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Đây là những vấn đề chỉ khi đo tật khúc xạ mới xác định được.

– Xác định nguyên nhân của bệnh: Việc đo tật khúc xạ giúp bác sĩ loại bỏ các nguyên nhân khiến mắt gặp các vấn đề không phải do độ khúc xạ không bình thường, từ đó cần làm thêm chỉ định các xét nghiệm khác theo đúng phác đồ để việc chẩn đoán các bệnh lý về mắt chính xác hơn.

3. Đối tượng nào cần đo tật khúc xạ

Đo tật khúc xạ là giải pháp giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt và rất an toàn, khuyến khích cần được thực hiện với mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ từ 6 tuổi trở lên, người già và người trưởng thành. Ngoài ra, phương pháp này được thực hiện ở người đang mắc các vấn đề về mắt, cụ thể là:

– Tầm nhìn bị hạn chế: nhìn mọi vật xung quanh bị lóa, mờ, nhòe, khó nhìn vào ban đêm. Trường hợp này khả năng cao người bệnh đang bị các tật khúc xạ mắt như cận, viễn, thị. Còn trường hợp ngay cả khi đã đeo kính chỉnh khúc xạ mà người bệnh vẫn khó khăn khi quan sát thì cho thấy thị lực đang bị suy giảm, cần được thăm khám sớm để có biện pháp cải thiện kịp thời.

đo khúc xạ

Người mắc tật khúc xạ cần đi thăm khám mắt định kỳ hàng năm

– Mắc các tật khúc xạ về mắt thường gặp như cận, viễn, loạn. Việc thăm khám giúp đo độ khúc xạ và lắp kính phù hợp, từ đó giúp kìm hãm các tật khúc xạ tiến triển và cải thiện thị lực. Đeo kính giúp mắt quan sát mọi vật xung quanh ổn định, hạn chế điều tiết mắt quá mức dẫn tới mỏi và nhìn mờ. Ngoài ra, người cao tuổi và người có bệnh lý tăng nhãn áp cũng cần đi kiểm tra mắt định kỳ hàng năm.

– Mỏi mắt bất thường do cường độ làm việc, học tập dày đặc. Nếu như trước đây mắt bạn có thể hoạt động liên tục trong vòng 1 tiếng như xem ti vi, điện thoại, máy tính thì giờ chỉ cần 30 phút mắt đã có hiện tượng mỏi, mờ mắt, phải chớp và nheo mắt liên tục. Cường độ hoạt động của đôi mắt càng lâu thì người bệnh càng cảm thấy khó chịu, nhức mắt và chảy nước mắt.

– Mắt xảy ra hiện tượng nhạy cảm hơn với ánh sáng. Khi thay đổi môi trường từ trong tối ra ngoài chỗ có ánh sáng, mắt cần 1 khoảng thời gian để thích nghi thì khả năng cao mắt đang bị suy yếu, các cơ mống mắt bị co giãn và suy yếu cần thăm khám để xác định nguyên nhân.

– Trước và sau khi can thiệp phẫu thuật khúc xạ: Mắt cần được thăm khám và kiểm tra kĩ để xác định có đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật không, sau phẫu thuật mắt có ổn định không.

4. Quy trình đo tật khúc xạ như thế nào?

Quy trình đo tật khúc xạ gồm 2 giai đoạn: đo mắt bằng bảng thị lực và đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động.

4.1 Đo mắt với bảng thị lực

Đây là bước đầu tiên để chẩn đoán sơ bộ tình trạng mắt của người bệnh.

đo khúc xạ

Người bệnh được kiểm tra thị lực trước khi đo độ khúc xạ bằng máy tự động.

Người bệnh ngồi cách xa bảng thị lực ở một khoảng cách thích hợp và đọc các kí tự trên bảng theo chỉ tay của bác sĩ.

– Thị lực dưới 20/80 sẽ được thử kính lỗ

– Thị lực trên 20/80 cho thấy bạn đang mắc các vấn đề về tật khúc xạ.

4.2 Đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động

Trường hợp đối tượng có tật khúc xạ, đặc biệt trẻ dưới 9 tuổi mà có điều tiết mắt lớn cần thực hiện nhỏ thuốc giãn đồng tử để làm liệt khả năng điều tiết, sau đó tiến hành soi bóng đồng tử để xác định độ khúc xạ và tật khúc xạ của mắt. Sau khi đo khúc xạ mắt, bác sĩ sẽ xem và đọc kết quả cho người bệnh và tư vấn hướng điều trị, chăm sóc phù hợp.

5. Đo tật khúc xạ ở Thu Cúc TCI có gì đặc biệt?

5.1 Trực tiếp bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành thăm khám

Việc kiểm tra và đọc chỉ số rất quan trọng đòi hỏi cần bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm giúp chẩn đoán chính xác tình trạng mắt của người bệnh. Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, giàu y đức, được đào tạo bài bản và thường xuyên tham gia các khóa học, hội thảo về Nhãn khoa trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, cập nhật công nghệ tiên tiến phục vụ thăm khám, điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ đã từng thăm khám, điều trị mổ thành công cho hàng nghìn các ca khó.

5.2 Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến

Thu Cúc TCI chú trọng đầu tư cơ sở khang trang, phủ rộng các quận ở Hà Nội với trang thiết bị y tế tự động, hiện đại. Toàn bộ máy móc đều được nhập khẩu trực tiếp tại các nước có công nghệ tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản,.. phục vụ cho việc thăm khám, chấn đoán chính xác tình trạng mắt của người bệnh. Có thể kể đến một số loại máy móc phục vụ đo khúc xạ mắt cho người bệnh như bảng đo thị lực điện tử dạng máy chiếu, máy đo khúc xạ tự động, máy chụp đáy mắt màu, máy đo nhãn áp, máy đo khúc xạ độ cong giác mạc tự động kèm độ K cùng nhiều trang thiết bị tân tiến khác.

5.3 Luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu

Tại Thu Cúc TCI, khách hàng luôn được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình, hướng dẫn thủ tục đặt lịch thăm khám nhanh gọn giảm thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, quy trình thăm khám chặt chẽ, có nhiều gói khám đa dạng chuyên sâu đối với từng đối tượng từ trẻ em, người lớn, người cao tuổi, người đang mắc bệnh lý nền. Việc thăm khám sẽ được lưu điện tử giúp người bệnh chủ động theo dõi kết quả quá trình kiểm tra mắt của mình.

Hi vọng, bài viết đã giúp khách hàng hiểu rõ về vấn đề đo khúc xạ cho mắt và có thêm gợi ý về địa chỉ thăm khám mắt để tham khảo. Mọi vấn đề thắc mắc hay quan tâm tới các gói khám khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital