Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những thông tin cần biết về siêu âm thai 20 tuần 

Những thông tin cần biết về siêu âm thai 20 tuần 

Thai nhi 20 tuần là giai đoạn quan trọng vì vậy mẹ cần nắm được những thay đổi của cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn này. Chính vì vậy hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về siêu âm thai 20 tuần trong bài viết dưới đây.

1. Những thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 20

1.1 Số đo vòng bụng

Số đo của vòng bụng được đo từ xương mu đến đỉnh tử cung của mẹ và tính theo tuần thai của mẹ cộng hoặc trừ đi 2cm. Khi mang đơn thai ở tuần 20 thì vòng bụng của mẹ sẽ ở khoảng 18 – 22cm và tăng thêm 1cm mỗi tuần. Nếu vòng bụng không trong khoảng này, mẹ nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn.

1.2 Cân nặng

Khi bước sang tuần thứ 20, đỉnh tử cung sẽ ngang với rốn của sản phụ và cân nặng tăng từ 3.6 đến 4.5kg. Theo các bác sĩ, khoảng thời gian còn lại của thai kỳ sẽ tăng từ 0.23 đến 0.45 kg mỗi tuần. Số cân nặng này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, phụ thuộc vào cân nặng của sản phụ trước khi mang thai. Sau khi xác định cân nặng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống cũng như luyện tập cho mẹ bầu.

Bước sang tuần 20, mẹ bầu sẽ tăng từ 3.6 đến 4.5kg

Bước sang tuần 20, mẹ bầu sẽ tăng từ 3.6 đến 4.5kg

2. Những thay đổi của thai nhi 20 tuần tuổi

– Thai nhi vào tuần 20 sẽ dài khoảng 19.7cm và nặng khoảng 0.26kg. Vào thời điểm này bé có 4 lớp da, trong đó có một lớp da chứa những đường kẻ tạo hoa văn riêng cho dấu vân tay, lòng bàn tay và cả bàn chân. Bên cạnh đó, tóc của bé sẽ bắt đầu mọc nhanh và nhiều hơn.

– Vào tuần 20 này, tiểu não (một phần não bộ của thai nhi) phát triển rất nhanh. Đây là bộ phận rất quan trọng đóng vai trò kiểm soát thần kinh vận động, chức năng nhận thức của trẻ (sự tập trung, ngôn ngữ) và cảm xúc (kiểm soát những phản ứng sợ hãi hay vui sướng của trẻ).

– Trẻ sẽ được bao phủ toàn thân bởi chất gây vào tuần 20. Chất này sẽ giúp bảo vệ bé khỏi bị kích thích khi đang ở trong buồng ối. Ngoài ra, chất này còn giúp khi mẹ sinh thường, bé dễ dàng di chuyển qua phần cổ tử cung và âm đạo. Ở giai đoạn 20 tuần tuổi cũng là lúc trẻ đi phân su, chất dính có màu xanh đậm hoặc đen.

3. Các thông số siêu âm của thai 20 tuần

Qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ đọc được những kết quả về:

– Cấu trúc, hình dạng đầu và não của thai nhi.

– Hình dạng mặt của thai nhi để kiểm tra khe hở môi.

– Cột sống của thai nhi.

– Thành bụng của thai nhi (đảm bảo bao phủ hết nội tạng)

– Tim thai, tâm nhĩ và tâm thất, các van, tĩnh mạch, động mạch.

– Dạ dày của thai nhi.

– 2 quả thận cũng như nước tiểu chảy tự do trong bàng quang.

– Tay và chân của bé.

– Vị trí của nhau thai (thành trước, thành sau, gần đỉnh hoặc đáy)

– Lượng nước ối.

– Sự phát triển của các bộ phận (chu vi đầu, chu vi bụng, chiều dài xương đùi)

Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về thai nhi qua các thông số siêu âm ở tuần 20

Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về thai nhi qua các thông số siêu âm ở tuần 20

4. Các chỉ số bất thường có thể thấy ở siêu âm thai 20 tuần

Quá trình siêu âm tuần 20 giúp phát hiện ra 11 tình trạng hiếm gặp như:

– Chứng suy nhược.

– Chứng mở cột sống.

– Sứt môi.

– Thoát vị hoành.

– Dị tật đường tiêu hóa.

– Exomphalos (nội tạng nằm bên ngoài cơ thể).

– Bất thường nghiêm trọng liên quan đến tim.

– Co thắt thận hai bên.

– Loạn sản xương.

– Hội chứng Edwards (T18).

– Hội chứng Patau (T13)

Siêu âm tại các cơ sở y tế uy tín với các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp phát hiện ra được 11 tình trạng hiếm gặp ở thai nhi

Siêu âm tại các cơ sở y tế uy tín với các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp phát hiện ra được 11 tình trạng hiếm gặp ở thai nhi

Việc siêu âm thai kỳ là vô cùng quan trọng, chính vì vậy mẹ bầu cần chọn những bệnh viện lớn uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi cũng như có hệ thống thiết bị y tế hiện đại và đạt chuẩn. Nếu trong quá trình siêu âm có phát hiện vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ bầu ngay và đưa ra các phương án xử lý.

– Nếu thai nhi có bất thường về tim, bác sĩ sẽ tiến hành quét tiếng vang của thai nhi để nhìn chi tiết về tim.

– Ở một số tình trạng hiếm gặp khác, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật cho bé khi vẫn đang còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh.

– Nếu xuất hiện những vấn đề nghiêm trọng, gia đình sẽ phải đối mặt với quyết định khó khăn có nên mang thai tiếp hay không.

5. Lợi ích của siêu âm thai 20 tuần

5.1 Thấy được sự phát triển của bé

Ngoài việc thấy được rõ sự phát triển của con, những chỉ số về sức khỏe của con hay phát hiện ra những bất thường, các tình trạng hiếm gặp ở thai nhi (nếu có), siêu âm thai 20 tuần này sẽ giúp mẹ biết rõ mình đang mang thai bé trai hay bé gái. Nhìn thấy hình hài con yêu sẽ giúp mẹ an tâm và có được nguồn động lực lớn trong thai kỳ.

5.2 Kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu

Bác sĩ sẽ kiểm tra số đo vòng bụng, cân nặng, sức khỏe tổng quát của mẹ và đưa ra phương án điều trị các bệnh lý mẹ đang mắc phải (nếu có) để không ảnh hưởng đến thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy thư giãn, giữ tâm thế thoải mái và tuân thủ hoàn toàn theo những chỉ định điều trị của bác sĩ.

5.3 Xác định chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp

Mẹ bầu nên chủ động cung cấp thông tin về chế độ ăn uống hiện tại cũng như những bài tập thể dục để nhận được tư vấn của bác sĩ chế độ đã phù hợp chưa, cần bổ sung hay bớt đi những gì, thay thế những bài tập như thế nào để tránh gặp phải tình trạng trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng, mẹ mắc tiểu đường thai kỳ hay tập những bài quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống và luyện tập theo đúng chỉ định của bác sĩ

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống và luyện tập theo đúng chỉ định của bác sĩ

Siêu âm thai 20 tuần sẽ cho mẹ biết những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé. Vì vậy, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên môn thăm khám, đưa ra chẩn đoán cũng như những tư vấn chính xác. Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan