Những thói quen xấu dễ khiến sức khỏe suy giảm

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Mùa đông là thời điểm lý tưởng của các loại bệnh như cảm lạnh và cảm cúm hoàn hành. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là “rào chắn” bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các loại bệnh tật. Thông thường hệ thống miễn dịch hoạt động khá hiệu quả trong hầu hết thời gian tuy nhiên nhiều thói quen xấu hàng ngày đang góp phần phá hoại hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn.

Hút thuốc

 

<em>Một trong nhiều lý do để bỏ thuốc lá là nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ cảm lạnh và cúm.</em>

Một trong nhiều lý do để bỏ thuốc lá là nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ cảm lạnh và cúm.

Một trong nhiều lý do để bỏ thuốc lá là nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ cảm lạnh và cúm. Hút thuốc cũng có thể làm cho hệ thống miễn dịch “tấn công” ngược. Một nghiên cứu công bố gần đây cho biết hút thuốc có thể làm cho hệ thống miễn dịch tấn công mô phổi, làm xấu đi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ một vài giờ không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Nghỉ ngơi đầy đủ là điều cần thiết để cơ thể được tái tạo, khôi phục năng lượng và chuẩn bị chống lại nhiễm trùng. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh như trầm cảm, tiểu đường và béo phì. Trung bình một người trưởng thành cần ngủ 7 – 9 tiếng mỗi đêm.

Uống quá nhiều rượu, bia

 

Lạm dụng đồ uống có cồn gây ra những tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Lạm dụng đồ uống có cồn gây ra những tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Lạm dụng đồ uống có cồn gây ra những tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch. Uống quá nhiều rượu, bia làm giảm khả năng của lớp niêm mạc ở miệng và thực quản, khiến cho virus và vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể hơn.

Căng thẳng

Căng thẳng và áp lực, cho dù là do công việc, chuyện gia đình hay các vấn đề khác, đều có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể và làm cho bạn dễ bị nhiễm cảm lạnh, cảm cúm. Để xả stress và giữ gìn sức khỏe, cố gắng tập thể dục 30 phút mỗi ngày hoặc tập hít thở sâu – cả hai có thể làm giảm tác động của stress.

Chế độ ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống không hợp lý như ăn thức ăn có quá nhiều đường, không thích trái cây và rau quả,  có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Nó cũng có thể gây ra thừa cân, làm cho bạn dễ mắc phải nhiều bệnh lý khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và sữa ít chất béo.

Quan hệ tình dục không an toàn

 

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV - một tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cản trở khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV – một tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cản trở khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV – một tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cản trở khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Có nhiều bạn tình và quan hệ tình dục qua miệng hoặc hậu môn mà không sử dụng bao cao su làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV dương tính.

Ít tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất ra nhiều tế bào T – là những tế bào máu trắng giúp cơ thể chiến đấu với bệnh tật. Ít nhất là 20 phút đi bộ năm ngày một tuần có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất.

Không tiêm vaccine phòng cúm

Nếu muốn phòng tránh các bệnh như  cúm, bệnh zona và bệnh truyền nhiễm khác, đừng sợ tiêm phòng. Một trong những cách dễ nhất để tránh một số bệnh là tiêm phòng. Hầu hết các loại vắc-xin hiện nay là cực kỳ hiệu quả; chích ngừa cúm theo mùa, ví dụ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm lên tới 90 phần trăm.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital