Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Những thắc mắc phổ biến về gói khám sức khỏe nhân viên

Những thắc mắc phổ biến về gói khám sức khỏe nhân viên

Đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, khám sức khỏe tổng quát luôn được các công ty chú trọng và đề cao. Tuy nhiên, khi tổ chức khám định kỳ, chọn lựa gói khám sức khỏe nhân viên là vấn đề khiến lãnh đạo cân nhắc và suy nghĩ.

1. Doanh nghiệp đắn đo điều gì khi chọn gói khám sức khỏe nhân viên?

Với người sử dụng lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là trách nhiệm bắt buộc. Bên cạnh đó, nội dung gói khám cũng cần chỉn chu và tuân thủ theo pháp luật.

1.1. Gói khám sức khỏe nhân viên như thế nào là chuẩn?

Khi làm việc tại doanh nghiệp, định kỳ 1-2 lần/năm, cán bộ nhân viên được khám sức khỏe tổng quát nhằm kiểm tra thể trạng, phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý để có biện pháp xử lý kịp thời. Mỗi người trải qua một loạt bước thăm khám từ tổng quát tới chi tiết. Các danh mục này đã được nghiên cứu và tổng hợp thành gói tầm soát sức khỏe hoàn chỉnh. Gói cần đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của Thông tư số 14/2013/TT-BYT ban hành ngày 02/6/2014 của Bộ Y tế về Hướng dẫn khám sức khỏe. Cụ thể:

Gói khám sức khỏe nhân viên như thế nào là chuẩn?

Các danh mục khám được nghiên cứu và tổng hợp thành gói tầm soát sức khỏe hoàn chỉnh

Khám Lâm sàng

Bước đầu, người lao động được kiểm tra tổng quát và đo lường các chỉ số cơ bản như đo thị lực, chiều cao, huyết áp,… giúp bác sĩ có đánh giá ban đầu về thể trạng của đương đơn. Tiếp đó, bác sĩ chuyên khoa lần lượt thăm khám tai mũi họng, da liễu, răng hàm mặt, mắt,… Mục đích của các bước này nhằm tầm soát chức năng hoạt động của các cơ quan, phát hiện các bệnh lý liên quan.

Khám Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu và nước tiểu là danh mục không thể thiếu khi khám tổng quát doanh nghiệp. Các thông số máu cho phép bác sĩ kiểm tra tình trạng hoạt động của máu, tầm soát chứng thiếu máu, mỡ máu, các bệnh truyền nhiễm như HIV,… Thông số về nước tiểu giúp sàng lọc chức năng gan, thận cùng các dấu hiệu bất thường.

Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

Đây là bước kiểm tra và phát hiện các bất thường bên trong cơ thể thông qua quan sát hình ảnh bên trong. Các danh mục khám bao gồm:

– Chụp X-quang tim phổi thẳng: Tiên lượng các vấn đề về tim phổi như lao, viêm phổi

– Siêu âm ổ bụng tổng quát: Theo dõi hình thể các tạng trong ổ bụng: gan, lách, mật, tụy, bàng quang, tiền liệt tuyến (nam), tử cung- buồng trứng (nữ)

Thế nào là khám sức khỏe nhân viên

Nhân viên được chụp X-quang tim phổi thẳng

Tổng kết tất cả các kết quả kiểm tra, bác sĩ nội sẽ đưa ra chẩn đoán cùng tư vấn cải thiện sức khỏe cho từng nhân viên.

Trên đây chỉ là những danh mục khám cơ bản trong gói khám sức khỏe. Tuy nhiên, tùy theo lĩnh vực làm việc của từng doanh nghiệp, hay các yếu tố khác mà gói khám có thể bổ sung thêm các nội dung cho phù hợp.

1.2. Tiết kiệm chi phí gói khám sức khỏe nhân viên

Khi tổ chức khám tổng quát định kỳ cho người lao động, công ty sẽ chi trả toàn bộ chi phí. Do đó, lựa chọn gói khám sao cho hiệu quả và phù hợp tài chính luôn là câu hỏi lớn với bậc lãnh đạo. Một số lưu ý giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khám như:

– Đưa ra bộ tiêu chí lựa chọn cơ sở y tế, gói khám phù hợp

– Tìm kiếm chương trình khuyến mại khám sức khỏe doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin

– Doanh nghiệp ở tỉnh xa nên chọn dịch vụ khám tại văn phòng để tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở

– Chọn gói khám khép kín, đầy đủ danh mục

– Trao đổi, thống nhất rõ ràng với cơ sở y tế về chi phí trước khi quyết định lựa chọn

Tiết kiệm chi phí tầm soát thể lực cho người lao động

Lựa chọn gói khám sao cho hiệu quả và phù hợp tài chính luôn là câu hỏi lớn với bậc lãnh đạo

Đôi khi doanh nghiệp chỉ quan tâm chi phí mà tạm quên đi chất lượng khám sức khỏe. Điều này tuy giúp tiết kiệm trước mắt, nhưng sẽ không đem lại kết quả lâu dài. Bởi hiệu quả khám không được đảm bảo, chất lượng nhân lực phần nào bị ảnh hưởng. Vì vậy công ty nên cân nhắc cụ thể trước khi đưa ra quyết định.

2. Những lưu ý khác khi doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe nhân viên

Ngoài nội dung gói tầm soát sức khỏe, người sử dụng lao động khi tổ chức khám cần quan tâm tới các tiêu chí khác. Bởi chúng ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng khám cũng như gói khám.

2.1. Cơ sở y tế

Đây là yếu tố quyết định tới quá trình khám doanh nghiệp. Chỉ có bệnh viện uy tín, đủ điều kiện và giấy phép hoạt động mới có thể cung cấp dịch vụ khám cũng như kết luận sức khỏe cho người lao động.

2.2. Nhân lực

Để có kết quả khám chính xác, cụ thể, đội ngũ bác sĩ chuyên môn, có kinh nghiệm thăm khám là không thể thiếu. Điều này cũng khiến doanh nghiệp yên tâm hơn khi lựa chọn gói khám.

2.3. Vật lực

Tùy thuộc vào cơ sở vật chất mỗi bệnh viện mà mức chi phí khám sẽ có sự khác biệt. Lãnh đạo nên chọn địa chỉ có trang thiết bị hiện đại, đầy đủ thay vì giá rẻ cùng máy móc lạc hậu. Nhờ đó quy trình khám diễn ra nhẹ nhàng, nhanh gọn, cho kết quả chính xác cao.

Những lưu ý khác khi doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe

Lãnh đạo nên chọn cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đầy đủ

2.4. Dịch vụ

Đây là vấn đề mà đa số công ty luôn quan tâm. Doanh nghiệp sẽ ưu tiên những nơi có dịch vụ hoàn chỉnh, hỗ trợ tận tình xuyên suốt quá trình khám. Cán bộ nhân viên nhờ đó thoải mái khi thăm khám, tăng thiện cảm với công ty. Chất lượng nhân lực nhờ đó cũng được gia tăng.

Tóm lại, khi đặt vấn đề về gói khám sức khỏe cho nhân viên, bậc lãnh đạo cần phân tích rõ ràng, cụ thể các yếu tố xung quanh. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với tính chất của doanh nghiệp. Có như vậy hiệu quả khám định kỳ mới đạt tối đa và như ý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital