Những sai lầm thường gặp về viêm gan B khi điều trị

Theo báo điện tử Vietnamnet: [Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B cao, chiếm tới 20% dân số. Tuy nhiên, hiểu biết về bệnh lý nguy hiểm này của nhiều người còn rất hạn chế, lệch lạc… xem thêm]

Quan niệm không đúng về viêm gan B 

Viêm gan B là bệnh di truyền: Rất nhiều người cho rằng viêm gan B là bệnh di truyền, vì vậy trong gia đình có ông bà, bố mẹ bị viêm gan B thì con cái chắc chắn bị bệnh. Đây là quan niệm sai lầm bởi viêm gan B là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Tuy nhiên nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai thì sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ, nhưng nếu biết cách phòng ngừa có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này.

Viêm gan B mạn tính biến chứng thành xơ gan khi không được theo dõi và điều trị

Viêm gan B mạn tính biến chứng thành xơ gan khi không được theo dõi và điều trị

ảnh
Ăn uống hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm gan B sẽ lây nhiễm: Thực chất, viêm gan B hoàn toàn không lây nhiễm qua đường ăn uống giống viêm gan A, E vì vậy, ăn uống chung với người bệnh không bị lây.
Viêm gan B là bệnh lây truyền qua đường máu, do đó nếu trong gia đình có người mắc bệnh không được dùng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người có nhiễm virus viêm gan B.
Thuốc bắc, thuốc nam có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B: Cho tới nay chưa có thông tin khoa học nào đáng tin cậy khẳng định việc thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B.
Viêm gan B có 2 thể cấp tính và mạn tính, ở thể cấp tính thường không cần điều trị đặc hiệu và chỉ sau 3-6 tháng 90% số người mắc bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
Ở những người viêm gan virus B mạn tính nếu dung thuốc nam hoặc thuốc bắc cũng không mang lại hiệu quả điều trị. Việc dùng thuốc nam, thuốc bắc chỉ có thể hỗ trợ sức khỏe bằng cách kích thích ăn, ngủ.
Cứ bị nhiễm viêm gan B sẽ chết bởi xơ gan, ung thư gan: Viêm gan virus B cấp tính ở người lớn 90% số trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mạn tính. Tuy nhiên, viêm gan virus mạn tính nếu không được theo dõi và điều trị mới gây ra xơ gan và ung thư gan.

Tiêm phòng vaccin hiện là phương pháp tốt nhất ngừa viêm gan virus B

Tiêm phòng vaccin hiện là phương pháp tốt nhất ngừa viêm gan virus B

Cứ tiêm phòng virut viêm gan B là không bị viêm gan virut B? Hiện nay, tiêm vaccin phòng ngừa vẫn là phương pháp tốt nhất phòng ngừa viêm gan virus, tuy nhiên tiêm vaccin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa nhiễm virut viêm gan B và sau khi tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs trên 10 IU/l mới có tác dụng phòng bệnh.

Hiểu đúng về viêm gan B

Viêm gan B là bệnh do virus gây ra, lây truyền qua đường truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con; viêm gan B có thể phòng ngừa bằng vaccin.
Viêm gan B cần tầm soát sớm bệnh.
Viêm gan B hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccin, tiêm phòng vacxin viêm gan B đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B, từ đó giúp giảm viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

Siêu âm là một trong những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh về gan

Siêu âm là một trong những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh về gan

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện và loại bỏ sớm các yếu tố nguy cơ, đặc biệt đối với những người bị viêm gan B mạn tính cần theo dõi và kiên định điều trị khi nhiễm virus viêm gan B, đồng thời tái khám định kỳ, đúng lịch để đảm bảo kiểm soát không cho bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân