Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ

Không cho trẻ bú mẹ, cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, cho trẻ ăn quá nhiều đạm, ăn kiêng khi bị ốm, ăn bù trả bữa… là những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ rất nhiều mẹ mắc phải.

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ

Không cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì việc bú mẹ đến 2 tuổi. Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Không cho trẻ bú mẹ là một sai lầm lớn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ.

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ

Không cho con bú sữa mẹ là sai lầm của nhiều bà mẹ

Nhiều bà mẹ muốn giữ gìn vóc dáng sau sinh nên đã cho con ăn sữa công thức thay vì bú mẹ. Ngoài ra, một số bà mẹ không cho trẻ bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của mình.

Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Không ít bà mẹ quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Đây là quan niệm sai lầm bởi việc cho trẻ ăn dặm quá sớm ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn còn cho trẻ ăn cơm nhai, cơm mớm rất mất vệ sinh, thậm chí còn là nguồn lây lan truyền bệnh cho trẻ.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ em

Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Trẻ ăn dặm sớm sẽ làm tăng gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thức ăn bổ sung thường khó tiêu nên bé sẽ biếng ăn; không đủ chất dinh dưỡng, bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng.
Thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm là cho ăn từ ít đến nhiều, từ loảng đến đặc, ăn bột ngọt trước rồi mới ăn bột mặn, cho trẻ ăn đa dạng nguồn thực phẩm và đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất tinh bột – đạm – béo – vitamin và khoáng chất. Trẻ ăn dặm nhưng vẫn cần duy trì bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ ốm

Khi trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường, trong khi đó một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng như không dầu hoặc mỡ, chỉ cho ăn bột ngọt (đường), không bú, hạn chế rau xanh. Chế độ ăn uống kiêng khiến bé không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm hồi phục.

Bổ sung đạm sai cách

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6-11 tháng tuổi là 2-2,5 g/kg/24 giờ, nhu cầu trung bình là 14-17 g/24 giờ (tương ứng với 20-30 g thịt/bữa). Lượng dầu hoặc mỡ từ 1-2 thìa cà phê/bữa ăn, lượng rau xanh 1-2 thìa cà phê/bữa ăn.
Nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy.
Mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung đạm từ các loại thịt, cá, trứng, hải sản. Nước thịt, nước hầm xương hầu như không chứa đạm.

nhung-sai-lam-thuong-gap-trong-cham-soc-tre3

Cần cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Ăn bù khi lớn

Khoa học đã chứng minh trẻ bị suy dinh dưỡng trong quá trình mang thai và 2 năm đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi đối với sự phát triển của não, hệ miễn dịch và thể lực.
Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là cơ hội để phòng ngừa các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương.
Vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi còn trong vào thai đến khi trẻ được 2 tuổi là rất quan trọng, nó quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành.
Giai đoạn 1.000 ngày vàng trẻ không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt, dù chúng ta có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp vì mọi chuyện đã được “an bài”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital