Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Những sai lầm của người bị đau nửa đầu

Những sai lầm của người bị đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu khó chịu khiến người bệnh sẵn sàng thử mọi cách để ngăn chặn  chúng. Tuy  nhiên trong phần lớn các trường hợp, nguyên nhân gây đau nửa đầu là ngoài tầm kiểm soát chẳng hạn như gia đình có người bị đau nửa đầu, biến động nội tiết và thay đổi thời tiết. Đọc bài viết sau để biết 8 sai lầm mà người bệnh đau nửa đầu hay mắc phải và những biện pháp có thể áp dụng để kiểm soát căn bệnh này.

Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu khó chịu khiến người bệnh sẵn sàng thử mọi cách để ngăn chặn chúng.

Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu khó chịu khiến người bệnh sẵn sàng thử mọi cách để ngăn chặn chúng.

Kiêng khem, hạn chế quá mức các thực phẩm gây kích thích đau  nửa đầu

 

Nhiều người mắc chứng đau nửa đầu thường cố gắng hạn chế tiêu thụ tối đa các loại thực phẩm có thể gây kích thích. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, trước khi loại bỏ một loại thực phẩm từ chế độ ăn uống, cần tìm hiểu xem thực sự có phải thực phẩm đó thực sự đe dọa gây đau nửa đầu hay không. Cách đơn giản nhất để xác định là ghi chép những thực phẩm đã tiêu thụ và theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi đã tiêu thụ một thực phẩm nhất định nào đó.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

 

Ngủ quá ít (ít hơn sáu giờ) hoặc quá nhiều giấc ngủ (hơn chín giờ) mỗi đêm là một yếu tố đã được chứng minh là có thể dẫn tới sự xuất hiện của những cơn đau nửa đầu. Lo lắng thường là một lý do khiến nhiều người bị mất  ngủ và trầm cảm có thể là một nguyên nhân gây ngủ quá nhiều. Nhiều người bị chứng đau nửa đầu cũng có triệu chứng lo âu và trầm cảm.

 

Không áp dụng các biện pháp giảm stress

Các kỹ thuật thư giãn như tập yoga, thiền... giúp làm giảm stress, góp phần kiểm soát cơn đau nửa đầu nhưng ít được người bệnh quan tâm

Các kỹ thuật thư giãn như tập yoga, thiền… giúp làm giảm stress, góp phần kiểm soát cơn đau nửa đầu nhưng ít được người bệnh quan tâm

Stress là yếu tố kích thích đau nửa đầu phổ biến. Mặc dù các kỹ thuật thư giãn, làm giảm stress không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng từ cuộc sống nhưng có thể giúp chúng ta thích ứng hoặc kiểm soát được chúng. Các cách hiệu quả nhất để giảm stress bao gồm  ngủ đủ giấc, tập thể dục, hít thở sâu, thiền, yoga. Vì thế hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, dẹp bỏ những muộn phiền và lo toan.

 

Tiêu thụ quá nhiều Caffeine

 

Một lượng nhỏ cafein có thể giúp giảm đau đầu nhưng tiêu thụ quá nhiều  caffeine có thể gây tác dụng ngược.  Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng tiêu thụ 100 mg caffeine (tương đương với một tách cà phê) mỗi ngày làm tăng cơn đầu nửa đầu lên gấp 3 lần.

 

Bỏ bữa và ăn uống không lành mạnh

Không chỉ cần lưu ý tới thực phẩm, việc bỏ bữa hàng ngày cũng có thể gây kích thích chứng đau nửa đầu.

Không chỉ cần lưu ý tới thực phẩm, việc bỏ bữa hàng ngày cũng có thể gây kích thích chứng đau nửa đầu.

Người bị đau nửa đầu nếu không muốn bị hành hạ bởi sự khó chịu của các triệu chứng đau nửa đầu tuyệt đối không nên bỏ bữa và ăn uống lành mạnh. Hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính và duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lý. Nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ đau đầu.

Uống không đủ nước

Mất nước là một yếu tố nguy cơ của đau nửa đầu. Uống ít nhất 8 ly nước/ngày để cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Tránh các đồ uống chế độ ăn uống có chứa aspartame và đồ uống có đường như soda và nước có hương vị, có thể gây đau nửa đầu ở một số người. Các loại đồ uống có chứa caffeine cũng nên cho vào danh sách cần tránh với người bị đau nửa đầu vì chúng không chỉ kích hoạt cơn đau đầu khi tiêu thụ quá nhiều mà còn gây mất nước.

Lạm dụng thuốc

Nếu sử dụng quá thường xuyên, một số loại thuốc có thể làm cho cơn đau đầu của bạn tồi tệ hơn và dẫn đến vấn đề sức khỏe khác

Nếu sử dụng quá thường xuyên, một số loại thuốc có thể làm cho cơn đau đầu của bạn tồi tệ hơn và dẫn đến vấn đề sức khỏe khác

Nhiều trường hợp đau nửa đầu sử dụng các loại thuốc giảm đau tự kê đơn thường xuyên. Đây là một lựa chọn tốt nếu thuốc có tác dụng hiệu quả và người bệnh không sử dụng nhiều hơn 2 ngày/tuần.  Nếu sử dụng quá thường xuyên, một số loại thuốc có thể làm cho cơn đau đầu của bạn tồi tệ hơn và dẫn đến vấn đề sức khỏe khác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital